Bitexco nói gì về khoản nợ 1.700 tỉ tại Vietinbank?

Ông Vũ Quang Bảo, Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco đã xác nhận với TBKTSG chiều 5-5 rằng khoản tiền 1.700 tỉ đồng là dư nợ vào cuối 2012 của  Bitexco vay Vietinbank, và công ty đã bổ sung đủ hồ sơ cho khoản vay trên.
Thi công tại dự án The One.
Thi công tại dự án The One.

Hiện tại Vietinbank vẫn tiếp tục giải ngân cho dự án The One mà Bitexco đang làm chủ đầu tư.

Trước đó trong Công văn số 980/TB-TTCP ngày 20-4-2015 báo cáo Chính phủ về kết quả thanh tra tại ngân hàng VietinBank giai đoạn 2009-2012, Thanh tra Chính phủ đã kết luận một số sai phạm tại ngân hàng này giai đoạn từ năm 2009 đến 2012.

Trong đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần đưa vào đối tượng được theo dõi, kiểm soát tín dụng đối với Bitexco là chủ dự án tòa nhà The One có dư nợ thời điểm 31-12-2012 là 1.699 tỉ đồng. Ngoài Bitexco còn có ba doanh nghiệp khác cũng có dự án vay vốn VietinBank trong dạng theo dõi, kiểm soát tương tự.

Thanh tra Chính phủ đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần trực tiếp chỉ đạo VietinBank đánh giá lại hiệu quả dự án, phương án kinh doanh, lựa chọn giải pháp thu hồi vốn vay ở các mức độ khác nhau…

Giải thích với TBKTSG Online về vấn đề trên, ông Vũ Quang Bảo cho rằng “lưu ý” của Thanh tra Chính phủ về khoản tín dụng gần 1.700 tỉ đồng nói trên chỉ là số dư nợ tính đến thời điểm 31-12-2012, đến giờ này thì mọi chuyện đã khác, theo ông Bảo, Bitexco đã hoàn thiện toàn bộ hồ sơ đầy đủ cho khoản tín dụng này.

Ông Bảo khẳng định đến giờ dự án The One do Bitexco thực hiện tại tứ giác Bến Thành vẫn được giải ngân bình thường, các hạng mục vẫn đang được Bitexco triển khai theo tiến độ đề ra. Dự kiến toàn bộ công trình sẽ đưa vào hoạt động vào ngày 30-6-2017 (dự án này được Bitexco khởi công vào tháng 12-2012).

Trong một diễn biến khác, vào đầu năm nay, UBND quận 1, TPHCM đã có văn bản yêu cầu Bitexco thanh toán số nợ bồi thường giải phóng mặt bằng sau khi Quận 1 đã giao mặt bằng trống cho Bitexco triển khai dự án tòa nhà The One từ tháng 12-2012.

Theo văn bản của UBND Quận 1, sau 3 năm, Bitexco vẫn còn nợ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng 16,1 tỉ đồng.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Bảo cho biết Bitexco đã hoàn tất việc trả khoản nợ 16,1 tỉ đồng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án xây dựng cao ốc văn phòng – trung tâm thương mại The One tại khu tứ giác Bến Thành, và đang triển khai dự án bình thường.

Cung cấp thêm chi tiết về dự án tòa nhà The One, ông Bảo cho biết Bitexco hiện đang thi công phần móng, cọc, tường vây và tầng hầm. Ông Bảo khẳng định đến giờ này Bitexco đủ sức “đảm đương” vốn đầu tư cho dự án tòa nhà The One dự kiến lên đến khoảng 500 triệu đô la Mỹ.

Dự án The One là khu phức hợp gồm hai tòa tháp cao 55 và 48 tầng trên khu đất rộng khoảng 8.600 mét vuông, được bao quanh bởi bốn tuyến đường là Calmette, Lê Thị Hồng Gấm, Phó Đức Chính và Phạm Ngũ Lão thuộc Quận 1. Dự kiến khi hoàn thành tòa tháp đôi The One sẽ cung cấp cho thị trường hơn 31.800 mét vuông sàn bán lẻ, 17.300 mét vuông sàn văn phòng cho thuê hạng A+, khoảng 350 căn hộ dịch vụ cho thuê và khách sạn năm sao Ritz Carlton Hotel có quy mô 250 phòng.

Theo TBKTSG

Dữ liệu

NCB tăng tốc mạnh mẽ trong nửa đầu 2026, sẵn sàng năng lực cho giai đoạn tăng trưởng mới

NCB tăng tốc mạnh mẽ trong nửa đầu 2026, sẵn sàng năng lực cho giai đoạn tăng trưởng mới

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, NCB ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng, nhiều chỉ tiêu kinh doanh hoàn thành vượt kế hoạch đã đặt ra. Đây là thành quả sau 5 năm ngân hàng kiên định triển khai phương án cơ cấu lại và chiến lược chuyển đổi toàn diện, hướng tới phát triển bền vững.

NCB và cú bứt phá sản phẩm sau 5 năm chuyển mình toàn diện

NCB và cú bứt phá sản phẩm sau 5 năm chuyển mình toàn diện

Từ những giải pháp ngân hàng số tiên phong, các nền tảng tài chính vượt trội dành cho doanh nghiệp, dòng thẻ mang dấu ấn khác biệt đến các giải pháp tài chính tích hợp hệ sinh thái đặc quyền lần đầu có trên thị trường, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đang cho thấy những bước tiến lớn về giải pháp, sản phẩm và năng lực đổi mới rõ nét trong hành trình chuyển đổi toàn diện theo Chiến lược mới.

Vì sao doanh nghiệp ngày càng coi trọng chuẩn hóa vận hành?

Vì sao doanh nghiệp ngày càng coi trọng chuẩn hóa vận hành?

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, lợi thế của doanh nghiệp dịch vụ không chỉ nằm ở sản phẩm hay con người mà còn ở khả năng vận hành đồng bộ. Chuẩn hóa quy trình, dữ liệu và năng lực thực thi đang trở thành nền tảng để tạo ra chất lượng dịch vụ bền vững.

Vinamilk: Khi chất lượng sản phẩm trở thành đạo đức nghề nghiệp

Vinamilk: Khi chất lượng sản phẩm trở thành đạo đức nghề nghiệp

Tối 23/7 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “50 năm – Phụng sự khát vọng Việt”, đánh dấu cột mốc đặc biệt: 50 năm hình thành và phát triển của Vinamilk nói riêng và ngành sữa Việt Nam nói chung.

1 chạm mở tài khoản doanh nghiệp: Khi ngân hàng số hiểu đúng nhịp sống của chủ doanh nghiệp

1 chạm mở tài khoản doanh nghiệp: Khi ngân hàng số hiểu đúng nhịp sống của chủ doanh nghiệp

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có NFC, doanh nghiệp giờ đây có thể mở tài khoản thanh toán và đăng ký các dịch vụ của VietinBank ngay trong lúc di chuyển, giữa giờ họp hay khi đang chờ chuyến bay. Đó là trải nghiệm mà VietinBank eFAST mang đến cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) với tính năng mở tài khoản online (eKYC).

NCB được quốc tế vinh danh, khẳng định vị thế mới ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp

NCB được quốc tế vinh danh, khẳng định vị thế mới ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp

Giải thưởng “Ngân hàng Doanh nghiệp Tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2026 - Fastest Growing Corporate Bank Vietnam 2026” ghi nhận bước tiến mạnh mẽ của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) về sự đổi mới, chất lượng sản phẩm dịch vụ và năng lực đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển mới.