0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Chủ tịch Phạm Văn Tam tuyên bố: Asanzo không sai, bắt đầu sản xuất, kinh doanh bình thường trở lại từ hôm nay

Thứ Ba, 17/9/2019| 13:39

VietTimes -- Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Asanzo tuyên bố89 ngày “bão tố” gây thiệt hại 1.000 tỷ đồng kể từ khi bị đồng loạt cáo buộc giả mạo xuất xứ hàng hóa đãqua, Asanzo đã được minh oan. Công ty đã có 4 nhà máy và sẽ tiếp tục khai trương nhà máy thứ năm tạikhu CNC quận 9 – TP.HCM và “từ hôm nay chúng tôi sẽ sản xuất, kinh doanh bìnhthường trở lại”, ông Tam tuyên bố.

Đó là một trong những thông tin đáng chú ý tại buổi họp báo công bố kết luận thanh tra do chính Asanzo tổ chức vào sáng nay (17/9) tại Khách sạn Pan Pacific (Hà Nội). Buổi họp báo diễn ra tương đối nhanh, chỉ vỏn vẹn trong đúng 1 giờ đồng hồ.

Tài liệu họp báo gửi đến báo chí và nội dung trao đổi của ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Asanzo, ông Phạm Ngọc Hưng - Cố vấn và ông Trần Đức Hoàng – Luật sư, đã tập trung trao đổi và nhiều lần nhấn mạnh: Asanzo không giả xuất xứ hàng hóa, Asanzo không sai phạm về xuất khẩu và Asanzo không lừa dối người tiêu dùng. Đó là câu trả lời cho 3 cáo buộc mạnh mẽ nhất đối với Asanzo trong “cơn bão vừa qua” – theo cách nói của ông Phạm Văn Tam.

Ông Phạm Văn Tam – Chủ tịch HĐQT Asanzo (giữa), ông Phạm Ngọc Hưng - Cố vấn (trái) và ông Trần Đức Hoàng – Luật sư (phải).

Thứ nhất, Asanzo không giả xuất xứ hàng hóa

Cụ thể, theo thông tin mà Asanzo cung cấp cho báo chí, ngày 1/8/2019, Tổng Cục quản lý thị trường có văn bản gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia để báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đối với Asanzo. Theo báo cáo này, Tổng cục Quản lý thị trường không có bất cứ kết luận nào cho thấy Asanzo có sai phạm về việc ghi xuất xứ hàng hóa, sau khi đã kiểm tra việc ghi nhãn hàng hóa của doanh nghiệp.

Không chỉ cơ quan quản lý thị trường không kết luận Asanzo sai trong việc ghi xuất xứ hàng hóa, mà Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - tổ chức được giao chức năng cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/0) - cũng đã thành lập Tổ công tác để xác minh vấn đề ghi xuất xứ hàng hóa của Asanzo. Sau khi nghiên cứu các quy định pháp luật về xuất xứ hàng hóa, đối chiếu với thực tế sản xuất của doanh nghiệp, Tổ công tác của VCCI đã kết luận rằng, đối với các “sản phẩm điện tử Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hóa “sản xuất tại Việt Nam”, hoặc “chế tạo tại Việt Nam”, “nước sản xuất Việt Nam”, “xuất xứ Việt Nam” hoặc “sản xuất bởi Việt Nam” là đúng quy định pháp luật”.

Ngày 4/9/2019, ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch VCCI, cũng đã có Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong đó có nội dung: “Trên cơ sở các thông tin tìm hiểu được, VCCI nhận thấy sản phẩm điện tử của Công ty Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hóa là sản xuất tại Việt Nam, chế tạo tại Việt Nam, hoặc xuất xứ từ Việt Nam… là phù hợp với các quy định pháp luật liên quan của Việt Nam hiện hành”.

Thứ hai, Asanzo không sai phạm về xuất nhập khẩu

Theo chỉ đạo từ Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã cử Cục Kiểm tra sau thông quan tiến hành kiểm tra đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo. Đến thời điểm này, Cục Kiểm tra sau thông quan là đoàn kiểm tra duy nhất của ngành hải quan có thực hiện việc kiểm tra tại Asanzo.

Sau khi kiểm tra tài liệu xuất nhập khẩu hàng hóa, đối chiếu hồ sơ chứng từ, tiếp nhận giải trình của doanh nghiệp, ngày 15/8, Cục Kiểm tra sau Thông quan đã có kết luận kiểm tra đối với Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo. Theo bản kết luận kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan số 774/KL-KTSTQ, Cục Kiểm tra sau thông quan đã kết luận rằng: “Trên cơ sở hồ sơ tài liệu, số liệu, thông tin do công ty cung cấp, tại thời điểm kiểm tra chưa phát hiện sai phạm về khai báo hải quan đối với hàng hóa tại 1 tờ khai hải quan xuất khẩu, 26 tờ khai hải quan nhập khẩu”.

Ngày 5/9/2019, Tổng cục Hải quan đã gửi công văn cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo. Công văn này nêu rõ, “Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) đã tiến hành kiểm tra và có biên bản kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan số 774/KL-KTSTQ (C3) ngày 15/8/2019 gửi công ty”.

Như vậy, kết luận của Cục Kiểm tra sau thông quan chính là kết luận kiểm tra của ngành hải quan đối với Asanzo và kết luận này cho thấy, Asanzo không sai phạm vể xuất nhập khẩu.

Thứ ba, Asanzo không lừa dối người tiêu dùng

Đại diện Asanzo khẳng định, báo Tuổi Trẻ quy chụp Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo đã có hành vi lừa dối người tiêu dùng khi sử dụng slogan “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”. Tuy nhiên, đến thời điểm này, không có bất kỳ biên bản kiểm tra nào của các cơ quan chức năng kết luận Asanzo có sai phạm trong việc sử dụng slogan này.

Về việc sử dụng slogan “Đỉnh cao công nghệ Nhật Bản”, Asanzo có xin phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM và được đồng ý.

Trên thực tế, Asanzo có hợp tác với Sharp Roxy - một công ty con tại HongKong của Tập đoàn Sharp (Nhật Bản). Ngày 12/9/2019, Sharp Roxy đã có văn bản tuyên bố rằng: “Theo yêu cầu của Công ty cổ phần tập đoàn Asanzo, chúng tôi, Sharp Roxy HongKong, tuyên bố và khẳng định rằng, chúng tôi đang có hợp đồng kinh doanh với Asanzo, bao gồm bán linh kiện điện tử, chuyển giao phần mềm, công nghệ và cách làm, cùng với các dịch vụ liên quan. Cho đến bây giờ, hợp đồng vẫn đang có hiệu lực”.

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top