0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

3 cổ phiếu bất động sản đáng để "cầm dài"

Thứ Bảy, 2/7/2022| 6:59

VietTimes – CTCP Chứng khoán SSI (Mã CK: SSI) vừa có báo cáo cập nhật ngành bất động sản với chủ đề “Hạ nhiệt trước nhiều thách thức”, trong đó khuyến nghị 3 mã cổ phiếu đáng để đầu tư dài hạn.

3 cổ phiếu bất động sản đáng để"cầm dài"

Đó là CTCP Đầu tư Nam Long (Mã CK: NLG), CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (Mã CK: KDH) và CTCP Vinhomes (Mã CK: VHM).

Theo SSI, tình hình tài chính lành mạnh, tỉ lệ đòn bẩy tài chính hợp lý, khả năng đa dạng nguồn vốn và huy động vốn quốc tế là vị thế tốt để các công ty này tiếp tục phát triển trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp nhiều thách thức.

Bên cạnh đó, các công ty này còn có danh mục dự án tiềm năng, kỳ vọng sẽ hút dòng tiền mạnh và kết quả kinh doanh tốt trong 3 năm tới nhờ vào quỹ đất giá trị tại các thành phố lớn như Hà Nội và khu vực lân cận Tp. HCM.

“Chúng tôi khuyến nghị quan sát các cổ phiếu này từ quý 3/2022 trở đi khi tâm lý thị trường được kỳ vọng sẽ ổn định hơn và doanh số bán hàng tại các dự án có kết quả rõ ràng hơn”, SSI nêu quan điểm.

Diễn biến của cổ phiếu bất động sản so với chỉ số VN-Index (Nguồn: SSI)

SSI cho biết, trong năm 2022, hầu hết các chủ đầu tư bất động sản vẫn đặt mức tăng trưởng lợi nhuận hai con số. Kế hoạch tăng trưởng chủ yếu đến từ việc bàn giao các sản phẩm bất động sản đã bán trong giai đoạn 2019-2021.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2023-2024, SSI cho rằng lợi nhuận ròng của các chủ đầu tư có thể bị ảnh hưởng do các dự án xây dựng trong giai đoạn 2021-2022 có chi phí quỹ đất, chi phí tài chính và chi phí xây dựng cao hơn (chi phí nguyên liệu đầu vào như xi măng, thép tăng từ 7 -15% so với cuối năm 2021).

Công ty chứng khoán này cũng nhận thấy đã có nhiều đợt thanh tra, rà soát hành chính của các cơ quan chức năng đối với nhiều dự án tại các khu vực trọng điểm. Điều này có thể tạo ra sự biến động đối với giá cổ phiếu có liên quan đến những vấn đề này.

So với đầu năm 2022, chỉ số giá cổ phiếu ngành bất động sản giảm 25%, tương đương với mức giảm của chỉ số VNIndex tính đến giữa tháng 6.

Theo đó, SSI cho rằng giá cổ phiếu bất động sản đã được chiết khấu xuống mức hấp dẫn để nắm giữ dài hạn.

“Tuy nhiên, với nhiều khó khăn bất ổn của thị trường trong thời gian tới, chúng tôi giữ quan điểm thận trọng đối với cổ phiếu ngành bất động sản, ít nhất là trong năm 2022”, báo cáo nêu./.

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top