0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Đằng sau khối nợ 600 tỉ đồng của Hưng Vượng Developer

Thứ Tư, 13/10/2021| 7:54

VietTimes – Thương vụ trái phiếu 600 tỉ đồng của Hưng Vượng Developer cho thấy khả năng thu xếp tài chính đáng nể của giới chủ HTP. Nhóm này cũng đang dần để lại dấu ấn tại một doanh nghiệp nhiêm yết khác là TCO.

Thương vụ trái phiếu mà VietTimes đề cập được CTCP Hưng Vượng Developer (Hưng Vượng Developer) phát hành ngày 2/8/2021, với sự thu xếp của CTCP Chứng khoán Bảo Việt và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Tân Định.

Lô trái phiếu được phân phối cho 102 nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp trong nước, có kỳ hạn 18 tháng, lãi suất 12%/năm.

Hưng Vượng Developer cho biết, số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu dùng để thực hiện nhận chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của CTCP Cổ Kim Mỹ Nghệ - chủ đầu tư dự án Sản xuất kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu và khu du lịch nghỉ dưỡng tại xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận (dự án Hodota).

Đáng chú ý, 100% cổ phần CTCP Cổ Kim Mỹ Nghệ, cùng quyền sử dụng đất của 42 thửa đất tại dự án Hodota (được định giá 801 tỉ đồng), cũng được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho 600 tỉ đồng trái phiếu mà Hưng Vượng Developer phát hành.

HTP và tham vọng địa ốc của HQ Investment Group

Hưng Vượng Developer được CTCP In sách giáo khoa Hoà Phát (Mã CK: HTP) thâu tóm vào tháng 1/2021.

Tuy nhiên, tiền đề cho thương vụ này có lẽ phải kể tới việc ông Lê Quốc Kỳ Quang (SN 1980) được bầu làm Chủ tịch HĐQT HTP từ trước đó 1 năm. Sự kiện này, như VietTimes từng đề cập, cho thấy sự hiện diện của nhóm nhà đầu tư mới ở HTP.

Tới đầu năm 2021, HTP đã hoàn tất việc chào bán riêng 90 triệu cổ phần cho 7 nhà đầu tư cá nhân, tăng mạnh vốn điều lệ từ 18 tỉ đồng lên 918 tỉ đồng.

Với số tiền thu được từ thương vụ phát hành, cùng với nguồn vốn tự có, HTP đã chi ra hơn 902 tỉ đồng để mua lại 75,8 triệu cổ phần, chiếm 62,75% vốn Hưng Vượng Developer từ các cổ đông hiện hữu (tương ứng giá mua trung bình 11.900 đồng/cp).

Được biết, HTP còn lên kế hoạch phát hành 30,6 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu và dự kiến dành phần lớn số tiền thu về để tăng tỉ lệ sở hữu tại Hưng Vượng Developer.

Đáng chú ý, dù HTP đã trở thành công ty mẹ, song ông Lê Quốc Kỳ Quang chỉ đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc ở Hưng Vượng Developer, trong khi chiếc ghế Chủ tịch HĐQT công ty này do ông Dương Ngọc Hải (SN 1983) đảm nhiệm.

Thành lập từ tháng 4/2020, Hưng Vượng Developer ban đầu có quy mô vốn điều lệ 1.208 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: bà Trương Thị Lan (sở hữu 30% VĐL), bà Nguyễn Thị Thanh Thiện (sở hữu 30% VĐL), ông Phạm Trần Ái Trung (sở hữu 30% VĐL) và ông Nguyễn Tài Nguyên (sở hữu 10% VĐL).

Bà Trương Thị Lan là thân mẫu của ông Dương Ngọc Hải, đồng thời là một trong những cổ đông sáng lập Công ty TNHH Eco United Holdings (Eco United) cùng các ông Lê Quốc Kỳ Quang và Trần Ngọc Đính.

Theo dữ liệu của VietTimes, Eco United, Công ty TNHH Uy Nghi Investment (UNI) và ông Lương Văn Quang là nhóm cổ đông sở hữu chi phối tại CTCP HQ Investment Group, CTCP Đồng Nai HQ Investment và CTCP Đà Nẵng HQ Invesment (đã đổi tên thành Công ty TNHH Kinh doanh phát triển Hưng Long).

Trong đó, UNI là pháp nhân do ông Lại Minh Hậu và bà Võ Diệp Cẩm Vân – con gái ông Võ Trường Thành – sở hữu 100% vốn điều lệ.

Lưu ý rằng, ông Dương Ngọc Hải – Chủ tịch HĐQT Hưng Vượng Developer – cũng có một thời gian tham gia HĐQT CTCP DRH Holdings (Mã CK: DRH) và CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (Mã CK: KSB).

Hưng Vượng Developer còn là công ty mẹ, sở hữu 61,9% cổ phần CTCP Thương mại và Dịch vụ Danh Việt (Danh Việt) – chủ đầu tư dự án “Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt” tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận.

Như VietTimes từng đề cập, trong các ngày 28/8 và 29/8 và 31/8/2020, Danh Việt đã phát hành thành công 6 lô trái phiếu, huy động thành công 1.500 tỉ đồng.

Panthera Holdings

Ở một chi tiết đáng chú ý, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 (tổ chức ngày 16/4/2021) của HTP đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT đối với ông Trần Công Vinh, đồng thời bầu bổ sung ông Trần Hoàng Anh Tuấn (SN 1981) vào HĐQT.

Ông Trần Hoàng Anh Tuấn khi đó được giới thiệu là Chủ tịch HĐQT CTCP Thương mại Đầu tư Tín Thương, CTCP Gavi Việt Nam và Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Panthera Holdings.

Ít tháng sau đó, ông Trần Hoàng Anh Tuấn còn được bầu vào HĐQT CTCP Vận tải Đa phương thức Duyên Hải (Mã CK: TCO). Lúc này, ông Tuấn được giới thiệu là Chủ tịch HĐQT/HĐTV của một loạt pháp nhân khác, như: CTCP Dịch vụ TaZon; CTCP Oriental Cove; CTCP AllFarm; Công ty TNHH Thương mại DeliFarm.

Đáng chú ý, TCO cũng lên kế hoạch phát hành riêng lẻ 15,8 triệu cổ phiếu cho ông Trần Hoàng Anh Tuấn và CTCP HQ Investment Group.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, ông Trần Hoàng Anh Tuấn còn là giám đốc của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển bất động sản Prime Holdings (tiền thân là Công ty TNHH Quality Stay).

Ngoài ra, ông Trần Hoàng Anh Tuấn, Công ty TNHH Panthera và bà Nguyễn Thái Đông Hương (SN 1992) cũng là cổ đông sáng lập của CTCP Đầu tư Regis Bay Việt Nam – chủ đầu tư khách sạn Bay Capitol (hay còn gọi là khách sạn Regis Bay) tại Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Tp. Đà Nẵng.

Bà Nguyễn Thái Đông Hương là người đại diện của một loạt pháp nhân như: CTCP Ngọc Hội An, CTCP AP Ngũ Hành Sơn, CTCP AP NHS Đà Nẵng, Công ty TNHH The Bloc, CTCP AP Corporation./.

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top