0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Thêm một công ty con được HAGL Agrico “bán đứt” cho Thaco

Thứ Ba, 20/8/2019| 6:13

VietTimes -- Đối tác mua lại cổ phần Công ty TNHH Đông Pênh do HAGL Agrico sở hữu là CTCP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi (Thadi) - đơn vị thành viên của của CTCP Ôtô Trường Hải (Thaco) - hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ngày 19/8/2019, Hội đồng quản trị CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã CK: HNG) vừa thông qua 2 nghị quyết liên quan đến việc chuyển nhượng, bán phần vốn góp tại Công ty TNHH Đông Pênh cho công ty con của Thaco.

Theo đó, HĐQT HNG đã thông qua Nghị quyết số 1908-1/19/NQ-HĐQT HAGL Agrico về việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu bởi HNG tại Công ty TNHH Đông Pênh (Đông Pênh) cho CTCP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thadi (Thadi).

Số vốn góp mà HNG chuyển nhượng “trực tiếp” chiếm 99,875% vốn điều lệ của công ty Đông Pênh.

Đồng thời, HĐQT HNG đã thông qua Nghị quyết số 1908-2/19/NQ-HĐQT HAGL Agrico chấp nhận giao dịch mua bán phần vốn góp sở hữu bởi CTCP Bò sữa Tây Nguyên (Bò Sữa Tây Nguyên) tại Đông Pênh. Đối tác mua lại phần vốn góp, chiếm 0,083% vốn của Đông Pênh, cũng chính là Thadi.

Một phần nội dung Nghị quyết số 1908-2/19/NQ-HĐQT HAGL Agrico (Nguồn: HNG)

Trong khi thông tin về Đông Pênh vẫn còn nhiều bí ẩn, Thadi lại được biết tới nhiều hơn khi là một trong những công ty thành viên thuộc “hệ sinh thái” của CTCP Ôtô Trường Hải (Thaco), được thành lập ngày 18/3/2019.

Công ty này đăng ký hoạt động đầu tư sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp. Bên cạnh đó, Thadi cũng được biết tới với dự án đầu tư nhà máy chế biến trái cây tại Khu công nghiệp Nông lâm nghiệp Chu Lai - Quảng Nam. Nhà máy có công suất thiết kế 500.000 tấn/năm, tổng mức đầu tư trên 2.400 tỷ đồng.

Như vậy, có thể coi Thaco là đối tác đã mua lại toàn bộ phần vốn góp tại Đông Pênh của HNG. Trước đó, thông qua Thadi, Thaco cũng đã nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của HNG tại Công ty TNHH Đầu tư phát triển Cao su Đông Dương (Cao su Đông Dương) vào tháng 6/2019.

Ở cả 2 trường hợp, giá trị chuyển nhượng của thương vụ cũng không được tiết lộ chi tiết. Tuy nhiên, căn cứ theo những báo cáo mà HNG đã công bố trước đó, tổng quy mô của những thương vụ này có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Chỉ riêng phần vốn góp của Bò Sữa Tây Nguyên bán cho Thadi, dù chiếm có 0,083% vốn điều lệ của Đông Pênh cũng có giá trị ghi nhận lên tới 400 triệu đồng. Theo tính toán của VietTimes, quy mô vốn của Đông Pênh đạt mức 481,92 tỷ đồng.

Trong khi đó, xét trong Báo cáo tài chính hợp nhất Quý 2/2019 (chưa soát xét), HAGL Agrico đã ghi nhận hơn 4.337 tỷ đồng “người mua trả tiền trước ngắn hạn” từ Thadi. Theo thuyết minh, khoản tiền này phát sinh từ giao dịch “chuyển nhượng dự án” nhưng không cho biết chi tiết./.

 

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top