0902 294 950|Quay về trang chủ VietTimes

Những “đầu mối” về hệ sinh thái MIKGroup

Thứ Sáu, 25/10/2019| 6:41

VietTimes -- Theo đà tăng trưởng kinh tế, thị trường bất động sản trong nước những năm gần đây xuất hiện nhiều tập đoàn mới nổi, có tầm vóc và tham vọng không thua kém gì những “đại gia” lâu năm. Một trong số những tập đoàn như thế là MIKGroup.

Những “đầu mối” về hệ sinh thái MIKGroupPhối cảnh dự án làm nên tên tuổi của MIKGroup - Villa Park (Ảnh: Internet)

 

Trong số nhiều công ty thành viên của tập đoàn này, CTCP Tập đoàn MIKGroup Việt Nam (viết tắt: MIK) đóng vai trò là công ty hạt nhân, thu hút được nhiều sự chú ý hơn cả.

Công ty này được thành lập từ tháng 6/2014, ban đầu có tên gọi là Công ty TNHH Terra Capital Việt Nam. Quy mô vốn điều lệ ban đầu của MIK là 300 tỷ đồng với 2 cổ đông cá nhân tham gia góp vốn.

Chỉ sau đó 4 năm, tính tới thời điểm ngày 29/6/2018, MIK đã tăng quy mô vốn điều lệ lên tới hơn 18,3 lần, đạt mức 5.500 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông của công ty cũng thường xuyên được “thay máu”, có lúc đạt tới 11 cổ đông (bao gồm 5 tổ chức và 6 cá nhân) trước khi được “thu gọn” xuống con số 6.

Trong đó, 3 cổ đông tổ chức chiếm tỷ lệ cổ phần chi phối là Công ty TNHH Quản lý đầu tư Thiên An; Công ty TNHH Đầu tư thương mại Trường Thị Phát và Công ty TNHH Đầu tư bất động sản An Thịnh Lộc.

Các cổ đông cá nhân còn lại nhiều khả năng sẽ sớm bị thay thế.

Đầu tháng 6/2019, Hội đồng quản trị CTCP Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS) đã thông qua việc mua tối đa 45 triệu cổ phần của MIK với mức giá mua không quá 10.000 đồng/cổ phần. TCBS sẽ mua lại cổ phần trên thị trường thứ cấp từ các cổ đông cá nhân của MIK, trong vòng 3 tháng kể từ ngày nghị quyết có hiệu lực. Thời hạn nắm giữ tối đa 12 tháng.

Nếu thực hiện mua tối đa số cổ phần nêu trên, TCBS sẽ có cơ hội trở thành cổ đông lớn của MIK, với tỷ lệ sở hữu gần 8,2%.

“Hệ sinh thái” MIKGroup

Lưu ý rằng, theo những thông tin đã công bố, TCBS hiện đang nhận lưu ký 3.000 tỷ đồng trái phiếu của Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Dịch vụ Biển Đông (Du lịch Biển Đông) - công ty mẹ của Công ty TNHH Đức Việt, chủ đầu tư dự án Khu du lịch dịch vụ Bắc Bãi Trường (Khu du lịch Đức Việt) có diện tích 36,81ha tại Phú Quốc.

Phối cảnh dự án Sol Beach House Phu Quoc do MIK Group phát triển trong khu dự án. (Ảnh: mik.vn)

Như VietTimes đã đề cập, Du lịch Biển Đông có mối liên hệ với tập đoàn MIKGroup thông qua cá nhân sở hữu tới 99,99% vốn của công ty là ông Vũ Kim Toán (sinh năm 1955). Cùng ngày với đợt phát hành trái phiếu của Du lịch Biển Đông, ông Toán đã đem toàn bộ số cổ phiếu đang sở hữu thế chấp tại Techcombank - ngân hàng mẹ của TCBS.

Ông Vũ Kim Toán còn là người đại diện của nhiều công ty khác như: CTCP Phát triển nhà Phú Quốc; Công ty TNHH Imperia An Phú; CTCP Đầu tư Việt Nam Thịnh vượng Phú Quốc; Công ty TNHH Freshfields và Công ty TNHH Thăng Long Invest.

Nhiều mối liên hệ giữa các pháp nhân này dẫn về Công ty TNHH Freshfields - công ty con do Công ty TNHH Đầu tư và kinh doanh bất động sản khu Đông (viết tắt: BĐS Khu Đông, thành viên của MIKGroup) sở hữu 100% vốn điều lệ.

Được biết, BĐS Khu Đông là chủ đầu tư của dự án Villa Park tại đường Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Quận 9, Tp. HCM (kế cận Cao tốc Long Thành – Dầu Giây và đường Vành Đai Trong). Bên cạnh đó, công ty này cùng Công ty TNHH Đầu tư Gia Cường (có nhiều mối liên hệ với MIKGroup) đang nắm giữ cổ phần chi phối tại Tổng công ty Licogi - CTCP.

Công ty TNHH Imperia An Phú (Imperia An Phú) lại là minh chứng cho một thương vụ thâu tóm dự án bất động sản có phần kín đáo của MIKGroup.

Tiền thân của Imperia An Phú là Công ty TNHH Dịch vụ và Đầu tư Kiến Á (Inveskia), làm chủ đầu tư dự án Blooming Park có diện tích 2,3 ha tại Lô 5, Phường An Phú, Phường 2, Tp. HCM. Dấu hiệu đổi chủ của dự án diễn ra từ cuối tháng 9/2016, khi bà Lê Thị Hải Châu và ông Đinh Quốc Sỹ trở thành các cổ đông mới của Impria An Phú.

Bà Lê Thị Hải Châu cũng có nhiều mối liên hệ với MIKGroup, hiện làm người đại diện cho BĐS Khu Đông, cùng nhiều pháp nhân khác như: Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại và dịch vụ Thế Kỷ Xanh; CTCP Ngôi sao Cửa Dương; Công ty TNHH Khu Đông - Phú Quốc; Công ty TNHH Hải An Huy.

Được biết, Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại và dịch vụ Thế Kỷ Xanh là chủ đầu tư của Dự án Khu đô thị du lịch Phú Quốc - Thế Kỷ Xanh có diện tích 1.133.298 m2 tại xã Bãi Thơm, Phú Quốc.

Ngoài 2 cá nhân trên, khó có thể bỏ qua ông Vũ Tiến Đức (sinh năm 1968), hiện là Thành viên HĐQT của MIK, cũng đứng tên tại nhiều doanh nghiệp như: CTCP Eurowindow Phú Quốc, CTCP Starbay Việt Nam, Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh bất động sản Liên Lập, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Trường Thịnh Phát, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản MIK Hà Nội, CTCP Hải Dương Long Biên,…

Những cá nhân và pháp nhân trung gian vừa nêu chỉ là một trong số các “đầu mối” giúp MIKGroup thầm lặng thâu tóm nhiều dự án bất động sản.

Theo tìm hiểu của VietTimes, MIKGroup đã nhận chuyển nhượng cổ phần chi phối từ Eurowindow Holdings tại dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang, có quy mô 333.328 m2 tại địa chỉ Lô D12a, D12b và D12c Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa.

Hay một trường hợp khác là việc MIKGroup đã nhận chuyển nhượng dự án Golden Place A (tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) từ vợ chồng doanh nhân Trần Đăng Khoa (hay còn được gọi là Khoa “khàn”).

Phối cảnh dự án Golden Palace A (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, MIKGroup còn thâu tóm dự án The Waterfront Saigon do CTCP Cảnh Hưng - Hải Thành làm chủ đầu tư, có diện tích 2.190 m2 tại số 1-1A-2 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM.

Ít nhiều gây được sự chú ý của truyền thông hơn là việc CTCP HBI (thành viên của MIKGroup, chủ đầu tư dự án Imperia Garden Hà Nội) nhận chuyển nhượng 4 khu đất có tổng diện tích 33.408 m2 tại dự án Vinhomes Smart City Đại Mỗ hồi giữa tháng 9/2019 vừa qua.

Ngoài ra, đồng hành cùng sự phát triển của MIKGroup không thể thiếu sự đóng góp của các nhà băng như Techcombank và VPBank.

Hiện, Hội đồng quản trị của MIK bao gồm Chủ tịch HĐQT Nguyễn Vĩnh Trân (sinh năm 1962) và 4 thành viên khác là: Hoàng Quốc Quân, Nguyễn Hoàng Linh, Nguyễn Thị Thái Anh và Vũ Tiến Đức. Vị trí Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật do ông Trần Như Trung (sinh năm 1971) đảm nhiệm./.

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top