0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Phạm Công Danh được trả lại 4.500 tỷ đồng, BIDV không phải bồi thường 1.633 tỷ

Thứ Ba, 25/12/2018| 10:36

HĐXX cấp phúc thẩm đã bác toàn bộ kháng cáo của 13 bị cáo, bác kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM; chấp nhận kháng cáo của 2 bị cáo Lê Đài và Trần Hiệp sửa án sơ thẩm đối với 2 bị cáo này; chấp nhận kháng cáo của BIDV.

Sáng 25/12, TAND Cấp cao tại TP HCM đã tuyên án vụ "Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Ngân hàng (NH) Xây dựng Việt Nam (VNCB) do có kháng cáo của ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) cùng 17 đồng phạm.

HĐXX cấp phúc thẩm đã bác toàn bộ kháng cáo của 13 bị cáo, bác kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM; chấp nhận kháng cáo của 2 bị cáo Lê Đài và Trần Hiệp sửa án sơ thẩm đối với 2 bị cáo này; chấp nhận kháng cáo của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

HĐXX quyết định giữ y án 20 năm tù đối với Phạm Công Danh, tổng hợp với bản án trước đó là 30 năm, hình phạt chung là 30 năm tù. Bị cáo Phan Thành Mai (cựu Tổng giám đốc VNCB) y án 10 năm tù, tổng hợp với bản án trước 22 năm, hình phạt chung là 30 năm tù....

Phạm Công Danh được trả lại 4.500 tỷ đồng

HĐXX cấp phúc thẩm tuyên buộc ông Danh bồi thường cho ngân hàng CB hơn 200 tỷ đồng liên quan hành vi cố ý làm trái dùng tiền gửi của ngân hàng bảo lãnh vay cho các công ty của Danh vay tại Sacombank; bồi thường 502 tỷ đồng liên quan hành vi cố ý làm trái dùng tiền gửi của ngân hàng bảo lãnh cho các công ty vay tiền tại TPBank; bồi thường 41 tỷ đồng liên quan tới việc dùng tiền của ngân hàng bảo lãnh cho các khoản vay tại BIDV.

HĐXX cấp phúc thẩm cũng bác kháng cáo của CB và kiến nghị của VKS liên quan khoản tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ. Cụ thể, phía CB cho rằng ông Danh đã trực tiếp điều hành, sử dụng nên phải tự chịu trách nhiệm về việc mất vốn. Từ đó, CB không đồng ý việc trả lại số tiền này như cấp sơ thẩm đã tuyên trước đó.

VKS cũng cho rằng 4.500 tỷ đồng được Phạm Công Danh dùng tên một số cá nhân chuyển về VNCB nhằm tăng vốn điều lệ cho VNCB nhưng nguồn gốc số tiền này là từ hành vi sai phạm. Số tiền này không phải là đối tượng giải quyết của vụ án và không phải vật chứng của vụ án như án sơ thẩm nhận định nên không có cơ sở thu hồi hay trả lại cho Phạm Công Danh.

Tuy nhiên, cấp phúc thẩm cho rằng ông Phạm Công Danh đã nộp 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ cho CB, không có cơ sở chứng minh ông này chi tiêu cá nhân số tiền này nên phải trả lại để khắc phục hậu quả. HĐXX xác định đây là tài sản của Phạm Công Danh nên buộc CB phải trả lại cho Phạm công Danh.

BIDV không phải trả 1.600 tỷ đồng cho ngân hàng CB

Tại phiên sơ thẩm, HĐXX tuyên buộc thu hồi hàng ngàn tỷ đồng từ nhiều nguồn khác nhau được xác định là tang vật vụ án gồm hơn 1.600 tỷ đồng của BIDV, hơn 200 tỷ đồng của Sacombank, 3,1 tỷ đồng của TPBank, hơn 194 tỷ đồng của ông Trần Quí Thanh, 600 tỷ đồng của bà Hứa Thị Phấn…. Tuy nhiên, sau đó BIDV đã có kháng cáo đối với bản án này.

Tại phiên phúc thẩm, sau khi xem xét, HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo của BIDV về việc đề nghị không thu hồi 1.633 tỷ đồng để trả về cho ngân hàng CB. Theo HĐXX, ông Phạm Công Danh sử dụng 1.633 tỷ đồng từ hành vi phạm tội trong vụ án để tất toán các khoản nợ 1.176 tỷ đồng tại BIDV chi nhánh Sở giao dịch 2 và gần 458 tỷ đồng tại BIDV chi nhánh Hải Vân. Giao dịch này được cho là đúng quy định của pháp luật, những khoản tiền này đã hòa vào dòng tiền chung của BIDV.

Ngoài ra, HĐXX cấp phúc thẩm đã bác kháng cáo của ông Trần Quý Thanh (tập đoàn Tân Hiệp Phát), giữ nguyên án sơ thẩm buộc thu hồi 194 tỷ đồng từ ông này để khắc phục hậu quả cho ngân hàng CB. Riêng kháng cáo của phía bà Hứa Thị Phấn không đúng quy định nên không được xem xét.

TheoTrí thức trẻ

Link: http://cafef.vn/pham-cong-danh-duoc-tra-lai-4500-ty-dong-bidv-khong-phai-boi-thuong-1633-ty-20181225141445338.chn

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top