0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

6 công việc ngành CNTT phát triển nhanh tại Việt Nam

Thứ Hai, 2/10/2023| 1:32

VietTimes – Theo thống kê của nền tảng tuyển dụng công nghệ thông tin (CNTT) TopDev, số lượng nhân viên công nghệ làm việc tại các doanh nghiệp và lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin là 530.000 người.

6 công việc ngành CNTT phát triển nhanh tại Việt Nam

 Nền tảng tuyển dụng TopDev mới đây đã công bố một khảo sát về thị trường nhân lực CNTT Việt Nam năm 2023, trong đó có đề cập đến những công việc về CNTT phổ biến hiện nay.

Theo TopDev, trong số các lĩnh vực kinh doanh, công nghệ thông tin và truyền thông là một trong những ngành mở rộng quy mô nhanh nhất tại Việt Nam. Ngành công nghiệp CNTT của Việt Nam nói chung và ngành công nghiệp dịch vụ CNTT đã chứng kiến sự tăng trưởng tích cực trong 5 năm qua.

Sau đây là 6 công việc ngành CNTT phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam, theo thống kê của TopDev.

Data Scientist

Data Scientist sử dụng các kỹ năng kỹ thuật và phân tích để xác định các mẫu, xử lý dữ liệu và rút ra kết luận có giá trị. Họ nhận ra các giải pháp tối ưu bằng cách kết hợp kiến thức lý thuyết và ngành, những hiểu biết theo ngữ cảnh và sự hoài nghi về các giả định đã được thiết lập. Một số kỹ năng Data Scientist bao gồm: thuật toán Machine Learning, tạo mô hình dữ liệu, ngôn ngữ lập trình như Python và R, xác định các vấn đề kinh doanh để cung cấp các giải pháp phù hợp.

Devops Engineer

DevOps Engineer đã được xem là một trong những vị trí được tuyển nhiều nhất trong những năm gần đây. DevOps Engineer là người giám sát các quy trình coding, scripting và phát triển.

Họ cũng phụ trách nhóm phát triển phần mềm tham gia vào các hoạt động triển khai và mạng. Một số kỹ năng DevOps Engineer bao gồm: Ngôn ngữ lập trình, chẳng hạn như Python và R, coding và scripting, nắm bắt tốt các công cụ như Git và Jenkins, làm chủ trong Linux hoặc UNIX System, kỹ năng giao tiếp và giao tiếp tốt, hiểu biết sâu sắc về các best practice của DevOps.

Cloud Architect

Cloud Architect tạo ra cấu trúc& chiến lược trên Cloud. Họ cũng phối hợp, thực hiện và triển khai các dịch vụ đám mây. Cloud Architect đảm bảo kiến trúc ứng dụng chính xác và thực hiện trên các nền tảng Cloud.

Một số kỹ năng của Cloud Architect bao gồm: các ngôn ngữ lập trình như Python, Ruby, Nguyên tắc cơ bản lưu trữ dữ liệu, Route 53 (DNS), CloudFront (CDN) và Virtual Private Cloud (VPC), các khuôn mẫu và công nghệ cụ thể của Cloud.

AI Engineer

Một kỹ sư AI chịu trách nhiệm phát triển và triển khai các hệ thống và giải pháp dựa trên trí tuệ nhân tạo. Công việc này liên quan đến việc thiết kế, xây dựng, đào tạo và triển khai các mô hình và thuật toán AI có thể thực hiện các tác vụ như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng hình ảnh và phân tích dự đoán.

Họ phải thành thạo các ngôn ngữ lập trình như Python, Java, C++ và R, đồng thời quen thuộc với các khung phát triển phần mềm như TensorFlow, PyTorch và Keras. Ngoài ra, họ phải có kiến thức tốt về thuật toán và cấu trúc dữ liệu, cũng như kinh nghiệm phân tích dữ liệu, sắp xếp dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu.

CyberSecurity Specialist

Làm việc từ xa, internet of things (IoT) và sự dịch chuyển ngày càng nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta sang miền kỹ thuật số (cũng như siêu dữ liệu) đều có tác động lớn đến những cách mà tội phạm mạng có thể khiến cuộc sống bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia an ninh mạng khai thác AI để dự đoán và chống lại các cuộc tấn công hack và DDOS, đồng thời áp dụng phương pháp tiếp cận tâm lý cần thiết để chống lại các phương pháp tiếp cận công nghệ thấp hơn dựa trên kỹ thuật xã hội. Đó là một bộ kỹ năng đa dạng và sẽ khiến bất kỳ ai cũng trở thành người hấp dẫn phù hợp với lực lượng lao động trong tương lai.

Full Stack Developer

Full-stack Developer chịu trách nhiệm phát triển và xây dựng API bằng cách sử dụng các combo khác nhau của các tech stack và thành thạo cả back-end và front-end. Một số kỹ năng full-stack developer bao gồm: Hiểu rõ về ngôn ngữ lập trình (MongoDB, Express.js, AngularJs và Node.js ...), kiến thức về cách thiết kế và phát triển API, hiểu về các nguyên tắc phát triển web, good command trên cơ sở dữ liệu công nghệ.

Theo TopDev, khi các ngành công nghiệp phát triển và công nghệ mới xuất hiện, nhu cầu về các kỹ năng chuyên môn ngày càng tăng. Sự hợp tác giữa các tổ chức giáo dục, cơ quan chính phủ và các ngành công nghiệp có thể giúp giải quyết những thách thức này và đảm bảo lực lượng lao động lành nghề phù hợp với nhu cầu thị trường.

Chuyển đổi số và tiến bộ công nghệ ở Việt Nam đã tạo ra nhu cầu việc làm đáng kể liên quan đến công nghệ và kỹ thuật số. Các ngành như công nghệ thông tin, thương mại điện tử, phát triển phần mềm và phân tích dữ liệu đang có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và đòi hỏi lực lượng lao động phải được trang bị kiến thức và chuyên môn kỹ thuật trong các lĩnh vực này./.

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top