0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Cách ông chủ Biel Crystal Yeung Kin-man làm giàu từ mặt kính iPhone

Thứ Hai, 2/10/2023| 1:46

VietTimes – Với mỗi chiếc điện thoại iPhone hoặc Samsung Galaxy được bán, ông chủ Biel Crystal Yeung Kin-man càng thêm giàu có. Nhà cung cấp mặt kính cho Apple còn có tham vọng đầu tư dự án 6.100 tỉ đồng tại Hải Dương.

Theo dữ liệu củaForbescập nhật tới chiều ngày 28/9, tổng tài sản ròng của ông Yeung Kin-man - nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Biel Crystal Manufactory (Biel Crystal), đạt mức 2,2 tỉ USD. Ông Yeung nắm giữ 51% cổ phần của Biel Crystal, trong khi phu nhân của ông - bà Lam Wai Ying, sở hữu 49% vốn còn lại của tập đoàn này.

Tổng tài sản của nhà chủ Biel Crystal từng có thời điểm được ghi nhận lên tới 18,6 tỉ USD vào năm 2020, đưa ông Yeung Kin-man lọt vào tốp 5 người giàu nhất Hồng Kông.

Biel Crystal được biết đến là nhà cung cấp kính được sử dụng trong màn hình điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, kính thực tế thực tế ảo, và ô tô. Các khách hàng hàng đầu của hãng bao gồm Apple, Samsung và Huawei.

Đầu tư vào Việt Nam từ năm 2017, Biel Crystal đặt nhà máy hoạt động tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh, chuyên sản xuất sản phẩm từ plastic, gia công miếng dán bảo vệ bằng plastic cho mặt kính thủy tinh dùng cho đồng hồ, điện thoại, máy vi tính. Nhà máy tại Bắc Ninh được biết đến là cơ sở sản xuất duy nhất của Biel Crystal hiện cung ứng linh kiện cho gã khổng lồ công nghệ Apple.

Tuần trước, UBND tỉnh Hải Dương đã xem xét đề xuất đầu tư dự án gần 6.100 tỉ đồng của Biel Crystal. Theo đó, Biel Crystal muốn đầu tư xây dựng dự án sản xuất các sản phẩm từ thủy tinh và sản phẩm từ plastic với diện tích đất sử dụng 20,2 ha tại khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1, tỉnh Hải Dương.

Tỷ phú Yeung Kin-man - nhà sáng lập Biel Crystal Manufactory (Nguồn: CityU Today)

Hành trình tỉ phú của ông chủ Biel Crystal

Theo trangCityU Today,ông Yeung Kin-man đã gây dựng đế chế kinh doanh của mình với số tiền ban đầu chỉ từ 100.000 đô la Hồng Kông (khoảng 312 triệu đồng). Ông cũng là người có niềm đam mê công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Vào những năm 1970, ông Yeung nhận thấy, ở Nhật Bản, các sản phẩm đồng hồ đã sử dụng mặt kính thay vì nhựa, trong khi những chiếc đồng hồ có mặt kính lại không phổ biến ở Hồng Kông.

Với sự nhanh nhạy trong kinh doanh, cùng với sự trợ giúp của những người bạn, ông đã nhập khẩu máy móc từ Nhật Bản để sản xuất màn hình kính cho đồng hồ. "Người tiêu dùng thực sự ấn tượng bởi các thiết kế sáng tạo và chất lượng cao của chúng tôi", nhà sáng lập Biel Crystal nhớ lại.

Được biết, ông Yeung Kin-man thành lập Biel Crystal vào năm 1989 và xây dựng nhà máy ở Thâm Quyến (Trung Quốc) để sản xuất mặt kính đồng hồ bằng công nghệ cao.

Ông bắt đầu sản xuất mặt kính cho điện thoại thông minh (smartphone) sau khi nhận thấy mặt nhựa của chiếc điện thoại mà ông sử dụng rất dễ bị trầy xước. Vị doanh nhân này đã đề nghị các nhà sản xuất smartphone sử dụng mặt kính thay cho mặt nhựa.

Năm 2003, Yeung bắt đầu sản xuất mặt kính cho smartphone sau khi nhận được đơn đặt hàng 1 triệu mặt kính cho điện thoại Razr của Motorola.

“Công suất của Biel Crystal khi đó chỉ có vài nghìn màn hình mỗi tháng. Để đáp ứng đơn đặt hàng của Motorola, chúng tôi cần mua những máy móc tiên tiến đắt tiền. Đó là một thách thức lớn", ông kể.

Tuy nhiên, việc chấp nhận mạo hiểm đã đem lại thành công đáng kể khi những chiếc smartphone mặt kính được thị trường đón nhận. Tổng cộng, Biel Crystal đã sản xuất 100 triệu mặt kính cho Motorola.

Tiếp đó, Biel Crystal nhận được hợp đồng từ Apple khi hãng điện thoại thông minh hàng đầu thế giới tung ra chiếc iPhone thế hệ đầu tiên vào năm 2007. Để sản xuất mặt kính cho iPhone, Biel mua nguyên liệu từ các nhà sản xuất kính như Corning Inc, sau đó cắt và tạo thành phẩm.

Đến 2004, Biel Crystal đầu tư sản xuất hàng loạt màn hình kính cho điện thoại thông minh và hiện là nhà sản xuất lớn nhất thế giới về loại màn hình này. Một khu công nghiệp ở Huệ Châu đã được thành lập ở giữa để đáp ứng nhu cầu về sản lượng cao.

TheoBloomberg, vào năm 2017, khoảng 2/3 iPhone trên toàn thế giới sử dụng mặt kính điện thoại do công ty Biel Crystal sản xuất.

Năm 2018, tỷ phú Yeung Kin-man lên kế hoạch IPO Biel Crystal nhưng phải hoãn lại do cuộc thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. Đến năm 2021, nhà sản xuất màn hình điện thoại thông minh lớn nhất thế giới đã khởi động lại kế hoạch IPO ở Hồng Kông, theoSCMP.

Đến nay, Biel Crystal đã dẫn đầu thị phần về mảng cover-glass với hơn 83.000 nhân viên. Công ty đã trở thành nhà cung cấp mặt kính điện thoại lớn nhất cho Apple và Samsung - hai hãng sản xuất smartphone hàng đầu thế giới./.

Nguồn tham khảo:Bloomberg, Yahoo News, Forbes, CityU Today

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top