0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Đằng sau pháp nhân ngoại 86 ngày tuổi sắp đổ hơn 3.000 tỷ vào Minh Phú (MPC)

Thứ Hai, 20/5/2019| 8:39

VietTimes -- Thương vụ chào bán cổ phần riêng lẻ của CTCP Tập đoàn Minh Phú (Mã CK: MPC) và đối tác ngoại đã đi đến những bước cuối cùng.

CTCP Tập đoàn Minh Phú (Mã CK: MPC) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bán cổ phiếu cho cổ đông chiến lược.

Theo đó, HĐQT MPC đã thông qua phương án phát hành 60 triệu cổ phiếu cho đối tác ngoại là MPM Investments Pte. Ltd. (MPM Investments). Với mức giá chào bán là 50.630,5 đồng/cổ phiếu, số tiền MPC dự kiến thu về lên tới 3.037 tỷ đồng.

Sau thương vụ này, quy mô vốn điều lệ của MPC cũng sẽ được nâng lên mức 2.000 tỷ đồng, trong đó, MPM Investments sẽ sở hữu tới 30% vốn và trở thành cổ đông lớn.

Theo tìm hiểu của VietTimes, MPM Investments có trụ sở chính tại Singapore và mới được thành lập từ ngày 19/2/2019, tức có tuổi đời chỉ 86 ngày tính tới thời điểm HĐQT MPC thông qua việc chào bán cổ phần.

Trong khi đó, chia sẻ trên truyền thông, đại diện MPC cho biết MPM Investments chính là thành viên của tập đoàn Mitsui&Co đến từ Nhật Bản.

Ở chiều hướng ngược lại, cũng trong ngày 16/5/2019, HĐQT MPC cũng thông qua nghị quyết dự kiến chi ra tới 871,835 tỷ đồng để thực hiện gom mua cổ phần CTCP Thủy sản Minh Phú Hậu Giang (MPHG) từ thành viên khác của Mitsui&Co.

Theo đó, MPC sẽ mua hơn 26,7 triệu cổ phần tại MPHG do Mitsui&Co. (Asia Pacific) Pte. Ltd. sở hữu với mức giá 32.693,8325 đồng/cổ phiếu.

Mitsui&Co công bố thực hiện đầu tư vào MPC (Nguồn: mitsui.com)

Cùng ngày, Mitsui&Co cũng công bố thông tin về việc đầu tư MPC và tiết lộ “cơ duyên” dẫn đến thương vụ hợp tác sâu rộng hơn với đối tác Việt Nam.

Cụ thể, tập đoàn này cho biết đã thực hiện đầu tư vào MPHG (công ty thành viên của MPC) từ năm 2013, có nhiều đóng góp trong việc cải thiện hoạt động quản trị và hoạt động của doanh nghiệp này.

"Bằng cách đầu tư vào công ty mẹ (MPC), Mitsui& Co sẽ có thể áp dụng các sáng kiến đã được phát triển bên trong MPHG cho toàn bộ Tập đoàn Minh Phú (Minh Phu Group) và tận dụng mạng lưới bán hàng toàn cầu mà Mitsui& Co đã thành lập để gia tăng doanh số. Mitsui& Co cũng sẽ giúp Minh Phú đạt được sự tăng trưởng hơn nữa thông qua việc ứng dụng công nghệ số bao gồm cả công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) trong các ao nuôi, nhà máy chế biến và nâng cao hiệu quả trong chuỗi cung ứng tôm từ nuôi đến các hoạt động tiếp thị" - Mitsui& Co chia sẻ về những dự định trong tương lai khi trở thành cổ đông chiến lược của MPC.

Tuy nhiên, thông báo của Mitsui& Co phát đi cho thấy, tập đoàn này sẽ sở hữu tới 35,1% vốn, cao hơn tới 5,1% so với mức sở hữu MPM Investments có được sau thương vụ phát hành cổ phiếu riêng lẻ của MPC.

Vậy Mitsui& Co gom thêm cổ phần MPC từ đâu?

Được biết, trước thời điểm MPC công bố thương vụ với MPM Investments, 2 Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc công ty này là ông Chu Văn An và ông Lê Văn Điệp đã đăng ký bán ra lần lượt là 2.218.800 cổ phần và 3.930.890 cổ phần.

Tương tự, bà Lê Thị Minh Quí (con gái ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và bà Chu Thị Bình, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc) cũng đã thực hiện đăng ký bán ra 4.050.310 cổ phần.

Tất cả các giao dịch này đều được đăng ký giao dịch thông qua phương thức thỏa thuận, từ ngày 20/5 - 20/6/2019 và có mục đích là bán cho nhà đầu tư chiến lược. Do đó, nhiều khả năng Mitsui& Co sẽ gom thêm cổ phần từ các thành viên trong HĐQT và người nhà của vị Chủ tịch HĐQT MPC.

Mạng lưới khách hàng của MPC (Nguồn: BCTN 2018)

Việc chào bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài được cho là bước đi “lịch sử” của doanh nghiệp này.

Theo phương án ban đầu, MPC dự kiến phát hành riêng lẻ 75,7 triệu cổ phần cho đối tác chiến lược. Số tiền thu được từ đợt phát hành dự kiến sẽ được sử dụng để: (1) tăng cường năng lực tài chính (1.700 tỷ đồng) và (2) bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh (2.000 tỷ đồng)./.

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top