0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Cận cảnh dự án chung cư bán hết nhà vẫn nợ hàng chục tỷ tiền đất ở Hà Nội

Thứ Năm, 26/5/2022| 18:14

Dự án Athena Complex Pháp Vân (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) nợ hàng chục tỷ tiền đất, chưa được phép huy động vốn nhưng chủ đầu tư đã bán hàng trăm căn hộ cho khách hàng. Tuy nhiên, dự án đến nay chậm bàn giao hơn 1 năm khiến khách hàng bức xúc băng rôn đòi nhà.

Dự án Tòa nhà hỗn hợp Athena Complex Pháp Vân (dự án Athena Complex Pháp Vân) của Liên danh nhà đầu tư Công ty CP công nghiệp Hàn Việt Nam và Công ty TNHH Phát triển Đô thị và Xây dựng 379 (Công ty xây dựng 379) tại lô đất HH - II. 5.1 Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Dự án có quy mô 29 tầng, bao gồm 2 tầng hầm, 27 tầng nổi. Hiện dự án đã xây xong phần thô.

Sáng 24/5, hàng chục khách hàng đội mưa, tập trung trước cổng dự án và trụ sở UBND quận Hoàng Mai để băng rôn đòi nhà, kêu cứu do dự án "vỡ" tiến độ, chủ đầu tư liên tục thất hứa, chậm bàn giao nhà.
Khách hàng mua căn hộ dự án Athena Complex Pháp Vân cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, Công ty xây dựng 379 đã thực hiện ký kết hợp đồng mua bán với hàng trăm khách hàng. Có những khách hàng đóng 70%, thậm chí là 95% giá trị căn hộ. Thời hạn bàn giao nhà theo hợp đồng ký kết là quý IV/2020. Tuy nhiên, đến nay dự án chậm tiến độ hơn 1 năm nhưng chủ đầu tư liên tục trì hoãn bàn giao nhà.

Khách hàng mua nhà tại dự án còn “tố” chủ đầu tư huy động vốn trái phép, bán nhà khi chưa có giấy phép mở bán. Thu tiền quá quy định của pháp luật (không quá 70% trước khi bàn giao nhà, không quá 95% trước khi nhận sổ), có dấu hiệu chiếm dụng vốn khi đã thu tiền quá quy định của khách hàng nhưng không được dùng để hoàn thiện dự án bàn giao nhà. Thậm chí, đến nay dự án còn nợ tiền sử dụng đất hơn 50 tỷ đồng.

Xác nhận với PV, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) cho biết, dự án Athena Complex Pháp Vân đến nay đang nợ tiền sử dụng đất và chậm bàn giao nhà cho người dân.

Dự án trong tình trạng cửa đóng then cài.

Hình ảnh bên trong dự án Athena Complex Pháp Vân.

 

Theo UBND phường Hoàng Liệt, từ năm 2021 đến nay, một số khách hàng mua nhà tại dự án có đơn phản ánh về việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà, vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản. Ngày 28/10/2021, Sở Xây dựng làm việc với UBND phường Hoàng Liệt, phòng Quản lý đô thị quận. Tại buổi làm việc, Sở Xây dựng khẳng định dự án Athena Complex Pháp Vân chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định. Việc chủ đầu tư tự ý ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện là vi phạm pháp luật kinh doanh bất động sản năm 2014. Sau đó, Sở Xây dựng và UBND quận Hoàng Mai có văn bản yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thực hiện một số nội dung để giải quyết kiến nghị của khách hàng.

"Tuy nhiên, hiện chủ đầu tư chưa hoàn thành việc giải quyết các kiến nghị của khách hàng và tiến độ của dự án đang rất chậm gây bức xúc cho người dân, các khách hàng tiếp tục phản ánh chủ đầu tư cố tình chây ỳ, không tôn trọng khách hàng, làm chậm tiến độ bàn giao nhà . UBND phường yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ, bàn giao nhà cho cư dân và đề nghị Sở Xây dựng, UBND quận Hoàng Mai vào cuộc để giải quyết", lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt thông tin.

Chủ đầu tư đang hoàn thiện mặt ngoài, và bên trong căn hộ.

Bảng thông tin dự án Athena Complex Pháp Vân.

 

 


Chủ đầu tư gặp khó về tài chính

Đại diện Công ty xây dựng 379 thừa nhận, tính đến thời điểm hiện tại, dự án Athena Complex Pháp Vân đang chậm tiến độ so với thời hạn bàn giao cam kết trong hợp đồng mua bán là hơn 1 năm, cũng như dự án đang nợ tiền sử dụng đất.

"Nguyên nhân đến từ việc tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp từ đầu năm 2020 đến nay dẫn đến quá trình thi công nhiều lần bị tạm dừng theo chỉ đạo giãn cách xã hội của TP Hà Nội. Cùng với đó là tình hình tài chính của Công ty 379 gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, từ đầu năm 2020 đến nay, giá các loại nguyên vật liệu xây dựng tăng cao đột biến cũng khiến tiến độ dự án bị ảnh hưởng không nhỏ", đại diện truyền thông Công ty xây dựng 379 lý giải.

Phía Công ty xây dựng 379 cũng cho biết, đang lên kế hoạch để tổ chức đối thoại giữa các khách hàng và ban lãnh đạo công ty nhằm tìm ra tiếng nói chung.

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top