0902 294 950|Quay về trang chủ VietTimes

Nợ hơn 120 tỉ đô la, tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc rơi vào khủng hoảng

Chủ nhật, 27/9/2020| 6:00

Cổ phiếu và trái phiếu của tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc China Evergrande giảm mạnh trong ngày thứ hai liên tiếp giữa lúc giới đầu tư lo lắng tột độ về sức khỏe tài chính của tập đoàn này sau khi có thông tin China Evergrande cầu cứu nhà chức trách giải tỏa nguy cơ cạn kiệt thanh khoản. China Evergrande là công ty bất động sản vay nợ lớn nhất thế giới, với tổng nợ hơn 120 tỉ đô la Mỹ.

Nợ hơn 120 tỉ đô la, tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc rơi vào khủng hoảngTập đoàn Evergrande Group đang đối mặt cuộc khủng hoảng niềm tin. Ảnh: Yicaiglobal

 

Kết thúc phiên giao dịch hôm 25-9, cổ phiếu China Evergrande trên Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông giảm 9,5%, về mức 13,78 đô la Hồng Kông, thấp nhất trong bốn tháng qua. Một số trái phiếu định danh bằng đồng nhân dân tệ của China Evergrande cũng giảm sâu hơn 20%, buộc Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải phải tạm dừng giao dịch trong chốc lát. Trong khi đó, trái phiếu định danh bằng đồng đô la Mỹ đáo hạn vào tháng 1-2024 của tập đoàn này giảm về mức 76 cent, đẩy lợi suất lên gần 21%.

Tin đồn khiến nhà đầu tư hoảng hốt

Giới đầu tư bán tháo cổ phiếu và trái phiếu của China Evergrande bắt đầu từ hôm 24-9 khi nhận được thông tin lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy tháng trước, Evergrande Group gửi một lá thư cho chính quyền tỉnh Quảng Đông, nơi Evergrande Group đặt trụ sở, trong đó, cảnh báo rằng tập đoàn này có thể cạn kiệt thanh khoản, gây ra các rủi ro cho hệ thống tài chính nếu các cơ quan quản lý không hỗ trợ cho kế hoạch niêm yết cổ phiếu Hengda Real Estate, công ty con của Evergrande Group, trên Sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến.

Evergrande Group muốn niêm yết cổ phiếu Hengda Real Estate thông qua ‘cửa sau’ bằng cách thuyết phục nhà chức trách tán thành Hengda Real Estate thâu tóm một công ty bất động sản nhà nước đã niêm yết trên sàn này. Kế hoạch thâu tóm được đưa ra vào năm 2016 nhưng cho đến nay, các cơ quan quản lý vẫn chưa tán thành.

Việc nhà chức trách trì hoãn phê duyệt vụ sáp nhập có thể liên quan đến một quy định không chính thức vào năm 1993, hạn chế các công ty bất động sản Trung Quốc niêm yết cổ phiếu ở Trung Quốc lục địa nhằm kìm hãm sức nóng của thị trường bất động sản.

Vào năm 2017, Evergrande Group vay nợ 130 tỉ nhân dân tệ từ các nhà đầu tư lớn với cam kết rằng số nợ này có thể chuyển đổi thành cổ phần bằng cách niêm yết cổ phiếu của Hengda Real Estate trên một sàn giao dịch chứng khoán lớn ở Trung Quốc trong vòng ba năm. Nếu kế hoạch này không đạt được, Evergrande Group sẽ đồng ý hoàn trả nợ theo yêu cầu của các nhà đầu tư. Thời hạn này sau đó được gia hạn đến tháng 1-2021.

Thông tin trên mạng cho biết lá thư của Evergrande Group nói rằng nếu không thể niêm yết cổ phiếu, mức nợ của Hengda Real Estate sẽ tăng lên hơn 90% và dẫn đến một số vụ vỡ nợ trái phiếu của Evergrande Group, làm tăng bất ổn xã hội do nhiều việc làm bị mất mát. Cụ thể, lá thư cảnh báo việc Evergrande Group vỡ nợ sẽ tác động đến hàng chục ngân hàng bao gồm Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và điều này có thể ảnh hưởng đến 3 triệu việc làm.

Ngay lập tức, Evergrande Group ra tuyên bố khẳng định thông tin bên mạng là bịa đặt và mang tính bôi nhọ. Tỉ phú Hui Ka Yan, Chủ tịch Evergrande Group, cho biết tập đoàn này thu về 400 tỉ nhân dân tệ (58,6 tỉ đô la Mỹ) nhờ bán nhà ở các dự án trong tám tháng đầu năm nay và vẫn hoạt động ổn định.

Tuy vậy, hôm 25-9, hãng xếp hạng tín dụng S&P Global vẫn thông báo hạ bậc triển vọng tín nhiệm nợ của Evergrande Group về mức tiêu cực vì cho rằng tập đoàn này chịu áp lực thanh khoản gia tăng trong sáu tháng qua và có thể đạt biên lợi nhuận yếu hơn.

S&P Global nhận định nếu không thể niêm yết cổ phiếu Hengda Real Estate vào thời hạn cuối, Evergrande Group phải trả nợ một phần trong số 130 tỉ nhân dân tệ nói trên cho các nhà đầu tư, càng làm tăng gánh nặng tài chính cho tập đoàn này. S&P Global cho rằng Evergrande Group sẽ cần phải giảm thâu tóm các dự án bất động sản và ưu tiên kỷ luật tài chính vì các cơ quan quản lý ở Trung Quốc đang siết chặt các điều kiện cho vay đối với các tập đoàn bất động sản.

Tính đến cuối tháng 6-2020, tổng nợ của Evergrande Group đã lên con số 835,5 tỉ nhân dân tệ (122,5 tỉ đô la Mỹ). Ảnh: Zerohedge

Quá lớn để sụp đổ?

Trong một dấu hiện khác cho thấy nỗi lo lắng đang dâng cao ở các chủ nợ của Evergrande Group, ít nhất năm ngân hàng và hai công ty tín quỹ đã tổ chức các cuộc họp khẩn cấp vào tối 24-9 để thảo luận về các khoản vay nợ của Evergrande Group và tài sản thế chấp của tập đoàn này. Một trong số họ là Ngân hàng Minsheng Banking Corp, đang cho Evergrande Group vay hơn 29 tỉ nhân dân tệ. Sau các cuộc họp đó, ít nhất hai ngân hàng quyết định không cho phép Evergrande Group rút các hạn mức tín dụng chưa sử dụng.

“Dù cho tính xác thực của bức thư như thế nào, chúng tôi nghĩ rằng tình hình này có thể kéo dài tác động tiêu cực đối với Evergrande Group. Nó làm gia tăng lo ngại giữa các nhà đầu tư và ngân hàng, vì vậy, gây khó khăn thêm cho Evergrande Group trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay và tái cấp vốn”, các nhà phân tích tín dụng của Ngân hàng Citigroup nhận định trong một báo cáo.

Evergrande Group từ lâu được xem là một đại diện hoàn hảo cho các công ty vay nợ lớn ở Trung Quốc, nơi nợ doanh nghiệp phình lên mức kỷ lục tương đương 205% GDP nước này trong năm 2019 và có thể tiếp tục tăng trong năm nay khi các công ty tăng vay tiền để chống chọi khủng hoảng Covid-19. Evergrande Group đã đẩy mạnh vay nợ trong những năm gần đây để mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực từ xe điện, bệnh viên cho đến công viên chủ đề, theo lời kêu gọi của Bắc Kinh.

Evergrande Group cho biết sẽ không huy động vốn mới thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu công ty Hengda Real Estate ở Thâm Quyến nhưng việc niêm yết thành công sẽ nâng mức định giá của Evergrande Group, giúp tập đoàn này dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay hơn trong tương lai.

Một câu hỏi lớn là liệu nhà chức trách có can thiệp để hỗ trợ Evergrande Group hay không nếu tập đoàn này gặp khó khăn trong việc trả nợ.

Nếu Evergrande Group cạn kiệt thanh khoản, núi nợ khổng lồ hơn 120 tỉ đô la của tập đoàn này có thể gây ra tác động dây chuyền lan tỏa khắp hệ thống tài chính trị giá 40.000 tỉ đô la của Trung Quốc, với các nguy cơ vỡ nợ chéo ở các khoản vay của Evergrande Group từ các ngân hàng, công ty tín quỹ và thị trường trái phiếu.

Dù trước đây từng hỗ trợ các tập đoàn lớn vì muốn ổn định hệ thống tài chính, các cơ quan quản lý ở Trung Quốc đã thay đổi lập trường trong hai năm qua để siết chặt kỷ luật tài chính. Họ chấp nhận để các công ty vỡ nợ trái phiếu trong nước và quốc tế đồng thời tiếp quản các tập đoàn lớn đang gặp cơn nguy khốn tài chính.

“Evergrande là một nguồn rủi ro lớn cho hệ thống tài chính Trung Quốc. Công ty này có những khoản nợ lớn cần phải được tái cấp vốn”, nhà phân tích Nigel Stevenson ở Công ty GMT Research, nói. Vụ việc China Evergrande sẽ khiến Bắc Kinh phải đối mặt với tình thế nan giải liên quan đến giả định ‘quá lớn để sụp đổ’, tức nhà chức trách có thể phải ra tay giải cứu để giúp China Evergrande tránh vỡ nợ và loại bỏ các rủi ro có thể lan rộng trong hệ thống thống tài chính rộng lớn của Trung Quốc.

 

Cổ phiếu và trái phiếu của Evergrande Group, được xem là chỉ báo hàng đầu cho sức khỏe của ngành bất động sản Trung Quốc, đang chịu áp lực lớn trong năm nay dù tập đoàn này đã công bố các kế hoạch giảm 50% số nợ trong vòng ba năm tới. Evergrande Group đang thúc đẩy doanh số bán nhà như là một phần của kế hoạch cắt giảm nợ khoảng 150 tỉ nhân dân tệ (22 tỉ đô la Mỹ) mỗi năm trong giai đoạn 2020-2022.

Hồi đầu tháng 9, China Evergrande thông báo mở chiến dịch bán giảm giá nhà 30% ở hơn 800 dựa án trên toàn quốc trong vòng một tháng. Tuy nhiên, cho đến nay, Evergrande Group vẫn chậm trễ trong cam kết trả nợ. Trong báo cáo tài chính gần đây, Evergrande Group cho biết tổng nợ đã tăng 4% trong sáu tháng đầu năm lên mức 835,5 tỉ nhân dân tệ (122,5 tỉ đô la Mỹ), trong đó, gần một nửa đến hạn trả vào cuối tháng 6-2021. Số tiền nợ bao gồm các khoản vay từ 128 ngân hàng và 121 tổ chức phi ngân hàng. Tính đến tháng 6, Evergrande Group chỉ còn số tiền mặt và các khoản tương đương tiền trị giá 142,5 tỉ nhân dân tệ.

Theo Nikkei Asian Review, Bloomberg, Reuter

Bài đăng trên TBKTSG

Link gốc: https://www.thesaigontimes.vn/308702/no-hon-120-ti-do-la-tap-doan-bat-dong-san-lon-nhat-trung-quoc-roi-vao-khung-hoang.html

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top