0902 294 950|Quay về trang chủ VietTimes

Bệnh viện và bệnh nhân kiện lẫn nhau vì Facebook và quyền riêng tư

Thứ Năm, 19/9/2019| 10:32

Vụ kiện lẫn nhau giữa Bệnh viện FV và nữ bệnh nhân thu hút sự quan tâm của dư luận, không chỉ vì lần đầu bệnh viện kiện bệnh nhân đòi bồi thường tổn thất tinh thần, mà còn vì bên bị kiện phản tố với lý do tương tự.

 

Từ những thông tin đã được công khai về vụ việc, một cách công tâm có thể thấy việc bệnh viện khởi kiện không phải không có cơ sở. Đối với một bệnh viện là cơ sở y tế đầu tiên của phía Nam Việt Nam đạt chứng chỉ chất lượng quốc tế JCI (Joint Commission International) thì sự tự tin này là có căn cứ, nhất là khi đây là trường hợp bệnh không quá phức tạp và không có tai biến gây hậu quả nghiêm trọng nào.

Với năng lực chuyên môn của đội ngũ y tế và hệ thống quản lý chất lượng của bệnh viện FV, họ tự tin đã đưa các chỉ định điều trị chính xác đối với chị C, một bệnh nhân. Vì thế, theo lời trình bày của đại diện FV, khi chị C chia sẻ công khai những thông tin chưa khách quan và đầy đủ về bệnh viện trên Facebook của chị với hơn 3.000 lượt theo dõi, 4.500 lượt thích và nhiều lời bình luận tiêu cực thì cũng dễ nhận thấy FV hoàn toàn có thể chứng minh họ đã phải đối mặt với những tổn thất về uy tín của bệnh viện.

Tuy nhiên, cách xử lý khủng hoảng truyền thông của FV lại có vấn đề khi công khai thông tin hồ sơ bệnh án của chị C trước đại chúng nhằm giải thích về chuyên môn cho vụ việc này.

Trước hết, quyền bí mật đời tư là quyền con người đã được bảo vệ bởi Hiến pháp và Bộ luật Dân sự. Điều 3 Luật Khám bệnh, chữa bệnh cũng xác định rõ giữ bí mật thông tin về tình trạng sức khỏe và đời tư được ghi trong hồ sơ bệnh án là một nguyên tắc trong khám chữa bệnh.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh cũng xác định rõ tại điều 59 rằng hồ sơ bệnh án được lưu trữ theo các cấp độ mật của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước, chỉ được phép công bố khi người bệnh đồng ý hoặc để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người bệnh giữa những người hành nghề trong nhóm trực tiếp điều trị cho người bệnh.

Việc khai thác hồ sơ bệnh án cũng chỉ được tiến hành trong các trường hợp luật định: Sinh viên thực tập, nghiên cứu viên, người hành nghề, các cơ quan đơn vị có thẩm quyền theo pháp luật. Khi sử dụng thông tin trong hồ sơ bệnh án phải giữ bí mật, chỉ được sử dụng đúng mục đích như đã đề nghị.

Và như thế phía bệnh nhân cũng có lý để chứng minh cái sai của FV là xâm phạm quyền người bệnh.

Vậy trong vụ việc này hai phía đều có cái đúng và sai của mình. Các yêu cầu của các bên có hoàn toàn hợp lý hay không và giá trị thiệt hại được xác định thế nào sẽ là câu chuyện của tòa án với các căn cứ pháp lý và chứng cứ cụ thể. Nhưng thiết nghĩ ta cũng có thể rút ra vài điều.

Trước hết, trong thời đại bùng nổ của công nghệ số và mạng xã hội, thời đại mà bất cứ ai cũng có thể trở thành “đơn vị truyền thông” thì hãy thật cẩn trọng trong việc cung cấp thông tin, nhất là khi chúng có thể xâm phạm đến danh dự, uy tín hay xâm phạm bí mật đời tư của người khác.

Thứ hai, khi có căn cứ cho rằng các giá trị tinh thần bị xâm phạm thì việc khởi kiện của cá nhân hay tổ chức để yêu cầu tòa án phán xét là cách hành xử rất văn minh. Ai sai thì phải chịu trách nhiệm một cách sòng phẳng và minh bạch trước tòa về cái sai của mình. Tâm lý ngại kiện tụng khiến cho các bệnh viện ở nước ta thường nhận khá nhiều thiệt thòi khi tính chất chuyên môn phức tạp của ngành y không được nhìn nhận một cách thấu đáo bởi công chúng.

Chỉ tiếc là nếu FV lựa chọn phương án hòa giải hay khởi kiện sớm hơn với thái độ tôn trọng quyền của người bệnh, thay vì “tự vệ” bằng hành động công bố bệnh án thì vụ việc có lẽ đã có một kết thúc nhẹ nhàng hơn.

Chống lại cái sai này bằng một cái sai khác chắc chắn không phải là cách xử lý vấn đề khôn ngoan, nhất là đối với dư luận tại nơi mà quan niệm “lương y như từ mẫu” đang là giá trị truyền thống.

 

Ngày 9-9, TAND quận 7 (TPHCM) xử sơ thẩm vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh viện FV, có chi nhánh tại quận 7) và bị đơn là bà C - bệnh nhân (ngụ quận 7, TPHCM) nhưng tòa tạm dừng và sẽ tiếp tục xét xử vào ngày 23-9 tới.

Hồ sơ thể hiện ngày 19-6-2018, Bệnh viện FV tiếp nhận bà C đến khám trong tình trạng chảy máu âm đạo sau một thời gian dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Kết quả khám bệnh thể hiện bà không có thai, nhiều khả năng trong cơ thể có máu đông. Bà chọn cách uống thuốc để tháo lưu máu.

Đêm cùng ngày, bà ra rất nhiều máu. Xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu ra kết quả bà mang thai. Bác sĩ kết luận bệnh nhân băng huyết vì sảy thai. Bệnh viện giải thích việc sảy thai có thể do bà uống thuốc ngừa thai.

Đến ngày 23-6-2018, bà viết trên Facebook cá nhân việc bà có thai nhưng Bệnh viện FV nói không có và cho uống thuốc phá thai. Bài viết lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt. Cho rằng bài viết này gây tổn hại uy tín, đẩy bệnh viện vào khủng hoảng truyền thông, Bệnh viện FV khởi kiện bà C.

Tại tòa, nguyên đơn yêu cầu bị đơn xóa bài viết, xin lỗi công khai và bồi thường hơn 1,3 tỉ đồng. Bị đơn khẳng định bài viết không sai.

Bà giải thích bác sĩ chưa xét nghiệm nước tiểu mà căn cứ que thử thai rồi xác định "bệnh nhân không có thai" là không bảo đảm trình tự y khoa.

Bà cũng cho là Bệnh viện FV đã xâm phạm quyền được tôn trọng bí mật riêng tư khi tổ chức họp báo công khai toàn bộ hồ sơ bệnh án, thông tin cá nhân của bà vào ngày 26-6-2018, khi chưa có sự đồng ý của bà.

Trong kết luận bệnh viện báo cáo Bộ Y tế cho rằng bà "giấu chồng về việc phá thai, thấy có lỗi nên viết bài kết tội bệnh viện" là vu khống, ảnh hưởng đến cá nhân và hạnh phúc gia đình bà.

Từ đó, bà phản tố, yêu cầu toà án tuyên phạt Bệnh viện FV vi phạm nguyên tắc hành nghề khám chữa bệnh; buộc bệnh viện bồi thường cho bà 143 triệu đồng là chi phí điều trị, tổn thất tinh thần. Ngoài ra, bệnh viện phải xin lỗi bà trước tòa và đăng cải chính xin lỗi bà công khai trên 3 tờ báo, đính chính quyết định gửi Bộ Y tế.

(*) Trưởng bộ môn Luật hành chính, Đại học Sài Gòn

Theo TBKTSG

https://www.thesaigontimes.vn/td/294239/benh-vien-va-benh-nhan-kien-lan-nhau-vi-facebook-va-quyen-rieng-tu.html

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top