0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Mỹ muốn ngành công nghiệp chip của Trung Quốc đi sau thế giới 5 thế hệ

Thứ Hai, 14/8/2023| 2:48

VietTimes – Gerald Yin Zhiyao, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty AMEC cho rằng Hoa Kỳ muốn ngành công nghiệp chip của Trung Quốc đi sau thế giới 5 thế hệ.

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

Người đứng đầu một trong những nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu của Trung Quốc tin rằng các hạn chế đầu tư và xuất khẩu leo ​​thang của Washington đang phản ánh mục tiêu thực sự của Mỹ - giữ cho công nghệ sản xuất chip của Trung Quốc đi sau ngành công nghệ tiên tiến ít nhất 5 thế hệ.

Gerald Yin Zhiyao, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty Advanced Micro-Fabrication Equipment Inc China (AMEC) đã đưa ra nhận xét này vào thứ Năm tại Hội nghị thường niên về thiết bị bán dẫn Trung Quốc ở Vô Tích, một thành phố gần Thượng Hải ở miền đông Trung Quốc. Ông đề cập đến các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ được áp đặt vào tháng 10 năm ngoái, diễn ra trước một đợt leo thang khác trong tuần này khi chính quyền Biden tiết lộ kế hoạch hạn chế đầu tư vào Trung Quốc trong các lĩnh vực nhạy cảm bao gồm cả chip bán dẫn.

“Các quy tắc tháng 10 đã thực sự phơi bày ý định thực sự của Hoa Kỳ, nhằm mục đích hạn chế việc sản xuất chip của Trung Quốc trên tiến trình 28 nanomet, kém ít nhất năm thế hệ so với lợi thế dẫn đầu toàn cầu từ 3nm đến 14nm”, Yin chia sẻ trong cuộc phỏng vấn tại Hội nghị. "Chúng tôi không thể chấp nhận[điều này]", ông nói thêm.

Yin mô tả các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ mới đây của Hoa Kỳ nhắm vào tất cả các xưởng đúc có trụ sở tại Trung Quốc là lệnh cấm "nguy hiểm nhất" kể từ khi Hoa Kỳ bắt đầu đưa ra các biện pháp trừng phạt liên quan đối với các công ty công nghệ cao của Trung Quốc vào năm 2019. Ông Yin gọi các lệnh hành pháp mới nhất - nhắm mục tiêu đầu tư của Hoa Kỳ vào các ngành công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và điện toán lượng tử của Trung Quốc - là "nước đi thứ 16" của Washington đối với Trung Quốc kể từ thời điểm quốc gia này bắt đầu bị hạn chế thương mại.

Các quy tắc được áp đặt vào tháng 10 năm ngoái nhằm mục đích hạn chế Trung Quốc sản xuất chip logic tiến trình 14nm, chip DRAM tiến trình 18nm và bộ nhớ 3D NAND 128 lớp. Hoa Kỳ đã trích dẫn các rủi ro an ninh quốc gia và các ứng dụng quân sự tiềm năng của những công nghệ này.

Ông Yin Zhiyao là một người có kinh nghiệm 20 năm trong ngành công nghiệp chip của Mỹ, bao gồm cả thời gian làm việc tại Applied Materials, cho biết máy móc sản xuất chip bán dẫn của Trung Quốc chỉ chiếm 15%, 85% máy móc còn lại đến từ Mỹ, Hà Lan và Nhật Bản.

"Đó là lý do tại sao Hoa Kỳ cần Nhật Bản và Hà Lan tham gia để hạn chế sự phát triển của chúng tôi", ông nói trước một căn phòng chật kín các chuyên gia và nhà đầu tư bán dẫn.

Theo các chuyên gia trong ngành tham dự hội nghị, các công ty sản xuất thiết bị bán dẫn Trung Quốc vẫn tụt hậu so với các công ty cùng ngành trên toàn cầu về cả thị phần và mức độ tinh vi của công nghệ. Các nhà sản xuất công cụ của Trung Quốc hầu như không có sự hiện diện trên thế giới đối với một số công nghệ như máy in thạch bản. Bắt kịp những lĩnh vực này là một cuộc chiến khó khăn đối với các công ty Trung Quốc trong một môi trường địa chính trị ngày càng tồi tệ đang vắt kiệt nguồn vốn nước ngoài và hợp tác công nghệ.

Li Jinxiang, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp Thiết bị sản xuất điện tử Trung Quốc, cho biết một số thiết bị do Trung Quốc sản xuất không đáp ứng được nhu cầu hiệu quả của các xưởng đúc.

“Thật lãng phí khi một chiếc máy in khắc ASML trị giá 1 tỉ nhân dân tệ[138,7 triệu USD] phải đợi một máy phát triển và lớp phủ wafer sản xuất trong nước bắt kịp tốc độ”, Li nói, đề cập đến công ty thiết bị chip Hà Lan gần như độc quyền về các máy in thạch bản tiên tiến nhất.

Li giải thích, một máy in thạch bản ASML có khả năng xử lý 350 tấm wafer 12 inch mỗi giờ, trong khi các máy phủ lớp wafer do Trung Quốc sản xuất không thể đạt được sản lượng đó.

Một máy phát triển và phủ wafer là rất quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình in thạch bản. Nó áp dụng vật liệu cản quang nhạy sáng cho wafer, sau đó được đưa vào hệ thống in thạch bản để phơi sáng. Sau đó, máy sẽ lấy tấm wafer này để phát triển các công nghệ cao cấp hơn.

Tuy nhiên, Yin cho biết ông tin rằng Trung Quốc có thể phát triển ngành công nghiệp thiết bị cạnh tranh toàn cầu trong vòng vài năm tới, vì nhiều chuyên gia Trung Quốc do Mỹ đào tạo đã trở về nước. Ông nói, việc hạn chế sử dụng thiết bị sản xuất chip để kìm hãm sự tiến bộ của Trung Quốc sẽ không mang lại kết quả tốt.

Yin cũng gọi việc AMEC được đưa vào danh sách các công ty bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc vào năm 2021 là "hoàn toàn vô nghĩa". Đây là lần đầu tiên Yin bình luận công khai về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với AMEC.

Ông cho biết Mỹ đã "miễn cưỡng" loại AMEC khỏi danh sách sau "bốn tháng liên tục phủ nhận" vấn đề này.

Theo SCMP

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top