0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Ông Bùi Thành Nhơn: Novaland có 25.000 tỉ đồng bị phong tỏa tại các ngân hàng thương mại

Thứ Sáu, 17/2/2023| 17:10

VietTimes – Theo ông Bùi Thành Nhơn, Novaland đang có 25.000 tỉ đồng bị phong tỏa tại các ngân hàng thương mại. Trong đó, khoảng 10.000 tỉ đồng sẽ đủ điều kiện giải tỏa nếu hoàn thiện được thủ tục pháp lý cho các dự án.

Ông Bùi Thành Nhơn: Novaland có 25.000 tỉ đồng bị phong tỏa tại các ngân hàng thương mại

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững”, ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Novaland, kiến nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản.

Đại diện Novaland khẳng định, trong giai đoạn này, tập đoàn chỉ xin hỗ trợ về cơ chế để tự vượt qua khó khăn.

Cụ thể, Novaland đề nghị NHNN sớm ban hành quy định cho phép các ngân hàng giãn, hoãn và giữ nguyên nhóm nợ cho các dự án bất động sản từ 2-3 năm để giúp doanh nghiệp có thời gian chờ thị trường hồi phục và hoàn thiện pháp lý dự án.

Tập đoàn này cũng mong muốn Thủ tướng chỉ đạo chọn Khu đô thị Aqua City ở Đồng Nai để thí điểm tháo gỡ khó khăn và thời gian tháo gỡ trong vòng 1 tháng.

"Đây là mấu chốt, là dự án sống còn của Novaland trong thời điểm hiện nay, nếu dự án này được tháo gỡ sẽ là đầu mối tháo gỡ toàn bộ các khó khăn của Novaland để doanh nghiệp hoàn thiện dự án, thực hiện nghĩa vụ trả nợ trái phiếu, ngân hàng...", ông Nhơn nói.

Chủ tịch Novaland cho hay, tập đoàn này đang còn 25.000 tỉ đồng bị phong tỏa tại các ngân hàng thương mại. Trong đó, theo các điều kiện tín dụng, khoảng 10.000 tỉ đồng sẽ đủ điều kiện để giải tỏa khi Novaland hoàn thiện một số thủ tục pháp lý. Nếu trong vòng 1-2 tháng tới vấn đề này được giải quyết, doanh nghiệp này sẽ có nguồn vốn để tiếp tục hoạt động bình thường.

Tính đến ngày 31/12/2022, Novaland ghi nhận lượng tiền, tương đương tiền và tiền gửi có kỳ hạn đạt 8.922,7 tỉ đồng, giảm 50,6% so với đầu năm. Trong khi đó, dư nợ vay ngắn và dài hạn ở mức 64.576,6 tỉ đồng, tăng 6,7% so với đầu năm.

“Lãi suất từ cuối năm ngoái tăng khá nhanh, có khoản vay lãi suất đã tăng gần 30%. Nếu mức tăng này tiếp tục duy trì thì dự án đang ở mức lãi suất cũ sẽ thành lỗ ở mức lãi suất mới”, ông Nhơn cho biết.

Do đó, lãnh đạo Novaland đã đề xuất giảm lãi suất cho vay, ngân hàng giảm biên lợi nhuận để hỗ trợ doanh nghiệp. Với vấn đề trái phiếu, ông mong Chính phủ sớm ban hành dự thảo sửa đổi Nghị định 65. Việc tháo gỡ pháp lý dự án sẽ giúp giảm giá thành sản phẩm./.

 

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top