0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Nên giữ hay bỏ?

Thứ Ba, 31/5/2022| 7:14

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề nghị xóa dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, trong khi Bộ Công Thương nói rằng tạm dừng không có nghĩa là huỷ bỏ.

Chiều 30/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (đoàn Ninh Thuận) cho rằng, cần sớm có ý kiến chính thức về chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận; kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm sơ kết các Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ, giải quyết những vấn đề cụ thể. Sớm giải quyết các quyết định của Bộ Công Thương về phê duyệt địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận để có cơ sở phê duyệt, triển khai đề án, có định hướng cho tỉnh Ninh Thuận kêu gọi đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Nên giữ hay bỏ? - Ảnh 1.

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (đại biểu đoàn Ninh Thuận)

Không nên luyến tiếc?

Sau đại biểu Hương, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP Hồ Chí Minh) đề nghị Quốc hội giải quyết dứt điểm việc này và đề nghị xóa bỏ quy hoạch điện hạt nhân Ninh Thuận.

“Tôi nghĩ là Quốc hội nhiệm kỳ trước đã cân nhắc rất kỹ, Đảng và Nhà nước cũng tính toán rất để đi đến chỗ là dừng dự án này bởi rất nhiều sự cân nhắc, tính toán”

Bước tiếp theo là phải tập trung giải quyết quyền lợi cho người dân. Đồng thời tạo ra một quy hoạch mới cho Ninh Thuận để trở thành một vùng phát triển năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái, có chuyển động về kinh tế và cuộc sống được nâng lên bằng quy hoạch mới.

“Cá nhân tôi xin phép đề nghị xóa quy hoạch này. Trong 10-20 năm tới có làm điện hạt nhân hay không thì lúc đó chúng ta sẽ xây dựng, lập quy hoạch mới, chọn vị trí làm ở đâu: Lạng Sơn, Cà Mau… lúc đó chúng ta sẽ tính”, ông Nghĩa nêu quan điểm.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Nên giữ hay bỏ? - Ảnh 2.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP Hồ Chí Minh)

Ông Nghĩa cũng cho rằng, năng lực tự chủ, quản lý rủi ro về năng lượng ở Việt Nam hiện "ở mức rất thấp" do đó chúng ta không nên luyến tiếc nữa

Tạm dừng không có nghĩa là hủy bỏ

Làm rõ trước Quốc hội về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, các cấp có thẩm quyền và Quốc hội đã biểu quyết tạm dừng xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận.

Song, việc tạm dừng này không đồng nghĩa với hủy bỏ xây dựng nhà máy điện hạt nhân; không có cơ sở để hủy bỏ quy hoạch địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

"Địa điểm này đã được các đối tác của chúng ta, ngành Công Thương và các ngành có liên quan nghiên cứu rất kỹ, khẳng định Ninh Thuận là địa điểm phù hợp nhất cho việc phát triển điện hạt nhân, không có địa điểm nào phù hợp hơn”, Bộ trưởng Diên nói.

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Nên giữ hay bỏ? - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Theo ông Diên, việc có xây dựng nhà máy điện hạt nhân hay không thì cấp có thẩm quyền mới quyết định được, nhưng Bộ Công Thương đã tham mưu cho Chính phủ và lãnh đạo các cấp rằng, thế giới hiện nay cũng đã phải quay lại phát triển điện hạt nhân. Bởi theo cam kết ở Hội nghị COP 26 - là phải phát triển năng lượng sạch, khai thác năng lượng mặt trời, điện gió.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương rằng, để khai thác được các nguồn năng lượng tái tạo này, nhất thiết phải có nguồn điện nền ổn định. Mà điện nền hiện nay chỉ có điện than và thủy điện. Trong khi điện than không còn điều kiện để phát triển, còn thủy điện cũng đã hết dư địa phát triển.

Vì vậy, trong tương lai, nếu chúng ta buộc phải thực hiện những gì đã cam kết ở COP 26, thì phải phát triển rất mạnh năng lượng tái tạo và đến một lúc nào đó cần tính toán phát triển điện hạt nhân làm nguồn điện chạy nền ổn định.

Ông Diên dẫn chứng, Mỹ và Đức - hai quốc gia 3 năm trước đã từng giảm phát triển điện hạt nhân, nhưng đến giờ phải xây dựng lộ trình phát triển mạnh hơn điện hạt nhân làm cơ sở cho phát triển năng lượng tái tạo.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Bộ Công Thương kiên trì kiến nghị với Chính phủ và Chính phủ đã báo cáo Quốc hội về quy hoạch địa điểm phát triển điện hạt nhân ở Ninh Thuận, rằng "chưa xem xét đến việc hủy bỏ quy hoạch địa điểm nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận, chờ đến khi nào các cấp có thẩm quyền quyết định có tiếp tục hay không việc phát triển nhà máy điện hạt nhân thì mới xem xét đến yếu tố đó.

Theo Thùy An/VTV

Link: https://vtv.vn/kinh-te/du-an-dien-hat-nhan-ninh-thuan-nen-giu-hay-bo-20220530191815394.htm

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top