0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Nhận định chứng khoán ngày 1/7: Sóng hồi kết thúc?

Thứ Sáu, 1/7/2022| 6:21

VietTimes – VN-Index khép lại quý 2/2022 dưới ngưỡng 1.200 điểm. Áp lực bán được tin rằng sẽ vẫn tiếp diễn trong phiên giao dịch hôm nay (1/7), từ đó gây áp lực lên chỉ số VN-Index.

Nhận định chứng khoán ngày 1/7: Sóng hồi kết thúc?

Kể từ sau đợt điều chỉnh mạnh hồi tháng 4/2022, thanh khoản là một trong những yếu tố được nhiều công ty chứng khoán (CTCK) xem như là trở ngại lớn trong hành trình tạo hai đáy phục hồi của chỉ số VN-Index.

Điều ấy thêm một lần nữa được thể hiện trong phiên giao dịch ngày 30/6, khi áp lực bán mạnh đẩy chỉ số này giảm tới 20,49 điểm, đóng cửa ở mức 1.197 điểm. Thanh khoản khớp lệnh giảm gần 10% so với phiên liền trước, đạt 471 triệu đơn vị, tương đương 10.245 tỉ đồng.

Như vậy, VN-Index đã khép lại quý 2/2022 dưới ngưỡng 1.200 điểm, với thanh khoản ở mức thấp.

Theo CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI), nhiều cổ phiếu đã nhanh chóng quay đầu bước vào nhịp thoái lui khi VN-Index giảm điểm. Mức độ lan toả thu hẹp nhanh chóng ở nhóm tăng điểm và số lượng cổ phiếu gia tăng trở lại.

“Thanh khoản yếu mỗi khi thị trường tăng trở lại luôn tiềm ẩn rủi ro hồi phục chóng vánh và chỉ cần đà tăng có dấu hiệu chững lại, bên cầm cổ phiếu sẽ quyết liệt bán ra để thu hồi vốn”, TVSI lý giải.

Bên cạnh đó, CTCK này cho rằng nhịp hồi phục đã có dấu hiệu kết thúc và thị trường cũng như các cổ phiếu sẽ chịu áp lực kiểm định lại các vùng hỗ trợ đã thiết lập gần đây trước khi nghĩ tới một con sóng hồi phục mạnh mẽ hơn sau đó.

Tương tự, CTCP Chứng khoán AIS (AIS) cho rằng, thanh khoản thị trường vẫn còn khá thấp, dẫn đến việc bên bán có thể ‘trở mặt’ bất cứ lúc nào. “Thanh khoản cần phải có sự cải thiện hơn nữa, chí ít là vượt mức 15 nghìn tỉ đồng/phiên tại sàn Tp. HCM thì đợt ‘rebound’ này mới ‘bền giá’ được”, AIS nêu quan điểm.

Trong khi đó, theo CTCP Chứng khoán MB (MBS), VN-Index vẫn đang trong nhịp nảy từ đáy thứ 2 và phiên chốt lời hôm 30/6 trùng với thời điểm các quỹ chốt NAV. Thêm nữa, việc thanh khoản phiên chiều tăng cao hơn phiên sáng cho thấy lực cầu bắt đáy đặt mua chủ động ở vùng giá thấp.

“Chừng nào thị trường còn giữ được mức đáy thứ 2 thì thị trường vẫn nằm trong xu hướng phục hồi”, MBS nhấn mạnh. CTCK chứng khoán này khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để tái cân bằng danh mục khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 có thể sắp được công bố.

Theo CTCP Chứng khoán SSI (SSI), VN-Index có thể kiểm định lại vùng 1.200 điểm. Nếu chinh phục thành công và có thanh khoản tốt, khả năng chỉ số sẽ nối dài đà hồi phục về vùng 1.211 – 1.223 điểm. Ngược lại, VN-Index có thể kiểm lại vùng đáy ngắn hạn tháng 5/2022 quanh vùng 1.160 điểm./.

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top