0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Thủ tướng: Gỡ khó cho bất động sản trên tinh thần phát triển, ‘không ai giải cứu cho ai’

Thứ Sáu, 17/2/2023| 17:08

VietTimes – Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu quan điểm như vậy khi kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” tổ chức sáng nay (17/2).

Thủ tướng: Gỡ khó cho bất động sản trên tinh thần phát triển, ‘không ai giải cứu cho ai’

Cụ thể, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, thị trường bất động sản vừa qua tồn tại nhiều vấn đề nổi cộm, như cung – cầu lệch pha khi tập trung nhiều cho các phân khúc cao cấp mà ít quan tâm tới phân khúc trung bình, thu nhập thấp, giá cả không hợp lý, không phù hợp với thu nhập bình quân đầu người.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng gặp vướng mắc về pháp lý, nguồn vốn khó khăn, nhưng phản ứng chính sách của các chủ thể liên quan (cơ quan quản lý, ngân hàng) còn chậm.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, việc tháo gỡ khó khăn phải tuân thủ quy luật thị trường, quy luật cung cầu. Trong đó, điểm cân bằng, dung hòa của cung cầu thể hiện ở giá cả bất động sản, giá cả phải là động lực để thúc đẩy sự phát triển, chứ không phải triệt tiêu sự phát triển.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần của hội nghị là tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, bền vững, “không ai giải cứu cho ai”. Vì thế, cơ quan quản lý, doanh nghiệp, ngân hàng, khách hàng phải đoàn kết, cùng xử lý các vấn đề.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, các doanh nghiệp bất động sản phải có trách nhiệm với chính mình, giải quyết các khó khăn do mình gây ra vì đã dự báo không sát, phát triển thị trường không tốt, đầu tư vốn không hiệu quả. Theo đó, các doanh nghiệp phải cơ cấu lại các phân khúc, giá cả hợp lý để thúc đẩy thanh khoản, hướng tới kinh doanh có lãi nhưng hài hòa.

Thủ tướng yêu cầu ngành ngân hàng phải có biện pháp khơi thông các nguồn vốn tín dụng, trái phiếu, chứng khoán, cũng như nguồn lực từ khách hàng.

Các ngân hàng thương mại phải tiết giảm chi phí, tăng cường chuyển đổi số để từ đó có biện pháp giảm lãi suất. Đồng thời, các ngân hàng cũng phải hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản cơ cấu lại các nhóm nợ, giảm lệ phí.

Chính quyền các cấp cũng cần sớm tháo gỡ khó khăn cho các dự án, trong đó đẩy nhanh hoàn thành xây dựng quy hoạch, đồng thời thực hiện nghiêm quy hoạch, điều chỉnh kịp thời các dự án trên địa bàn phù hợp với tình hình tài chính địa phương.

Thời gian tới, Chính phủ sẽ có đề án riêng về phát triển nhà ở, nhà ở công nhân, người thu nhập thấp. Chính phủ sẽ xem xét gói tín dụng 110.000 tỉ đồng cho lĩnh vực này mà Bộ xây dựng, NHNN đã nêu trước đó./.

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top