0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Chứng khoán Việt Nam sẽ “lên hương” trong nửa cuối năm 2022?

Chủ nhật, 12/6/2022| 22:34

VietTimes – VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang rẻ với P/E dự phóng 11,5 lần trong khi trung bình của các quốc gia đang phát triển ở ASEAN là 16,2 lần.

Kể từ khi chạm đáy vào ngày 16/5, chỉ số VN-Index đã phục hồi 12%. Theo ông Michael Kokalari – chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital – sự phục hồi của VN-Index được thúc đẩy bởi thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu đã giảm bớt tâm lý bi quan trong vài tuần qua, và bởi những diễn biến tích cực tại Việt Nam.

Cụ thể hơn, kỳ vọng về việc Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất đã thúc đẩy thị TTCK toàn cầu, việc nới lỏng các hạn chế COVID ở Trung Quốc đã cải thiện tâm lý nhà đầu tư đối với thị TTCK Việt Nam, và một số lo ngại cụ thể cũng đã giảm bớt. Cùng với đó, sự phục hồi kinh tế của Việt Nam tiếp tục tăng tốc trong tháng 5/2022.

Chuyên gia kinh tế trưởng của VinaCapital cho rằng, TTCK Việt Nam vẫn đang rẻ với mức P/E dự phóng 11,5 lần, trong khi mức tăng trưởng EPS dự kiến là hơn 20% cho năm 2022 và tỷ lệ P/E dự phóng trung bình 16,2 lần đối với các quốc gia ASEAN đang phát triển trong khu vực.

“Tất cả những điều này tạo tiền đề để chỉ số VN-Index tiếp tục tăng trong năm nay, và có dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài và Việt Nam đều đồng ý với quan điểm đó”, ông Michael Kokalari chia sẻ quan điểm trong báo cáo mới công bố.

Được biết, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua hơn 150 triệu USD cổ phiếu trong tháng 5 (bao gồm khoảng 125 triệu USD dòng vốn nước ngoài đầu tư vào quỹ ETF) sau khi bán hết số cổ phiếu trị giá khoảng 290 triệu USD trong quý 1.

Thêm vào đó, khối lượng giao dịch trên TTCK Việt Nam trong tháng 5 đã giảm hơn 33% so với tháng 4, điều này cho thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ không hoảng sợ mà bán ra số cổ phiếu họ nắm giữ khi thị trường sụt giảm trong tháng 5/2022.

“Chúng tôi cho rằng niềm tin của cả nhà đầu tư trong và ngoài nước một phần đến từ mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh của Việt Nam ở mức 33% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 1. Điều này cũng sẽ giúp chỉ số VN-Index tăng trưởng mạnh hơn vào cuối năm nay, mặc dù 2-3 tháng tiếp theo có thể sẽ có nhiều biến động”, báo cáo nêu.

Theo VinaCapital, sự biến động trong 2-3 tháng tới, kết hợp với sự phân hóa trong kết quả đầu tư giữa các ngành và các cổ phiếu trên thị trường, có khả năng sẽ mang đến cho các nhà quản lý quỹ chủ động nhiều cơ hội để thu được kết quả đầu tư vượt trội hơn chỉ số VN-Index.

Tính đến ngày 8/6, hai quỹ VESAF và VEOF của VinaCapital đã ghi nhận kết quả vượt trội so với chỉ số VN-Index khoảng 14-15 điểm% so với đầu năm (NAV của VESAF tăng 2,7% và NAV của VEOF tăng 1,2%, so với mức giảm 12,7% của VN-Index, tính theo tiền đồng), và kết quả hoạt động vượt trội ấy một phần đến từ tăng trưởng lợi nhuận kỳ vọng mạnh hơn của các cổ phiếu nắm giữ bởi quỹ so với thị trường chung./.

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top