0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Chân dung ‘cha đẻ’ Ethereum – người từng là tỷ phú tiền ảo trẻ nhất thế giới

Thứ Bảy, 28/5/2022| 11:57

Vitalik Buterin – “cha đẻ” Ethereum cũng là đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin.Anh bỏ học giữa chừng để tập trung toàn thời gian vào việc xây dựng Ethereum.Từng là tỷ phú tiền ảo trẻ nhất thế giới nhưng tài sản của Buterin hiện đã xuống dưới mức 1 tỷ USD.

Hôm 20/5, Vitalik Buterin - đồng sáng lập nền tảng chuỗi khối Ethereum thông báo trên Twitter rằng "Tôi không còn là tỷ phú nữa". Trước đó, chàng trai 28 tuổi này từng được công nhận là tỷ phú tiền ảo trẻ nhất thế giới. Theo Bloomberg, Buterin sở hữu một ví tiền kỹ thuật số có giá trị khoảng 1,5 tỷ USD tính đến tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Ether - đồng tiền mã hóa của Ethereum đã giảm mạnh. (Ảnh: Das Magazin)

Buterin sinh năm 1994 tại thị trấn Kolomna, ngoại ô Moscow, Nga. Sau đó, anh chuyển tới Canada cùng gia đình và lớn lên tại thành phố Toronto. Lần đầu tiên Buterin được giới thiệu về Bitcoin và các loại tiền điện tử là năm 2011 khi mới 17 tuổi. Cùng năm đó, chàng thanh niên đồng sáng lập Tạp chí Bitcoin (Bitcoin Magazine) và viết nhiều bài báo giải thích quan điểm của mình về tương lai của đồng tiền mã hóa. (Ảnh: Cryptobriefing)

Buterin từng khiến nhiều người bất ngờ vì chia sẻ về một trong những nguyên nhân sâu xa đằng sau việc ra đời Ethereum. Thời đi học, anh rất mê chơi game World of Warcraft. Tuy nhiên, đến một ngày, nhân vật của Buterin bị thay đổi một số thuộc tính do một bản cập nhật của Blizzard. Buterin buồn đến phát khóc vì chuyện đó. Anh nhận ra "những điều thật kinh khủng mà các dịch vụ tập trung có thể mang lại" và sự phân quyền quan trọng như thế nào. Không lâu sau đó, Buterin bỏ game. (Ảnh: TechCrunch)

Máy tính luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống của chàng trai trẻ này. Trong một cuộc trò chuyện với Fortune năm 2016, cha của Buterin kể lại rằng ông đã mua cho con trai chiếc máy tính đầu tiên khi cậu mới 4 tuổi. "Excel là trò chơi yêu thích nhất của Buterin khi đó", ông chia sẻ. Theo đuổi niềm đam mê của mình, Buterin tiếp tục theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học Waterloo. Thế nhưng, cũng giống như nhiều tỷ phú công nghệ khác, anh bỏ học ngay năm thứ nhất để tập trung toàn thời gian vào việc xây dựng Ethereum. (Ảnh: EtherNews)

Ý tưởng về Ethereum bắt đầu sau khi Buterin đi khắp thế giới gặp gỡ các nhà phát triển Bitcoin và phát hiện ra nhiều hạn chế của đồng tiền này. Anh muốn tạo ra một phiên bản mới và cải tiến của Bitcoin, cho phép mở rộng nhiều tính năng hơn với tầm nhìn đầy tham vọng là tái cấu trúc lại web một cách triệt để. (Ảnh chụp màn hình Weibo)

Năm 2014, Buterin được trao học bổng Thiel trị giá 100.000 USD. Đây là học bổng dành cho những người trẻ dưới 23 tuổi theo đuổi những sở thích ngoài học thuật (thay vì học lên cao đẳng hoặc đại học sau khi tốt nghiệp phổ thông). Học bổng này do tỷ phú Peter Thiel, nhà đầu tư nổi tiếng từng rót vốn vào Facebook những ngày đầu, sáng lập. Một năm sau đó, Buterin và các cộng sự ra mắt Frontier - dự án xương sống để triển khai Ethereum. (Ảnh: Reuters)

Sau khi huy động được 18 triệu USD trong đợt ICO năm 2014, phiên bản Ethereum chính thức đầu tiên được phát hành hai năm sau với nguồn cung ban đầu là 72 triệu đồng Ethereum. Thế hệ blockchain của Ethereum mang lại nhiều tự do hơn cho các nhà phát triển và dễ sử dụng hơn. Hiện Ether là tiền điện tử có vốn hóa lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Bitcoin. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 2, chia sẻ với Bloomberg News, nhà sáng lập 28 tuổi nói rằng anh thoải mái đón nhận việc thị trường tiền số giảm giá. "Những người am hiểu sâu sắc về tiền điện tử thực tế đang rất vui khi thị trường tiền số có dấu hiệu giảm sút", anh nói. "Họ hoan nghênh vì sau khi suy giảm, thị trường sẽ tăng trở lại và thu hút các nhà đầu tư đang do dự". (Ảnh: Bloomberg)

Theo Buterin, "mùa đông tiền số" cần diễn ra để mọi người thấy dự án nào thực sự bền vững, loại bỏ dự án kém hoặc không tạo giá trị cho cộng đồng. Bên cạnh đó, nó cũng giúp đội ngũ xây dựng các dự án về tiền điện tử tập trung vào việc cải thiện công nghệ. (Ảnh: Bloomberg)

Khi đại dịch hoành hành ở Ấn Độ năm ngoái, Buterin đã quyên góp hơn 50.000 tỷ token Shiba Inu cho quỹ cứu trợ Covid-19 ở quốc gia này. Thời điểm đó, khoản quyên góp trị giá hơn 1 tỷ USD. Khoản quyên góp của Buterin đại diện cho hơn 5% tổng số tiền Shiba Inu đang lưu hành và khiến giá giảm khoảng 50%.

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top