0862 774 832|Quay về trang chủ VietTimes

Tổng Giám đốc VTC: Thể thao điện tử có đủ khả năng trở thành mũi nhọn của kinh tế số

Chủ nhật, 2/4/2023| 14:13

VietTimes – Ông Nguyễn Ngọc Bảo nói game đã tạo ra một lĩnh vực mới là thể thao điện tử và khẳng định lĩnh vực này quy tụ đủ các yếu tố để trở thành mũi nhọn trong nền kinh tế số.

Tổng Giám đốc VTC: Thể thao điện tử có đủ khả năng trở thành mũi nhọn của kinh tế số

Thông tin được đưa ra tại Diễn đàn Game Việt Nam nằm trong khuôn khổ Ngày hội Game Việt Nam 2023 - GameVerse 2023 đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.

Dẫn ý kiến của nhiều người nói ngành game online có doanh thu cao, khoảng 600 triệu USD, lợi nhuận cũng cao nhưng lại nộp thuế thấp, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC Nguyễn Ngọc Bảo phân tích, sở dĩ có thực tế này là vì chính sách không tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt cống hiến tại Việt Nam mà phải ra nước ngoài, dẫn đến thất thu thuế. Doanh thu 600 triệu USD của thị trường game Việt Nam là con số rất nhỏ so, dưới 1% với thị trường thế giới.

“Có nghĩa rằng đây là thị trường đang cần được nuôi dưỡng, vậy đáng lẽ còn phải được miễn thuế. Người làm trong ngành game cần nhất là sự công bằng trên thị trường” – ông Bảo nói và nêu thực tế, hiện nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này thành lập tại Singapore vì có cơ chế sandbox với nhiều hỗ trợ, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp.

Hiện tại chỉ còn khoảng 30 doanh nghiệp game còn hoạt động, tức là thật ra ngành game là ngành đang khó khăn. Để làm thành công một game là không dễ, nếu áp thêm thuế thì sẽ còn bị hạn chế rất nhiều.

Trong 5 năm tới, ngành game đặt mục tiêu doanh thu 1 tỉ USD, thu hút 400 start-up Việt Nam sản xuất tham gia, được đưa vào hệ thống đào tạo ngành nghề chính thống.

Trước diễn đàn với sự tham gia của cơ quan quản lý và hàng ngàn người theo dõi, đại diện đơn vị tiên phong đưa ra khái niệm thể thao điện tử (eSports) và triển khai thành công tại Việt Nam khẳng định, chính game online đã tạo ra một lĩnh vực mới là thể thao điện tử và lĩnh vực này có thể trở thành mũi nhọn trong nền kinh tế số.

Minh chứng cho nhận định này, ông Bảo cho biết eSport có tốc độ tăng trưởng hàng năm lên tới 8,1% và dự kiến có 640 triệu người theo dõi bộ môn này vào năm 2025. Nguồn thu trực tiếp từ game là 10%, còn 90% quy mô thị trường game lại được tạo ra từ các ngành nghề khác. Và ông đề nghị các cơ quan quản lý có cơ chế hỗ trợ ngành game để tạo ra 90% giá trị kia, coi ngành game làm bệ đỡ cho các ngành khác phát triển, bởi khi có người xem là có giao tiếp, có dữ liệu và là mỏ vàng trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay.

“Nếu coi là game là một ngành thì sẽ có nghề, có nghề sẽ có sản phẩm. Chúng ta cần cơ hội để xuất hiện, lộ diện, giúp cơ quan quản lý thấy ngành game có thể làm được những gì, như công nghệ game làm nên phim bom tấn hay các công nghệ truyền hình mới trong tổ chức giải đấu eSports. Từ đó ngành quảng cáo, tài trợ cũng thay đổi” – Tổng Giám đốc VTC khẳng định.

Và khi được coi là ngành thì sẽ có nghề và khi xác định là nghề thì các trường, các cơ sở đào tạo sẽ vào cuộc và ngành game sẽ có thêm nguồn lực. Cùng với đó, khi nghề game ra đời thì nhiều nghề liên quan cũng sẽ được sinh ra ngay – ông Nguyễn Ngọc Bảo chỉ ra con đường giải bài toán về nguồn nhân lực, về nghề nghiệp đang nhức nhối hiện nay.

Mục tiêu ngành game 5 năm đạt tỉ USD

Về kế hoạch phát triển ngành game Việt, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do chia sẻ mục tiêu 5 năm tới, doanh thu ngành game đạt 1 tỉ USD so với mức 600 triệu USD hiện tại.

Thứ hai, tăng mạnh về số lượng doanh nghiệp game, từ 30 doanh nghiệp hiện nay lên 100 thậm chí là 150 doanh nghiệp, thu hút được 400 start-up sản xuất tham gia cộng đồng, đóng góp chung cho sự phát triển ngành.

Cùng quan điểm với Tổng Giám đốc VTC Nguyễn Ngọc Bảo về việc đưa các nội dung của ngành game trở thành bộ môn đào tạo ngành nghề chính thống, ông Lê Quang Tự Do cũng cho rằng cần đẩy mạnh hợp tác với các trường Đại học, đưa vào giáo trình giảng dạy. Không chỉ tạo một chuyên ngành giảng dạy về game cùng Học viện Bưu chính Viễn thông như hiện nay mà sẽ còn mở rộng thêm các trường Tôn Đức Thắng, FPT, Bách Khoa,...

 

Bình luận

    Bình luận từ 5 - 5000 ký tự.Gửi bình luậnĐóng

    Top