0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Nhiều "đại bàng" quốc tế ngần ngại đầu tư vào Việt Nam vì lo thiếu trung tâm dữ liệu

Thứ Hai, 2/10/2023| 1:54

VietTimes – Nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây tên tuổi trên thế giới vẫn đang tiếp cận thị trường Việt Nam một cách thận trọng vì cho rằng Việt Nam chưa có đủ các trung tâm dữ liệu đáp ứng nhu cầu lớn.

Thông tin được ông Fred Fitzalan Howard, Trưởng bộ phận Trung tâm Dữ liệu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Knight Frank, trao đổi tại buổi toạ đàm do Phòng Thương mại Australia (AusCham) vừa tổ chức mới đây.

Dẫn Nghị định số 53/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng, đại diện của Knight Frank nhấn mạnh việccác doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam phải tuân thủ yêu cầu nội địa hóa dữ liệu. Điều này đã khiến nhu cầu về trung tâm dữ liệu trên lãnh thổ Việt Nam được dự báo sẽ tăng vọt.

Cụ thể, điều 26 và 27 của Nghị định yêu cầu các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam và có trụ sở tại Việt Nam, không phân biệt công ty sở hữu nước ngoài hay không, phải lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng Việt Nam, dữ liệu do người dùng tạo ra, và dữ liệu về mối quan hệ của người dùng tại Việt Nam bao gồm mạng xã hội, thương mại điện tử và trò chơi điện tử, trong thời gian tối thiểu là 24 tháng.

Ông Fred Fitzalan Howard phân tích, 27 trung tâm dữ liệu đang hoạt động trên toàn lãnh thổ Việt Nam hiện nay không đủ năng lực đáp ứng các yêu cầu và thực tế phát sinh trong quá trình triển khai, chấp hành Nghị định 53. Tuy nhiên, năng lực đáp ứng của các trung tâm dữ liệu lại là nhân tố thúc đẩy các nhà đầu tư quan tâm, khai thác tiềm năng của lĩnh vực này trong thời gian sắp tới.

“Với dân số khoảng 100 triệu và kèm theo đó là các yêu cầu về dịch vụ kỹ thuật số cũng như lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra hàng ngày hàng giờ, nhu cầu về trung tâm dữ liệu tại Việt Nam trong tương lai sẽ rất lớn. Ngoài ra, sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là một nhân tố quan trọng thúc đẩy điều này – cụ thể, một câu lệnh ChatGPT có thể tạo ra lượng dữ liệu nhiều gấp 8 lần một lệnh tìm kiếm tương tự trên Google” - ông Fitzalan Howard nêu quan điểm.

Ông cũng đề cập đến một số công ty, tập đoàn siêu quy mô như Microsoft, Google và Amazon với nhu cầu vô tận về dữ liệu. Gã khổng lồ bán lẻ Amazon đã đến Việt Nam trong tháng 3 năm nay và bày tỏ sự quan tâm đến việc xây dựng các trạm cơ sở dữ liệu lớn trong nước.

Các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại 27 trung tâm dữ liệu đang hoạt động trên toàn lãnh thổ Việt Nam hiện nay không đủ năng lực đáp ứng các yêu cầu và thực tế phát sinh trong quá trình triển khai, chấp hành Nghị định 53.

Ông Fitzalan Howard cho rằng, cùng với hạ tầng, nguồn điện ổn định cũng là rào cản lớn. Trung tâm dữ liệu luôn cần điện năng cung cấp 24/7 và tại một số khu vực ở miền Bắc Việt Nam, hạn hán kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận hành cung cấp của thuỷ điện.

“Mạng lưới điện hiện nay vốn không được thiết kế để phục vụ trung tâm dữ liệu. Ví dụ, một trung tâm dữ liệu ở London tiêu thụ điện năng gấp 5 lần Sân bay Heathrow” - ông Fitzalan Howard nêu rõ.

Về thực trạng năng lực đáp ứng của các trung tâm dữ liệu hiện nay, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng nhận định rằng ngành trung tâm dữ liệu tại Việt Nam hiện đang tụt hậu trước nhu cầu phát sinh từ công cuộc chuyển đổi số, với chỉ 27 trung tâm dữ liệu hiện đang được khai thác trên toàn quốc.

Đồng thời, các nhà phân tích cũng dự đoán rằng nền kinh tế dữ liệu của Việt Nam sẽ có tỉ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ở mức gần 9% cho đến năm 2029 và đạt giá trị hơn 1 tỷ USD, tăng đáng kể so với mức 561 triệu USD được ghi nhận vào năm 2022./.

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top