0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Tỷ giá tăng có đáng ngại?

Thứ Tư, 13/9/2023| 3:00

VietTimes – Việc ổn định tỷ giá trong biên độ phù hợp sẽ thúc đẩy xuất khẩu, theo các chuyên gia phân tích của VNDirect.

VNDirect: Tỷ giá tăng vừa phải sẽ kích thích xuất khẩu, vốn ngoại khó chảy mạnh ra khỏi Việt Nam

VNDirect: Tỷ giá tăng vừa phải sẽ kích thích xuất khẩu, vốn ngoại khó chảy mạnh ra khỏi Việt Nam

Như VietTimes đã đưa tin, ngày 11/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm ở mức 24.005 đồng đổi 1 USD. Đây cũng là phiên giao dịch đầu tiên tỷ giá trung tâm vượt mốc 24.000 đồng.

Tỷ giá trung tâm được NHNN công bố hằng ngày dựa trêncơ sở tham chiếu diễn biến của giỏ đồng tiền của các đối tác thương mại lớn với Việt Nam. Bởi vậy, tỷ giá trung tâm được cho là sẽ phản ánh được diễn biến thương mại quốc tế và các đồng tiền khác.

Trong báo cáo thị trường tiền tệ vừa công bố, CTCP Chứng khoán VNDirect (VNDirect) cho rằng, đà tăng gần đây củatỷ giá đã có tác động trái chiều tới nền kinh tế, gây thêm áp lực trả nợ nước ngoài (nhất là khu vực tư nhân).

Đồng thời, diễn biến tỷ giá cũnglàm tăng áp lựclạm phát do giá nhập khẩu của nguyên liệu đầu vào và hàng hóa tiêu dùng tăng lên.Do đó, áp lực tỷ giá càng lớn thì dư địa nới lỏng thêm chính sách tiền tệ trong nước càng thu hẹp.

Dù vậy, VNDirect cho rằng thị trường vẫn sẽ có những yếu tố hỗ trợ để ổn định tỷ giá, bao gồm: thặng dư thương mại ở mức cao; dòng vốn FDI và kiều hối ổn định; nguồn cung ngoại tệ bổ sung từ thoái vốn cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Theo VNDirect, việc ổn định được tỷ giá trong biên độ phù hợp sẽ giảm thiểu được tác động tiêu cực và nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu. Mức giảm giá vừa phải của VND so với USD (dưới 3%) sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu. Ngoài ra, việc VND mất giá vừa phải ít có khả năng khiến cho dòng vốn đầu tư nước ngoài chảy mạnh ra khỏi Việt Nam.

Trong khi đó, nhóm chuyên gia phân tích của CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho rằng, biến động của VND nghiêng nhiều về yếu tố mùa vụ. Theo đó, việc NHNN duy trì chính sách tiền tệ phân kỳ với các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới là yếu tố tạo ra áp lực lớn hơn đối với tỷ giá trong quý 3.

Điểm tích cực là vị thế của NHNN tương đối khác so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái, nhờ lượng dự trữ ngoại hối đã được bổ sung trong giai đoạn 6 tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, nguồn cung ngoại tệ hiện nay cũng khá tích cực như FDI giải ngân 8 tháng đạt 13,1 tỉ USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước; cán cân thương mại ước tính đạt thặng dư kỷ lục, ở mức 19,9 tỉ USD.

Theo các chuyên gia của CTCP Chứng khoán MB (MBS), VND dự kiến tiếp tục giảm giá so với USD và tỷ giá USD/VND có thể đạt mốc 24.500 đồng trong trường hợp FED tiếp tục tăng lãi suất điều hành trong năm nay.

Lãi suất cho vay có thể giảm tiếp

VNDirect cho biết, trong tháng 8/2023, lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại đã giảm 0,5% so với cuối tháng 7, về mức 5,9%/năm (giảm gần 2% so với đầu năm 2023).

Đà giảm của lãi suất huy động được thúc đẩy bởi tình trạng dư thừa thanh khoản hệ thống trong bối cảnh cầu tín dụng yếu cũng như Chính phủ mở rộng chính sách tài khóa.

Đối với lãi suất cho vay, VNDirect cho rằng mức lãi suất này có thể giảm mạnh hơn trong những tháng tới do chi phí vốn của các ngân hàng đang giảm nhờ tác động từ các đợt cắt giảm lãi suất điều hành trong nửa đầu năm và NHNN ban hành Thông tư 02 cho phép giãn trích lập dự phòng nợ xấu.

VNDirect kỳ vọng, mặt bằng lãi suất cho vay có thể giảm thêm 1-1,5% trong những tháng cuối năm 2023 và đây sẽ là yếu tố thúc đẩy sự phục hồi của tiêu dùng và đầu tư tư nhân./.

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top