Thị trường chứng khoán cơ sở: Niềm tin đang trở lại?

VietTimes – Dòng tiền vào thị trường chứng khoán cơ sở đã có dấu hiệu cải thiện trong 3 phiên gần đây, đem lại niềm lạc quan cho nhà đầu tư và những người làm nghề. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra lúc này là thị trường đã thực sự tạo đáy và phục hồi hay chỉ là hồi phục kỹ thuật?
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Thị trường tiệm cận các ngưỡng cản kỹ thuật

Dường như chuỗi giảm điểm kéo dài từ đầu tháng 4 năm nay đã đưa mặt bằng giá cổ phiếu trên thị trường về mức đủ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Điều này được thể hiện qua những phiên tăng điểm ấn tượng, cùng với khối lượng được cải thiện hơn so với bình quân các phiên trước theo kỹ thuật. Áp lực bán từ khối ngoại và tâm lý lo ngại rủi ro từ các yếu tố vĩ mô là có, nhưng bên mua đã hành động quyết liệt và dứt khoát hơn, đã áp đảo được bên bán.

Một số công ty chứng khoán cũng đã có những nhận định tích cực về thị trường, cho rằng dòng tiền bắt đáy bắt đầu quay trở lại thị trường trong bối cảnh mùa công bố kết quả kinh doanh Quý 2/2018 đã bắt đầu được hé lộ. Tuy nhiên, các công ty này vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và tập trung vào các mã cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực. Điều này đảm bảo giảm thiểu rủi ro và giúp nhà đầu tư gặt hái được thành quả từ các cổ phiếu có tình hình sản xuất kinh doanh tốt.

Chỉ số VN-Index có cơ hội phá vỡ ngưỡng cản kỹ thuật ngắn hạn (Nguồn: VNDS)
Chỉ số VN-Index có cơ hội phá vỡ ngưỡng cản kỹ thuật ngắn hạn (Nguồn: VNDS) 

Các chỉ bảo kỹ thuật cho thấy chỉ số VN-Index và VN30 sẽ tiếp tục gặp các ngưỡng kháng cự quan trọng lần lượt tại 955 điểm và 942 điểm. Sự rung lắc của chỉ số tại các ngưỡng kháng cự này sẽ tiếp tục là liều thuốc thử đối với tâm lý của nhà đầu tư trong ngắn hạn. 

Rủi ro luôn song hành

Xu hướng tăng điểm có kéo dài được hay không của thị trường chứng khoán cơ sở còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố vĩ mô cơ bản trong và ngoài nước. Trái với triển vọng lạc quan hồi đầu năm, nửa cuối năm nay thực sự tiềm ẩn thách thức và rủi ro cho thị trường chứng khoán.

Tại cuộc họp báo diễn ra vào cuối tháng 6, Tổng cục Thống kê đã công bố so với tháng 12/2017, CPI của tháng 6 đã tăng 2,22% và tăng đến 4,67% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng trưởng của chỉ số lạm phát cao nhất trong vòng 7 năm qua khiến các nhà đầu tư không khỏi lo lắng về nguy cơ bùng phát của chỉ số này.

Ngay sau đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ đã kịp đính chính khi phân tích rằng: “Nếu loại trừ yếu tố giá thịt  lợn tăng mạnh nhất thì lạm phát tháng này (tháng 6) chỉ tăng 0,27%, có thể coi là mức tăng lạm phát của tháng thấp nhất từ trước tới nay.”

Tuy vậy, vẫn không thể bỏ qua áp lục tăng giá từ nhóm các hàng hóa cơ bản như giá xăng dầu, thực phẩm trong các tháng cuối năm.

Với quyết tâm kiểm soát lạm phát, Chính phủ đã tiếp tục chỉ đạo không tăng giá điện trong năm nay, giữ ổn định các mặt hàng do Nhà nước định giá trong tháng 6, tiếp tục rà soát để đẩy nhanh các mặt hàng có khả năng giảm như: giá thuốc, giá vật tư y tế thông qua đấu thầu, quyết liệt triển khai biện pháp bình ổn giá các mặt hàng có xu hướng tăng cao...

Một chỉ báo vĩ mô quan trọng khác là diễn biến của tỷ giá vốn có nhiều biến động lớn trong thời gian gần đây.

Theo một số chuyên gia, sức ép lên tỷ giả chủ yếu từ yếu tố bên ngoài kết hợp với tâm lý bên trong. Không chỉ riêng VND, hàng loạt đồng tiền khác cũng đã mất giá kể từ khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang. Cụ thể, đồng CNY của Trung Quốc dã mất giá -4,5%, THB của Thái Lan đã mất giá -3,8%.

Bên cạnh đó, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục có những động thái bình thường hóa lãi suất cũng kéo theo làn sóng rút vốn ở các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam. Cũng cần phải nhìn nhận khách quan rằng, Việt Nam là thị trường hiếm hoi vẫn duy trì được trạng thái mua ròng của khối ngoại kể từ đầu năm. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng trong nước vẫn còn đủ sức hấp dẫn.

Với một kênh đầu tư “nhạy cảm” với thông tin như chứng khoán, các rủi ro trên vẫn là những yếu tố sẽ khiến diễn biến thị trường trở nên khó lường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, khi niềm tin và nội lực từ dòng vốn nội quay trở lại, sẽ không khó để thị trường sớm tìm được điểm cân bằng cho một chu kỳ tăng trưởng mới./.

Kinh tế số

VietBank báo lãi trước thuế bán niên gần 944 tỷ đồng

VietBank báo lãi trước thuế bán niên gần 944 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank, HOSE: VBB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý II/2026 đạt gần 777 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay và gấp 2,9 lần cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng, ngân hàng lãi gần 944 tỷ đồng.

PNJ chỉ định 110/430 cửa hàng nhận mua lại vàng, kim cương

PNJ báo lỗ lớn nhất lịch sử

PNJ phải phát sinh trích lập dự phòng 865 tỷ đồng cho hoạt động mua lại phát sinh sau ngày kết thúc kỳ kế toán (30/6). Điều này làm đội chi phí hoạt động của tập đoàn lên, khiến cả quý II lỗ nặng.

Ghé “Lễ hội Moneyfest” của FE CREDIT tại VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon 2026: Trải nghiệm tài chính cá nhân hóa, rinh quà "chuẩn gu"

Ghé “Lễ hội Moneyfest” của FE CREDIT tại VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon 2026: Trải nghiệm tài chính cá nhân hóa, rinh quà "chuẩn gu"

Đồng hành cùng VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon 2026 từ ngày 31/7 đến 02/8/2026, FE CREDIT mang đến làn gió mới với không gian trải nghiệm độc đáo mang tên “Trạm Tiếp Sức Tài Chính” giúp hiện thực hóa các dự định, bắt trọn xu hướng “manifest” của giới trẻ thông qua bộ giải pháp tài chính chuyên biệt. Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia “Lễ hội Moneyfest” tài chính đầu tiên và tận hưởng trọn vẹn không gian Thể thao – Âm nhạc – Công nghệ đỉnh cao.

Siêu tài khoản VPBank: Một tài khoản cho mọi nhu cầu tài chính

Siêu tài khoản VPBank: Một tài khoản cho mọi nhu cầu tài chính

Trong khi nhiều người vẫn phải sử dụng nhiều tài khoản hoặc nhiều công cụ tài chính khác nhau để quản lý chi tiêu, kinh doanh và tích lũy, VPBank đang mang đến một cách tiếp cận mới: một "siêu tài khoản" có thể đáp ứng toàn diện mọi nhu cầu tài chính, từ giao dịch hằng ngày, quản lý dòng tiền đến tối ưu lợi suất cho tiền nhàn rỗi với lợi suất lên tới 6%/năm.

Giá vàng hôm nay tăng thêm 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay tăng thêm 2 triệu đồng/lượng

Sáng 30/7, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), Tập đoàn DOJI và Bảo Tín Minh Châu cùng được niêm yết ở mức 138,5 triệu đồng/lượng mua vào và 142,5 triệu đồng/lượng bán ra. So với sáng 29/7, giá vàng miếng tăng 2 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

NCB tăng tốc mạnh mẽ trong nửa đầu 2026, sẵn sàng năng lực cho giai đoạn tăng trưởng mới

NCB tăng tốc mạnh mẽ trong nửa đầu 2026, sẵn sàng năng lực cho giai đoạn tăng trưởng mới

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, NCB ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng, nhiều chỉ tiêu kinh doanh hoàn thành vượt kế hoạch đã đặt ra. Đây là thành quả sau 5 năm ngân hàng kiên định triển khai phương án cơ cấu lại và chiến lược chuyển đổi toàn diện, hướng tới phát triển bền vững.