0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Chính quyền thành phố Bắc Kinh thực hiện nhiều biện pháp để hỗ trợ các kỳ lân công nghệ

Thứ Hai, 18/9/2023| 3:16

VietTimes – Trọng tâm quan trọng của Bắc Kinh là tạo điều kiện thuận lợi cho các kỳ lân niêm yết trên thị trường chứng khoán trong và ngoài nước.

Ảnh: SCMP

Ảnh: SCMP

Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã đề xuất một loạt biện pháp nhằm giải quyết “nhu cầu cấp thiết” của các kỳ lân công nghệ nội địa, giúp họ chuẩn bị cho việc niêm yết công khai trong và ngoài nước khi các cơ quan chức năng chuyển từ giám sát pháp lý sang thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế đang phục hồi chậm chạp.

11 cơ quan thành phố Bắc Kinh với nhiều chức năng khác nhau, bao gồm các cơ quan xúc tiến công nghệ, ủy ban cải cách và phát triển cũng như các cơ quan quản lý tài chính và thị trường đã chung tay đưa ra cái mà họ gọi là “Mười biện pháp cho những kỳ lân”.

Kỳ lân là thuật ngữ dùng để mô tả một công ty khởi nghiệp có giá trị trên 1 tỉ USD. Những kỳ lân đáng chú ý đến từ Trung Quốc hiện bao gồm ByteDance, chủ sở hữu TikTok, công ty thời trang nhanh Shein và WeDoctor có trụ sở tại Hàng Châu.

Theo một tuyên bố được công bố trên trang web chính thức của Ủy ban Khoa học và Công nghệ Thành phố Bắc Kinh vào thứ Sáu tuần trước, gói chính sách trên nhằm mục đích giúp các kỳ lân thu hút nhân tài, tiếp thị, đổi mới, gây quỹ và niêm yết công khai, cùng nhiều vấn đề khác.

Chính quyền thành phố sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa các cơ quan để khai thác thêm nhiều kỳ lân công nghệ, đặc biệt là những công ty hoạt động trong “công nghệ cốt lõi”, kết nối các công ty này với các nguồn lực công nghệ và thị trường khác nhau để thúc đẩy đổi mới. Hỗ trợ chính sách ưu đãi cùng một môi trường pháp lý “khoan dung và thận trọng” hơn.

Trọng tâm quan trọng sẽ là tạo điều kiện thuận lợi cho các kỳ lân niêm yết trên thị trường chứng khoán trong và ngoài nước.

Các kỳ lân sẽ nhanh chóng nộp đơn đăng ký để niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Bắc Kinh, thị trường chứng khoán thứ ba của đất nước được thành lập vào giữa năm 2021 để phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đổi mới. Theo dữ liệu của Dealogic về các đợt IPO được định giá từ năm 2022 của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, việc niêm yết trên sàn Thượng Hải mất trung bình 580 ngày, trong đó trung bình là 345 ngày đối với danh sách Star Market tập trung vào công nghệ.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Greatwall Strategy Consultants, hiện có hơn 357 kỳ lân ở Trung Quốc được thành lập trong 10 năm qua.

Các biện pháp này cũng bao gồm các lựa chọn tài chính, chẳng hạn như tài trợ lên tới 100 triệu nhân dân tệ (13,7 triệu USD) cho các công ty thực hiện “các dự án có tầm quan trọng chiến lược quốc gia” về đổi mới và các công nghệ chủ chốt. Điều này cũng bao gồm sự kết hợp giữa “nợ mạo hiểm và đầu tư trực tiếp” thông qua mối liên kết giữa các tổ chức tài chính và quỹ đầu tư mạo hiểm (VC), cung cấp cho họ sự trợ giúp tài chính với “chu kỳ dài và chi phí thấp” rất cần thiết tại thời điểm dòng vốn mạo hiểm chảy vào Trung Quốc đang trên đà giảm sút.

Một báo cáo gần đây của công ty nghiên cứu đầu tư Preqin cho thấy các quỹ đầu tư mạo hiểm tập trung vào Trung Quốc đã huy động được 2,7 tỉ USD từ tháng 4 đến tháng 6, giảm 54,2% so với quý trước. Điều này xảy ra vào thời điểm căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, khiến Washington áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nhiều công ty công nghệ Trung Quốc.

Để giúp các kỳ lân khám phá nhóm khách hàng lớn hơn nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, chính quyền Bắc Kinh sẽ khuyến khích các doanh nghiệp nhà nước và các công ty đầu ngành có trụ sở tại thành phố cởi mở hơn. Điều này nhằm mục đích thúc đẩy các cuộc họp “chuyên nghiệp và thường xuyên” để thảo luận về các cơ hội kinh doanh.

Chính quyền thành phố cũng sẽ hỗ trợ cung cấp sức mạnh tính toán cho các công ty trí tuệ nhân tạo (AI), một ngành công nghệ chiến lược của Trung Quốc. Tính đến tháng 10 năm ngoái, Bắc Kinh là nơi đặt trụ sở của hơn 1/3 tổng số công ty AI cốt lõi của cả nước.

Theo SCMP

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top