0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh trước áp lực giá bán tăng, thanh khoản thấp

Thứ Năm, 2/6/2022| 6:39

VTV.vn - Theo số liệu từ các đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản, giá bán căn hộ tại TP Hồ Chí Minh hiện đang tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá bán căn hộ tăng cao

Hiện người mua rất khó tìm dự án chung cư tại TP Hồ Chí Minh mở bán mới có giá từ 25 - 40 triệu đồng/m2. Thay vào đó, phần lớn căn hộ mở bán mới đều có giá trung bình rơi vào khoảng 50 - 60 triệu đồng/m2. Thậm chí, một số điểm nóng tập trung nhiều căn hộ như TP Thủ Đức thì con số này đã tăng gần gấp đôi.

Trước đó, Savills Việt Nam từng ghi nhận, lần đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh, phân khúc hạng C (căn hộ bình dân) đã chạm mốc gần 60 triệu đồng/m2. Nếu lấy giá này áp vào căn hộ có diện tích 60m2 người mua sẽ phải trả khoảng 3,7 tỷ đồng. Mức giá này được cho là vượt xa thu nhập của phần lớn người dân. Đặc biệt trong bối cảnh thu nhập ảnh hưởng sau đại dịch.

Ghi nhận trên thị trường, đa phần nhu cầu người mua căn hộ 2 phòng ngủ, có giá dao động ở quanh mức dưới 2 tỷ đồng. Trong khi mức giá này gần như không còn xuất hiện tại TP Hồ Chí Minh. Chính việc tăng giá căn hộ đang gây áp lực rất lớn đến khả năng tiếp cận của người dân, nhất là người có mức thu nhập trung bình, thấp.

"Những công nhân có thu nhập không cao, những người trẻ vừa mới lập gia đình rất khó tiếp cận với một căn nhà tự sở hữu bởi giá hiện nay đang khá là cao. Căn hộ mà người trẻ có thể mua được hiện nay có giá từ 3 tỷ trở lên. Như vậy, sẽ áp lực việc kiếm tiền để trả nợ bởi vì chắc chắn là phải vay mượn thêm từ gia đình hoặc ngân hàng, chị Nguyễn Thị Huỳnh Giao, quận 1, TP Hồ Chí Minh cho hay.

Thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh trước áp lực giá bán tăng, thanh khoản thấp - Ảnh 1.

Hiện người mua rất khó tìm dự án chung cư tại TP Hồ Chí Minh mở bán mới có giá từ 25 - 40 triệu đồng/m2. Ảnh minh họa.

Khảo sát từ batdongsan.com.vn, chỉ trong vòng một tháng qua, giá căn hộ chung cư tại TP Hồ Chí Minh đã tăng thêm 5% so với đầu năm. Giá tăng cũng khiến cho tỷ lệ tìm kiếm căn hộ giảm mạnh tất cả các phân khúc. Thiếu hụt nguồn cung và chi phí đầu vào tạo lập dự án tăng là nguyên nhân chính khiến giá liên tục lập đỉnh mới.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc batdongsan.com.vn tại TP Hồ Chí Minh cho hay: "Đối với giá sơ cấp bây giờ bắt buộc phải tăng giá, bởi vì các chủ đầu tư phải trả đầu vào nguyên vật liệu tăng, chi phí bán hàng tăng, chi phí giới thiệu ra ngoài thị trường cũng tăng… Điều này dẫn đến sau khoảng 2 - 3 năm nữa chủ đầu tư họ bàn giao căn hộ thì họ đã tính phần tăng giá trong suốt 2 - 3 năm vừa qua. Khi giá sơ cấp căn hộ tăng lên dẫn đến mặt bằng giá toàn thị trường phải điều chỉnh tương ứng. Thứ hai là nguồn cung đưa ra ngoài thị trường so với nhu cầu hiện tại bây giờ vẫn còn bước chênh lệch rất lớn".

Hiện sức mua chủ yếu ở thị trường sơ cấp với phân khúc hạng sang và siêu sang. Còn lại phần lớn giao dịch thị trường thứ cấp đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do nguồn hàng rất lớn từ nhà đầu tư trước đó đổ ra, giá cao.

"Mặc dù nguồn cung trên thị trường về phân khúc thứ cấp cũng khá dồi dào chứ không ít, bởi vì rất nhiều nhà đầu tư trong giai đoạn trước họ cũng muốn bán lại trong giai đoạn này nhưng người mua thực sự phải đối diện với câu chuyện rằng là thu nhập cũng bị giảm rất nhiều. Thậm chí trong thời gian tới việc điều chỉnh siết tín dụng từ ngân hàng cũng là áp lực đối với nhóm khách hàng này", ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc nhà ở, CBRE Việt Nam nhận định.

Theo các chuyên gia, thanh khoản thị trường thứ cấp kém hấp dẫn khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải cắt lỗ, chào bán với mức giá thấp hơn. Ngoài ra, giá bán tăng cao cũng khiến nhiều người có nhu cầu ở thực chuyển sang thuê hoặc phải di chuyển ra các vùng phụ cận để tìm mua căn hộ với mức giá rẻ hơn.

Nửa còn lại năm 2022, không thay đổi lớn về nguồn cung và giao dịch

Trong một khảo sát mới đây từ kênh batdongsan.com.vn, 92% người được khảo sát muốn mua nhà ở trong tương lai và hơn một nửa đang tìm kiếm mua nhà trong vòng hai năm tới. Tuy nhiên, theo nhiều dự báo, đến cuối năm nay, giá bán bình quân trên các dự án vẫn xu hướng tăng thêm 15%. Trong khi thị trường không có thay đổi lớn về nguồn cung và giao dịch, nguồn cung sơ cấp vẫn chủ yếu là căn hộ cao cấp hạng sang.

Theo dự báo của CBRE Việt Nam, nửa còn lại của năm 2022 thị trường vẫn chưa có những sự thay đổi lớn về nguồn cung và giao dịch. Nếu có chỉ tập trung ở một vài dự án cao cấp, hạng sang với rổ sản phẩm khá ít.

Về mức giá chung, xu hướng sẽ vẫn là tăng do chi phí tăng cao từ vật liệu xây dựng, đến việc kéo dài thủ tục pháp lý, đầu tư dự án…

"Quan sát thì chúng tôi thấy việc tăng giá này chủ yếu tăng ở thị trường sơ cấp, tức các chủ đầu tư họ tăng giá dựa trên chủ yếu liên quan đến chi phí từ xây dựng thi công đến các chi phí khác liên quan đều tăng khá cao, đặc biệt là chi phí nguyên vật liệu", ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nói.

Thị trường căn hộ TP Hồ Chí Minh trước áp lực giá bán tăng, thanh khoản thấp - Ảnh 2.

Dự báo, đến cuối năm nay, giá bán bình quân trên các dự án vẫn xu hướng tăng thêm 15%. Ảnh minh họa.

Giá leo thang, thị trường bị méo mó, lệch pha cung cầu… nhiều chuyên gia cảnh báo, việc tăng giá liên tục sẽ dẫn đến rủi ro về bong bóng giá của thị trường, nghĩa là giá được đẩy lên cao nhưng thị trường không tiêu thụ được. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây hệ lụy không nhỏ, đặc biệt là vấn đề an sinh xã hội trong việc tìm kiếm nhà ở của đại đa số người dân.

"Đặc biệt đối với nhóm nhà đầu tư dùng đòn bẫy tài chính sẽ trở thành gánh nặng khi họ mất khả năng chi trả. Bài toán ở đây không chỉ là chính sách tài khóa mà là về pháp lý, quỹ đất để giúp thị trường phát triển một cách nó lành mạnh hơn", ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đánh giá.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, việc kiểm soát cho vay bất động sản hiện nay làm sao vẫn phải đảm bảo hướng tới những người có nhu cầu ở thực để tạo thêm thanh khoản cho thị trường.

Mới đây, chính quyền TP Hồ Chí Minh đã có nhiều động thái tập trung tháo gỡ điểm nghẽn của thị trường bất động sản. Cụ thể là sau kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành tìm cách tháo gỡ các dự án còn vướng mắc và khởi động hàng loạt dự án nhà ở xã hội. Đây cũng là yếu tố kỳ vọng sẽ giúp thị trường nhà ở cân bằng cung - cầu. Nguồn cung tăng cũng sẽ giúp hạ nhiệt đà tăng giá.

Theo VTV

Link: https://vtv.vn/kinh-te/thi-truong-can-ho-tp-ho-chi-minh-truoc-ap-luc-gia-ban-tang-thanh-khoan-thap-20220602054321641.htm

 

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top