0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Xung quanh chiếc ghế Tổng Giám đốc Eximbank của ông Trần Tấn Lộc

Thứ Tư, 8/9/2021| 14:23

VietTimes –  Đúng như dự đoán của VietTimes, ông Trần Tấn Lộc đã chính thức được bổ nhiệm làm tân Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, Mã: EIB).

Xung quanh chiếc ghế Tổng Giám đốc Eximbank củaông Trần Tấn Lộc

Ông Trần Tấn Lộc bắt đầu đảm nhiệm vai trò đứng đầu ban điều hành Eximbank kể từ hôm nay (8/9/2021), theo quyết định được ký cùng ngày.

Quyết định bổ nhiệm ông Lộc chính thức khép lại quãng thời gian dài khuyết Tổng Giám đốc và khuyết luôn cả người đại diện theo pháp luật của Eximbank. Dù nó chưa hẳn đã hàm ý rằng những sóng gió ở ngân hàng này đã qua đi!

Trong "cuộc chiến vương quyền" dài kỳ ở Eximbank, bên cạnh chiếc ghế Chủ tịch HĐQT đầy quyền lực thì vị trí Tổng Giám đốc cũng là một "điểm nóng tranh chấp" khác - âm thầm nhưng không kém phần khốc liệt, giữa hai phe đối lập: G3 và G6.

Cũng vì là "điểm nóng tranh chấp" nên suốt gần 2 năm rưỡi qua, sau khi ông Lê Văn Quyết hết hạn hợp đồng, Eximbank chẳng tái ký và cũng chẳng thể kiện toàn được nhân sự thay thế. Bất chấp việc đã có một nhà điều hành giàu kinh nghiệm được mời về, với hứa hẹn cho vị trí ấy.

HĐQT Eximbank - với sự ủng hộ của chỉ một bộ phận thành viên - đã hơn một lần trình hồ sơ xin chấp thuận lên NHNN cho nhân sự này, nhưng lần nào cũng bị "hoãn".

Thượng tuần tháng 7 vừa rồi, HĐQT Eximbank lại có văn bản đề nghị chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc gửi lên NHNN. Nhưng lần này là cho người khác - ông Trần Tấn Lộc, và với mức độ ủng hộ khác - của 100% các thành viên HĐQT.

Kết quả cũng khác. Sau chỉ khoảng 1,5 tháng xem xét, thẩm tra và cân nhắc - quãng thời gian được một số người trong giới đánh giá là tương đối khẩn trương - NHNN ra văn bản chấp thuận.

Nhấn mạnh rằng, ông Lộc là trường hợp nhân sự cấp cao hiếm hoi ở Eximbanknhận được sự đồng thuận biểu quyết của tất cả các thành viên HĐQT (mà đằng sau là các nhóm cổ đông lớn) trong việc bổ nhiệm suốt cả nhiệm kỳ qua.

Phê chuẩn cho ông Trần Tấn Lộc vì thế là một lựa chọn an toàn. Xét trong bối cảnh phức tạp kéo dài của Eximbank, quyết định cũng thể hiện sự công tâm và trách nhiệm của lãnh đạo NHNN.

"Giải pháp trung lập và phù hợp hơn cả"

Sinh năm 1969, tân Tổng Giám đốc Trần Tấn Lộc là mộtEIB_er kỳ cựu, với gần trọn sự nghiệp cống hiến cho Eximbank (từ tháng 8/1994).

Xuất phát là một nhân viên phòng kế toán, ông Lộc trải nghiệm và thăng tiến qua nhiều vị trí (Kiểm soát viên Phòng kế toán; Phó phòng Kế toán giao dịch; Phó phòng Thẻ tín dụng; Trưởng Phòng thẻ tín dụng; Trợ lý Tổng giám đốc kiêm phó ban dự án), trước khi được cất nhắc làm Phó Tổng Giám đốc thường trực Eximbank kể từ tháng 03/2007.

Với gần 15 năm liên tục làm Phó Tổng Giám đốc, kinh qua cả chức vụ Quyền Tổng Giám đốc (từ ngày 10/12/2015 đến ngày 16/03/2016), ông Trần Tấn Lộc là nhân sự kỳ cựu bậc nhất trong Ban điều hành đương nhiệm ở Eximbank, chứng kiến và tồn tại qua nhiều biến cố, bao gồm cả "cuộc chiến" suốt nhiều năm qua.

Một cán bộ thâm niên tại Eximbank miêu tả rằng ông Lộc là một lãnh đạo hòa nhã, liêm chính, khiêm tốn và tận tụy. Một cộng sự khác nói ông Lộc có chuyên môn vững cùng với một tính cách cẩn trọng và tròn trịa, "ông ấy không có phe nhóm và cũng tránh bị cuốn vào cuộc chiến quyền lực giữa các phe nhóm, mà chỉ tập trung vào công việc của mình".

Còn một nhà quan sát thì bình luận với VietTimes: "Ông Trần Tấn Lộc là một giải pháp trung lập và phù hợp hơn cả cho ghế Tổng Giám đốc Eximbank lúc này. Eximbank và cả NHNN cũng không thể để ngân hàng này khuyết Tổng Giám đốc và người đại diện lâu hơn được nữa, trong khi các phiên ĐHĐCĐ cứ liên tục đổ vỡ".

Đánh giá đây là một chuyển động đáng chú ý, song vị này cho rằng, còn quá sớm để nói về sự đột phá cho cuộc chiến ở Eximbank.

Song song với việc bổ nhiệm ông Trần Tấn Lộc, cùng ngày 8/9, HĐQT Eximbank cũng đã ban hành nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Quyền Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Cảnh Vinh.

Trước đó, hôm 31/8, ông Nguyễn Cảnh Vinh đã có đơn từ nhiệm gửi HĐQT EIB.

“Ông Nguyễn Cảnh Vinh có trách nhiệm bàn giao toàn bộ công việc điều hành hoạt động ngân hàng cho Ông Tổng Giám đốc kể từ ngày 8/9/2021 và kết thúc công tác bàn giao trong vòng 15 ngày, đồng thời gửi báo cáo công tác bàn giao tới Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát” – Nghị quyết viết./.

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top