UBCK phạt DQC 120 triệu đồng: Có quá trễ?

VietTimes – Rất nhiều vi phạm của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang vốn đã diễn ra từ năm 2015 nhưng mãi đến ngày 03/8/2017, nghĩa là hơn 2 năm sau, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mới phát hiện và tiến hành xử phạt (?!)…
Hơn 2 năm sau ngày vi phạm, UBCK mới xử phạt DQC. (Ảnh: Internet)
Hơn 2 năm sau ngày vi phạm, UBCK mới xử phạt DQC. (Ảnh: Internet)

Thông tin trên cổng thông tin ssc.gov.vn, ngày 03/8/2017, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 91/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Mã chứng khoán: DQC).

Theo đó, cơ quan này đã quyết định phạt tiền 60 triệu đồng đối với DQC, theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán (Nghị định số 108/2013/NĐ-CP). Lý do là bởi DQC đã báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

Cụ thể, DQC báo cáo UBCKNN không đúng thời hạn theo quy định pháp luật đối với các tài liệu: Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2016; Văn bản số 03/GT-ĐQ ngày 16/02/2016 giải trình kết quả kinh doanh công ty mẹ và hợp nhất Quý 4/2015; Văn bản số 02/GT-ĐT ngày 25/01/2017 giải trình kết quả kinh doanh công ty mẹ và hợp nhất Quý 4/2016; Báo cáo tài chính (BCTC) Quý 4/2015 công ty mẹ và hợp nhất, Văn bản số 30/GT-ĐQ ngày 20/4/2016 giải trình kết quả kinh doanh công ty mẹ và hợp nhất Quý 1/2016; Văn bản số 57/GT-ĐQ ngày 29/7/2016 giải trình kết quả kinh doanh công ty mẹ và hợp nhất Quý 2/2016; Giải trình ý kiến ngoại trừ tại BCTC soát xét bán niên 2016 và Giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh trước và sau soát xét; Văn bản số 61/GT-ĐQ ngày 20/10/2016 giải trình kết quả kinh doanh công ty mẹ và hợp nhất Quý 3/2016; Biên bản và Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 ngày 11/4/2016; BCTC Quý 2/2015 công ty mẹ và hợp nhất; Giải trình lợi nhuận Quý 2/2015; BCTC bán niên soát xét năm 2015 công ty mẹ và hợp nhất; Giải trình ý kiến kiểm toán ngoại trừ tại BCTC bán niên soát xét năm 2015; BCTC Quý 3/2015 công ty mẹ và hợp nhất; Giải trình lợi nhuận Quý 3/2015; Văn bản số 49/ĐQ-HĐQT ngày 24/7/2015 CBTT thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 14 do tăng vốn; Quyết định số 72/ĐQ-HĐQT ngày 21/9/2015 về việc Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Điện Quang không còn là công ty con của Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, trở thành công ty liên kết; Văn bản số 85/ĐQ-HĐQT ngày 10/12/2015 công bố thông tin Quyết định số 2264/QĐ-TCT xử lý vi phạm của Thanh tra thuế; Thông báo về ngày đăng ký cuối cùng tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 - ngày 11/3/2016.

Không dừng lại ở đó, Thanh tra UBCKNN cũng phạt DQC thêm 60 triệu đồng, theo quy định tại Khoản 3 Điều 33 Nghị định số 108/2013/NĐ-CP do công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật.

Cụ thể, trong năm 2015, DQC đã có giao dịch với Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Điện Quang (công ty con của DQC đến ngày 21/9/2015) nhưng không công bố các giao dịch thực hiện với Công ty này trong Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2015.

Tổng mức phạt đối với DQC là 120 triệu đồng. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

Như vậy, theo nội dung Quyết định trên, rất nhiều vi phạm của DQC vốn đã diễn ra từ năm 2015. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chính xác là ngày 03/08/2017, Thanh tra UBCKNN mới ra quyết định xử phạt.

Phải chăng là cơ quan này cũng chỉ vừa phát hiện ra các vi phạm (?).

Lưu ý là các vi phạm của DQC – như đã được nêu tại Quyết định số 91/QĐ-XPVPHC, hầu hết là do DQC báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật. Mà trong đó có rất nhiều báo cáo thuộc diện báo cáo định kỳ.

Vậy thì tại sao Thanh tra UBCKNN không “tuýt còi” và ra quyết định xử phạt sớm hơn, sát hơn với thời điểm DQC xảy ra vi phạm (?!).

Câu trả lời có thể liên quan đến quyết định mới đây của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 đến tháng 5/2010).

Chiều 31/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát thông cáo về kỳ họp thứ 16, trong đó có nội dung xem xét, thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của bà Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ tháng 1/2004 đến tháng 5/2010), như đã kết luận tại kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với nữ Thứ trưởng này.

Căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW của Bộ Chính trị, UBKT Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Trước đó, trong phiên họp đầu tháng 7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương có thông cáo sau khi kiểm tra về dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 đến tháng 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm:

Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp; chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp Nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Thoa đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP.HCM với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận.

Thứ trưởng Thoa cũng đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Bà Thoa mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương khi đó kết luận những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật./.

Dữ liệu

NCB tăng tốc mạnh mẽ trong nửa đầu 2026, sẵn sàng năng lực cho giai đoạn tăng trưởng mới

NCB tăng tốc mạnh mẽ trong nửa đầu 2026, sẵn sàng năng lực cho giai đoạn tăng trưởng mới

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, NCB ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng, nhiều chỉ tiêu kinh doanh hoàn thành vượt kế hoạch đã đặt ra. Đây là thành quả sau 5 năm ngân hàng kiên định triển khai phương án cơ cấu lại và chiến lược chuyển đổi toàn diện, hướng tới phát triển bền vững.

NCB và cú bứt phá sản phẩm sau 5 năm chuyển mình toàn diện

NCB và cú bứt phá sản phẩm sau 5 năm chuyển mình toàn diện

Từ những giải pháp ngân hàng số tiên phong, các nền tảng tài chính vượt trội dành cho doanh nghiệp, dòng thẻ mang dấu ấn khác biệt đến các giải pháp tài chính tích hợp hệ sinh thái đặc quyền lần đầu có trên thị trường, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đang cho thấy những bước tiến lớn về giải pháp, sản phẩm và năng lực đổi mới rõ nét trong hành trình chuyển đổi toàn diện theo Chiến lược mới.

Vì sao doanh nghiệp ngày càng coi trọng chuẩn hóa vận hành?

Vì sao doanh nghiệp ngày càng coi trọng chuẩn hóa vận hành?

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, lợi thế của doanh nghiệp dịch vụ không chỉ nằm ở sản phẩm hay con người mà còn ở khả năng vận hành đồng bộ. Chuẩn hóa quy trình, dữ liệu và năng lực thực thi đang trở thành nền tảng để tạo ra chất lượng dịch vụ bền vững.

Vinamilk: Khi chất lượng sản phẩm trở thành đạo đức nghề nghiệp

Vinamilk: Khi chất lượng sản phẩm trở thành đạo đức nghề nghiệp

Tối 23/7 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “50 năm – Phụng sự khát vọng Việt”, đánh dấu cột mốc đặc biệt: 50 năm hình thành và phát triển của Vinamilk nói riêng và ngành sữa Việt Nam nói chung.

1 chạm mở tài khoản doanh nghiệp: Khi ngân hàng số hiểu đúng nhịp sống của chủ doanh nghiệp

1 chạm mở tài khoản doanh nghiệp: Khi ngân hàng số hiểu đúng nhịp sống của chủ doanh nghiệp

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có NFC, doanh nghiệp giờ đây có thể mở tài khoản thanh toán và đăng ký các dịch vụ của VietinBank ngay trong lúc di chuyển, giữa giờ họp hay khi đang chờ chuyến bay. Đó là trải nghiệm mà VietinBank eFAST mang đến cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) với tính năng mở tài khoản online (eKYC).

NCB được quốc tế vinh danh, khẳng định vị thế mới ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp

NCB được quốc tế vinh danh, khẳng định vị thế mới ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp

Giải thưởng “Ngân hàng Doanh nghiệp Tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2026 - Fastest Growing Corporate Bank Vietnam 2026” ghi nhận bước tiến mạnh mẽ của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) về sự đổi mới, chất lượng sản phẩm dịch vụ và năng lực đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển mới.