0902 294 950|Quay về trang chủ VietTimes

Europlast: "Đế chế" nhựa của đại gia Hoàng Quốc Huy

Thứ Tư, 18/11/2020| 15:00

Mà không chỉ là nhựa, đế chế kinh doanh của ông chủ Europlast Hoàng Quốc Huy đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực. Trong đó, năng lượng tái tạo là một mũi nhọn đầy tham vọng.

Những năm gần đây, làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các "ông lớn" công nghệ đa quốc gia như Samsung, LG, Canon, đã biến Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất hàng điện tử, viễn thông, sản phẩm công nghệ hàng đầu thế giới, tạo động lực lớn cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia, trong đó kinh tế số, kinh tế tri thức.

Ở đó, cơ hội cũng được mở ra cho các doanh nghiệp phụ trợ trong nước. Song, trước những đòi hỏi khắt khe của doanh nghiệp FDI, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể chen chân được vào chuỗi cung ứng.

Năm 2014, Samsung chỉ lựa chọn được 4 doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1. Con số này đã tăng lên 42 doanh nghiệp vào năm 2019 và dự kiến sẽ tăng lên mức 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Những doanh nghiệp mà Samsung “để mắt” tới không nhiều, trong đó có CTCP Sản xuất điện tử Thành Long (Thành Long).

Năm 2017, Thành Long trở thành công ty đầu tiên trong khối các doanh nghiệp điện tử Việt Nam được Samsung lựa chọn để tư vấn hỗ trợ tham gia chuỗi cung ứng linh kiện điện tử công nghệ cao.

Khi ấy, Thành Long đã là doanh nghiệp cung ứng cấp 2 của chuỗi Samsung Việt Nam trong lĩnh vực bo mạch điện tử (PCB). Đây là nhóm linh kiện phức tạp, có giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ cao.

Đằng sau những bước tiến của Cty Thành Long

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, doanh thu thuần của Thành Long trong giai đoạn 2016 – 2019 tăng trưởng tới hai con số, đặc biệt là từ năm 2017. Song, hiệu quả kinh doanh lại có chiều hướng sụt giảm.

Cụ thể, năm 2017, Thành Long ghi nhận doanh thu thuần đạt mức 520,7 tỉ đồng, tăng tới 1,65 lần so với năm trước. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng báo lãi tới 16,73 tỉ đồng, cao gấp 8 lần so với năm 2016.

Năm 2018, doanh thu của Thành Long tăng trưởng 17,8%, đạt mức 613,6 tỉ đồng. Song, doanh nghiệp này chỉ báo lãi 14,33 tỉ đồng, giảm 15% so với năm 2017. Bước sang năm 2019, doanh thu thuần của Thành Long tiếp tục tăng trưởng 20,3%, đạt mức 738,45 tỉ đồng, nhưng chỉ báo lãi vỏn vẹn 0,392 tỉ đồng.

Bên cạnh sự suy giảm trong hiệu quả kinh doanh là những biến động trong cơ cấu cổ đông của Thành Long.

Theo tìm hiểu của VietTimes, công ty này được thành lập từ tháng 12/2006, quy mô vốn điều lệ ban đầu chỉ vỏn vẹn 3 tỉ đồng. Sau gần 10 năm đi vào hoạt động, Thành Long đã nâng vốn lên mức 50 tỉ đồng.

Trong đó, CTCP Nhựa Châu Âu (Europlast) góp 40 tỉ đồng, sở hữu 80% vốn điều lệ; vợ chồng doanh nhân Hoàng Minh Đức – Nguyễn Thị Thu Hà góp 10 tỉ đồng, sở hữu 20% vốn điều lệ.

Cơ cấu cổ đông của Thành Long có nhiều biến động sau đợt chào bán 9 triệu cổ phần (mệnh giá 100.000 đồng/cp) để nâng vốn lên 140 tỉ đồng.

Cập nhật tại ngày 28/6/2016, Europlast đã triệt thoái vốn tại Thành Long. Tỷ lệ sở hữu của vợ chồng doanh nhân Hoàng Minh Đức – Nguyễn Thị Thu Hà cũng giảm bớt.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của ông Hoàng Minh Đức nhiều khả năng vẫn được duy trì. Bởi lẽ, sau nhiều lần tăng vốn và thay đổi cơ cấu cổ đông, vị doanh nhân sinh năm 1975 hiện vẫn là Chủ tịch HĐQT của Thành Long.

Lưu ý rằng, ông Hoàng Minh Đức là em trai của ông Hoàng Quốc Huy (SN 1968) – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Europlast. Tại ngày 31/12/2019, ông Huy nắm giữ tới 1 triệu cổ phiếu của Thành Long (mệnh giá 10.000 đồng/cp).

Hé mở Europlast

Europlast được thành lập từ tháng 9/2007, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại KCN Đồng Văn, Thị trấn Đồng Văn, Huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Tại ngày 24/6/2015, Europlast có quy mô vốn 140 tỉ đồng. Trong đó, ông Hoàng Quốc Huy góp 85,8 tỉ đồng, chiếm tỷ lệ sở hữu chi phối với 61,32% vốn điều lệ; ông Vũ Đức Hậu góp 6,9 tỉ đồng, sở hữu 4,94% vốn điều lệ. Phần vốn còn lại do các cổ đông khác nắm giữ.

Sau đó, Europlast còn thực hiện nhiều đợt tăng vốn, nâng vốn điều lệ lên mức 500 tỉ đồng. Tuy nhiên, vai trò lãnh đạo của ông Hoàng Quốc Huy tại doanh nghiệp này vẫn không có nhiều thay đổi.

Theo giới thiệu, Europlast là công ty chuyên về sản xuất chất độn nhựa (filler masterbatch), hạt màu và các sản phẩm phụ gia cho ngành nhựa. Sản phẩm của doanh nghiệp này đã được xuất khẩu cho trên 65 nước.

Trong 4 năm gần nhất, Europlast liên tục báo lãi, doanh thu thuần tăng trưởng qua từng năm.

Năm 2019, doanh thu thuần của Europlast đạt mức 3.007,5 tỉ đồng, tăng 27,6% so với năm 2018 và cao gấp đôi so với năm 2016. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng báo lãi khá mỏng, chỉ 94,6 tỉ đồng.

Tính đến cuối năm ngoái, quy mô tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của Europlast lần lượt đạt mức 2.056,7 tỉ đồng và 752,2 tỉ đồng.

Đây nhiều khả năng mới chỉ là số liệu riêng lẻ, của riêng nhà máy tại Hà Nam, chưa phải số liệu hợp nhất của Europlast.

Bởi lẽ, tìm hiểu của VietTimes cho thấy, chỉ riêng trong ngành nhựa, Europlast còn là công ty mẹ của CTCP Polyfill (Polyfill), Công ty TNHH MTV Nhựa Châu Âu Nghệ An (Europlast Nghệ An) và CTCP Đầu tư và Phát triển nhựa gỗ Châu Âu (Europlastwood).

Trong đó, Polyfill và Europlast Nghệ An lần lượt là đơn vị vận hành Nhà máy Europlast tại Hải Phòng (KCN Nam Đình Vũ, Hải Phòng) và Nhà máy sản xuất hạt nhựa Canxi Cacbonat (công suất 16.800 tấn/năm, tại KCN Nam Cấm, tỉnh Nghệ An). Các năm gần đây, cả 2 doanh nghiệp này đều báo lãi.

Riêng Europlastwood mới chỉ báo lãi mỏng trong năm 2019 sau 3 năm liên tiếp báo lỗ. Năm 2019, doanh thu thuần của Europlastwood đạt mức 177,45 tỉ đồng, cao gấp 6,5 lần so với năm 2018.

Bên cạnh đó, Europlast hiện còn là cổ đông lớn, nắm giữ 23% vốn tại CTCP Khoáng sản Công nghiệp Yên Bái (Mã CK: YBM). Được biết, YBM chuyên sản xuất hạt nhựa taical và bột đá CaC03 với khách hàng chính là các nhà máy của Europlast. Ngược lại, Europlast cũng cam kết tiêu thụ tới 50% sản lượng sản xuất của YBM.

Nên biết, ông chủ Europlast Hoàng Quốc Huy còn đứng tên tại CTCP Eupchem, Công ty TNHH TALC Việt Nam. Cùng vợ, là bà Đào Thị Thuận, ông Huy nắm giữ 1,59 triệu cổ phần của CTCP Xuất nhập khẩu lao động Thương mại và Du lịch (TTLC) có mã “TTLC-163”.

Tìm hiểu của VietTimes cho thấy, hệ sinh thái của doanh nhân Hoàng Quốc Huy không chỉ dừng lại ở ngành nhựa, mà đã mở rộng sang lĩnh vực năng lượng tái tạo, với hàng loạt dự án mặt trời quy mô lớn. "Cuộc chơi" này sẽ được VietTimes đề cập ở kỳ tới./.

Bình luận

  Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

  • Biên lãi tốt của Nam Cường Group

   Biên lãi tốt của Nam Cường Group

   Sở hữu quỹ đất khủng tích luỹ qua nhiều dự án "đổi đất lấy hạ tầng", với chênh lệch địa tô tốt, nhóm Nam Cường Group ghi nhận biên lợi nhuận rất tích cực.

  • Lỗ đếnâm vốn chủ sở hữu như Saigon Credit: Đối tác cho vay của MoneyCat và OneClickMoney

   Lỗ đến âm vốn chủ sở hữu như Saigon Credit: Đối tác cho vay của MoneyCat và OneClickMoney

   Theo dữ liệu của VietTimes, nhiều nhà phát triển App cho vay nhanh chóng báo lãi tốt chỉ sau 1-2 năm hoạt động, còn những đối tác cho vay - đăng kí kinh doanh...

  • Trungnam Group mạnh cỡ nào?

   Trungnam Group mạnh cỡ nào?

   Sở hữu “hệ sinh thái” với hơn chục công ty thành viên, quy mô vốn của hầu hết các pháp nhân chủ chốt thuộc Trungnam Group đều là những con số nghìn tỉ đồng.

  • Alphanam Group: 25 năm nhìn lại

   Alphanam Group: 25 năm nhìn lại

   Một số thành viên đã niêm yết trong “hệ sinh thái” Alphanam Group của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải (SN 1965) có biên lợi nhuận khiêm tốn, dù mỗi năm thu về hàng...

  • Định vị An Thịnh Group

   Định vị An Thịnh Group

   Sở hữu loạt dự án đình đám tại Hoà Bình và Hà Nội, An Thịnh Group đang nổi lên là một “tay chơi” địa ốc giàu tham vọng. Vậy nhưng, giới chủ và tiềm lực tài...

  Top