NHNN đã bán 20 tỉ USD để ổn định tỷ giá

VietTimes – ACBS ước tính NHNN đã bán gần 20 tỉ USD nhằm hỗ trợ tỷ giá và dự trữ ngoại hối còn lại là khoảng 90 tỉ USD.

Thông tin này được CTCP Chứng khoán ACB (ACBS) đề cập trong báo cáo vĩ mô vừa công bố.

Cụ thể, ACBS kỳ vọng VND có thể mất giá cao nhất từ 2,5% - 3,0% trong năm 2022, tức là tỷ giá giao ngay chào bán giao dịch tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tối đa đạt 23.700 – 23.750 đồng/USD.

Trước đó, hôm 7/9, dưới áp lực phải bán USD cho các ngân hàng thương mại lớn, NHNN đã tăng tỷ giá giao ngay thêm 300 đồng (lần thứ 3 trong năm 2022), từ 23.400 đồng/USD lên 23.700 đồng/USD.

Bất chấp việc FED liên tục tăng lãi suất, các chuyên gia của ACBS cho rằng VND vẫn có thể giữ giá và ổn định cho tới cuối năm 2022 bởi một số yếu tố như lạm phát thấp (dưới 4%), FDI giải ngân tăng mạnh (8 tháng đầu năm 2022 tăng 10,5% so với cùng kỳ).

Bên cạnh đó, hoạt động thương mại trong 8 tháng đầu năm 2022 của Việt Nam tiếp tục sôi động với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 500 tỉ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ. Cán cân thương mại duy trì thặng dư hơn 5,5 tỉ USD.

Theo ACBS, việc giữ chênh lệch lãi suất dương giữa lãi suất VND và USD trên thị trường liên ngân hàng của NHNN cũng là yếu tố hỗ trợ tỷ giá VND/USD.

Với nguồn dự trữ ngoại hối đạt mức tương đối dồi dào (ước đạt 110 tỉ USD vào cuối quý 1/2022), ACBS ước tính từ nhiều nguồn không chính thức rằng NHNN đã bán gần 20 tỉ USD và hiện dự trữ còn lại là khoảng 90 tỉ USD.

GDP quý 3/2022 của Việt Nam sẽ tăng cao nhất 14,7%

Các chuyên gia của ACBS đánh giá, Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm sản xuất công nghiệp thay thế nhằm bù đắp sản lượng mất mát do chính sách Zero-Covid của Trung Quốc.

Cùng với đó, các hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi và tăng trưởng sẽ thúc đẩy các hoạt động từ khu vực FDI về mặt đầu tư và xuất khẩu.

Ngoài ra, gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ ước tính khoảng 337.000 tỉ đồng được giải ngân từ quý 2/2022, cùng với hơn 244.000 tỉ đồng vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước cần giải ngân từ đây tới cuối năm 2022 sẽ thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Bất chấp lạm phát cao ở Mỹ, cùng với việc FED và các ngân hàng trung ương lớn khác tăng lãi suất, ACBS kỳ vọng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam năm 2022 tăng khoảng 3,2% - 4%, vẫn nằm trong mục tiêu của Chính phủ.

ACBS cũng duy trì quan điểm nền kinh tế của Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt trong khoảng 7,1% - 10,4% trong 6 tháng cuối năm 2022 (tăng 10,4% - 14,7% trong quý 3 và 4,5% - 6,8% trong quý 4) và 6,8% - 8,5% trong năm 2022./.

Kinh Doanh

Siêu tài khoản VPBank: Một tài khoản cho mọi nhu cầu tài chính

Siêu tài khoản VPBank: Một tài khoản cho mọi nhu cầu tài chính

Trong khi nhiều người vẫn phải sử dụng nhiều tài khoản hoặc nhiều công cụ tài chính khác nhau để quản lý chi tiêu, kinh doanh và tích lũy, VPBank đang mang đến một cách tiếp cận mới: một "siêu tài khoản" có thể đáp ứng toàn diện mọi nhu cầu tài chính, từ giao dịch hằng ngày, quản lý dòng tiền đến tối ưu lợi suất cho tiền nhàn rỗi với lợi suất lên tới 6%/năm.

Giá vàng hôm nay tăng thêm 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay tăng thêm 2 triệu đồng/lượng

Sáng 30/7, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), Tập đoàn DOJI và Bảo Tín Minh Châu cùng được niêm yết ở mức 138,5 triệu đồng/lượng mua vào và 142,5 triệu đồng/lượng bán ra. So với sáng 29/7, giá vàng miếng tăng 2 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng SJC hôm nay 27/7 tăng thêm 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC hôm nay 27/7 tăng thêm 2 triệu đồng/lượng

Sáng 27/7, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) và Tập đoàn DOJI cùng được niêm yết ở mức 139 triệu đồng/lượng mua vào và 143 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 2 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều so với ngày 25/7.