0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Mối làm ăn một thời giữa VN Pharma và Pharbaco...

Thứ Bảy, 28/9/2019| 9:06

VietTimes -- Sự lớn mạnh của VN Pharma trong các thương vụ đấu thầu thuốc khiến công ty này nhanh chóng trở thành đối tác "ruột" của nhiều công ty sản xuất thuốc, trong đó có CTCP Dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco (Pharbaco).

Trước năm 2014, CTCP VN Pharma (VN Pharma) sẽ vẫn là một cái tên xa lạ đối với những người ngoại đạo, không hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm. Không có nhiều thông tin về VN Pharma cho đến khi nguyên Chủ tịch Nguyễn Minh Hùng của công ty này bị bắt giữ để phục vụ điều tra với tội danh làm giả hồ sơ nhập khẩu thuốc H-Capita chữa ung thư.

Được thành lập từ năm 2011, CTCP VN Pharma (VN Pharma) chỉ mất vài năm để khẳng định chỗ đứng trên thị trường đấu thầu thuốc bệnh viện, với việc trúng thầu hàng loạt hợp đồng có giá trị lớn.

Nhưng theo báo cáo của một công ty phân tích, VN Pharma không phải là một nhà sản xuất dược phẩm mà chỉ là đơn vị nhập khẩu, phân phối và tham gia đấu thầu thuốc bằng một danh mục thuốc do các đơn vị khác sản xuất, trong đó có CTCP Dược phẩm Trung ương 1 (Pharbaco).

Theo tìm hiểu của VietTimes, doanh thu của Pharbaco sụt giảm mạnh và tạo đáy vào năm 2015, cùng thời điểm xảy ra những biến cố với VN Pharma. Trong giai đoạn sau đó, doanh thu của công ty có hướng hồi phục trở lại và đạt mức 1.215,25 tỷ đồng vào năm 2018 nhờ những đóng góp của các cổ đông tư nhân.

Kết quả kinh doanh của Pharbaco giai đoạn 2014 - 6T/2019

Đánh giá về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2015, ban giám đốc Pharbaco cho rằng tiềm lực kinh tế tài chính của công ty còn hạn chế dẫn đến kết quả sản xuất kinh doanh chưa tốt. Tuy nhiên, lãnh đạo Pharbaco cũng tiết lộ một lý do rất đáng chú ý.

“Đặc biệt cuối năm 2014, đối tác phân phối các sản phẩm đặc biệt có giá trị lớn và hiệu quả điều trị caogặp rủi ro về mặt cá nhân lãnh đạo, do đó ảnh hưởng rất lớn đến Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco 04 tháng cuối năm 2014 và cả năm 2015.

Để đảm bảo an toàn tài chính, Công ty đã quyết định dừng không cung cấp hàng cho đối tác này và chấp nhận ảnh hưởng đến Doanh thu, lợi nhuận và việc làm của Công ty trong 08 tháng đầu năm 2015. Trong thời gian này, Công ty đã cố gắng nỗ lực cao nhất để chuyển đổi sở hữu sản phẩm, thanh lý tất cả các hợp đồng với đối tác phân phối cũ, lựa chọn, hợp tác với các đối tác phân phối mới và đã chuyển đổi thành công quyền sở hữu sản phầm, 04 tháng cuối năm 2015 việc sản xuất kinh doanh của công ty mới trở lại bình thường” - báo cáo đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2015 của ban tổng giám đốc Pharbaco cho biết.

Đi cùng những sự chuyển biến này, số dư tại một số khoản mục trên báo cáo tài chính của Pharbaco - phần nào thể hiện những giao dịch giữa Pharbaco và VN Pharma - cũng sụt giảm rõ rệt.

Trích BCTC hợp nhất năm 2015 của Pharbaco.
Tại thời điểm đầu năm 2015, Pharbaco ghi nhận hơn 30,54 tỷ đồng phải trả người bán ngắn hạn, chiếm tới 34,74% tổng giá trị của khoản mục này, với VN Pharma.

Ở chiều hướng ngược lại, VN Pharma cũng sắm vai “người mua” khi trả trước cho Pharbaco hơn 1,52 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty con của VN Pharma là Công ty TNHH MTV Dược Nam Anh (nay đổi tên thành Công ty TNHH MTV Dược Đồng Trí) cũng trả trước cho Pharbaco gần 863,5 triệu đồng.

Tới cuối năm 2015, Pharbaco không ghi nhận số dư với các công ty này.

Giai đoạn 2016 - nay, số dư với VN Pharma và các công ty liên quan không còn chiếm tỷ trọng lớn trong khoản mục phải trả hoặc phải thu trên báo cáo tài chính của Pharbaco. Thay vào đó là những cái tên mới như: CTCP Appollo (Appollo), Công ty TNHH Dược phẩm Huy Cường (Dược phẩm Huy Cường), Công ty CP Sài Gòn Pharma (Sài Gòn Pharma).

Việc ông chủ Appollo và cũng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đương nhiệm của Pharbaco Ngô Nhật Phương bất ngờ xuất hiện trong phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án mua bán thuốc ung thư giả tại Công ty VN Pharma như một "nhân chứng" đang gây sự chú ý lớn của truyền thông và dư luận. (Ảnh: Internet)

Trong đó, Appollo là đối tác chiến lược của Pharbaco và chính thức nắm giữ cổ phần của công ty này kể từ năm 2016. Đây cũng là doanh nghiệp hạt nhân trong hệ sinh thái của vị doanh nhân kín tiếng Ngô Nhật Phương.

Dược phẩm Huy Cường và Sài Gòn Pharma chính thức trở thành cổ đông của Pharbaco từ năm 2017 sau khi tham gia vào đợt phát hành thêm 22 triệu cổ phần của công ty này nhằm nâng mức vốn điều lệ lên 400 tỷ đồng.

Các cổ đông tư nhân này ngày càng gia tăng tầm ảnh hưởng tại Pharbaco mà thể hiện rõ nét nhất là việc ông Ngô Nhật Phương được bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Pharbaco kể từ ngày 16/5/2018. 

Chiều 24/9, tại phiên xét xử sơ thẩm lần 2 vụ mua bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma đã khai rằng thuốc H-Capita là thuốc bắt buộc phải kê theo đơn của bác sĩ, nên khi thuốc về Việt Nam, Hùng chỉ đạo bị cáo Ngô Anh Quốc (Chủ tịch HĐTV Công ty Dược Nam Anh) - cũng là công ty do Hùng thành lập, liên danh với Công ty CP Dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco dự thầu và trúng thầu tại Sở Y tế TP.HCM, cung cấp hơn 471.000 viên thuốc (tương đương 15.709 hộp) trong các bệnh viện tại TP.HCM.

Sau đó, thuốc H-Capita được vào Bệnh viện Trưng Vương, với giá trúng thầu là 31.000 đồng/viên, cao hơn giá mua thực tế là 12.000 đồng/viên./. 
 

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top