0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

VN-Index phục hồi trong nghi ngờ, dòng tiền 'chọn' cổ phiếu dầu khí, hoá chất

Thứ Tư, 15/6/2022| 6:08

VietTimes – Vùng 1.200 điểm của VN-Index đang hỗ trợ tâm lý cho cả bên mua và bên cầm cổ phiếu. Dòng tiền cũng cho thấy ‘khẩu vị’ rõ ràng ở nhóm cổ phiếu chống chịu mạnh với lạm phát, bao gồm: dầu khí, hoá chất.

VN-Index phục hồi trong nghi ngờ, dòng tiền'chọn' cổ phiếu dầu khí, hoá chất

Theo CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI), việc chỉ số VN-Index đóng cửa phiên giao dịch hôm 14/6 ở mức 1.230,31 điểm (tăng 3,27 điểm so với tham chiếu) cho thấy mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm đang hỗ trợ tâm lý cho cả bên mua và bên cầm cổ phiếu.

Tuy vậy, TVSI đánh giá mức độ hồi phục của thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) là khá yếu, khi thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE chỉ đạt mức 13.142 tỉ đồng, giảm 26% so với phiên liền trước. Việc thanh khoản sụt giảm cho thấy VN-Index chỉ hồi phục tạm thời hơn là thể hiện khả năng tạo đáy mới.

CTCP Chứng khoán MB (MBS) nhận định, về mặt kỹ thuật, mức giảm ở cổ phiếu nhìn chung nhiều hơn so với chỉ số VN-Index nên một số mã đã về lại đáy tháng 5/2022 và tạo mô hình 2 đáy nhỏ.

Dù VN-Index chỉ phục hồi nhẹ với thanh khoản yếu, nhưng thông điệp của dòng tiền là tương đối rõ ràng, khi ưu tiên lựa chọn các cổ phiếu riêng lẻ. Cụ thể, dòng tiền vẫn tìm được cơ hội ở các nhóm cổ phiếu như: dầu khí, thủy sản, hóa chất, bảo hiểm, cảng biển, bất động sản khu công nghiệp.

MBS dự báo các nhóm cổ phiếu này có thể sẽ là địa chỉ của dòng tiền trong bối cảnh TTCK Việt Nam vẫn còn chịu tác động từ chứng khoán thế giới.

Diễn biến chỉ số VN-Index (Nguồn: Fdata)

Dữ liệu của FiinTrade cũng thể hiện dòng tiền đang có sự phân hoá mạnh giữa các nhóm ngành, tập trung vào nhóm tài nguyên cơ bản, thực phẩm và đồ uống, bất động sản, trong khi giảm ở nhóm ngân hàng, chứng khoán và dịch vụ công nghiệp.

Đối với nhóm dầu khí, các cổ phiếu ‘khoẻ’ có thể kể tới như BSR, PVS, PVD, PLX, PVC, OIL.

“Đây là nhóm ngành được hưởng lợi từ giá dầu tiếp tục ở mức trên 100 USD/thùng. Ngoài ra, dự án Ô Môn B được kỳ vọng làm thay đổi cơ bản ngành. Nhóm Năng lượng cũng là nhóm có sức chống chịu mạnh với lạm phát”, FiinTrade cho biết.

Theo CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC), nguy cơ giảm trở lại của TTCK Việt Nam vẫn khá lớn. Nhà đầu tư cần theo dõi quyết định của Fed trong cuộc họp diễn ra vào các ngày 15 và 16/6. Trong đó, tốc độ tăng lãi suất thấp hơn mức dự kiến trước đây là 0,5% được coi là tín hiệu tích cực với thị trường.

Dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ, TVSI cho hay, TTCK thường giảm trước quyết định tăng lãi suất của Fed và sau đó sẽ phục hồi trở lại để cân bằng với mức giảm quá đà trước đó do tâm lý./.

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top