Về quan hệ giữa F.I.T và Dũng Tâm

VietTimes -- “Chuyện này là chuyện các anh chị nhầm lẫn thôi. Làm gì có chuyện F.I.T thành lập ra Dũng Tâm rồi Dũng Tâm lại mua F.I.T… Hiện nay, F.I.T không có sở hữu gì Dũng Tâm cả. Mà luật cũng không cho phép”.
Nhiều cổ đông đã chất vấn về việc F.I.T từng sáng lập nên Dũng Tâm. (Ảnh: baodautu.vn)
Nhiều cổ đông đã chất vấn về việc F.I.T từng sáng lập nên Dũng Tâm. (Ảnh: baodautu.vn)

Sáng nay (15/4/2017), Công ty cổ phần Tập đoàn F.I.T (HSX: FIT; Viết tắt: F.I.T) đã họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2017.

Một trong những nội dung được thông qua tại Đại hội là việc chấp thuận cho Công ty cổ phần Đầu tư Dũng Tâm (viết tắt: Dũng Tâm) được sở hữu tới 51% số cổ phần phổ thông có quyền biểu quyết của F.I.T mà không phải chào mua công khai.

Cụ thể, ĐHĐCĐ đã chấp thuận cho CTCP Đầu tư Dũng Tâm được sở hữu đến 51% số cổ phiếu phổ thông có quyền biểu quyết đang lưu hành của CTCP Tập đoàn F.I.T thông qua việc mua cổ phiếu phát hành thêm hoặc mua thêm cổ phần của các cổ đông hiện hữu của F.I.T mà không phải thực hiện thủ tục chào mua công khai.

Việc mua vào mà không phải làm thủ tục chào mua công khai có hiệu lực cho tới khi Dũng Tâm hoàn thành việc mua vào đến 51% số cổ phiếu phổ thông có quyền biểu quyết đang lưu hành của F.I.T hoặc khi F.I.T có Nghị quyết khác về vấn đề này.

Đại hội cũng ủy quyền cho HĐQT thông qua Danh sách cổ đông hiện hữu (nếu có) được chuyển nhượng cổ phần cho CTCP Đầu tư Dũng Tâm theo phương thức trên.

Nên biết, cách đây chưa lâu, tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2016 (diễn ra vào ngày 22/09/2016), F.I.T cũng đã đề cập và thông qua nội dung tương tự.

Cụ thể, theo Điều 3 của Nghị quyết số 02/2016/ĐHĐCĐ/F.I.T: “Thông qua việc chấp thuận cho CTCP Đầu tư Dũng Tâm được sở hữu đến 51% số cổ phiếu phổ thông có quyền biểu quyết của Công ty CP Đầu tư F.I.T (Tên cũ của CTCP Tập đoàn F.I.T - NV) mà không phải chào mua công khai, cụ thể như sau:

-          Chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Dũng Tâm được sở hữu đến 51% số cổ phiếu phổ thông có quyền biểu quyết của Công ty Cổ phần Đầu tư F.I.T thông qua việc mua cổ phiếu phát hành thêm hoặc mua thêm cổ phần của các cổ đông hiện hữu của F.I.T mà không phải chào mua công khai.

-          Ủy quyền cho HĐQT thông qua Danh sách cổ đông hiện hữu được chuyển nhượng cổ phần cho Công ty Cổ phần Đầu tư Dũng Tâm theo phương thức trên đồng thời lựa chọn thời điểm thích hợp để thực hiện các công việc liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần nói trên, có thể kéo dài qua các năm sau cho đến khi hoàn thành khối lượng chuyển nhượng theo kế hoạch.

Dũng Tâm trước đây mang tên CTCP Tập đoàn FIT, tức là chỉ khác thương hiệu hiện thời của F.I.T hai dấu "."

Lưu ý, Công ty Cổ phần Đầu tư Dũng Tâm mới chỉ chính thức mang tên hiện thời kể từ ngày 14/09/2016. Trước đó, doanh nghiệp có tên Công ty Cổ phần Tập đoàn FIT, theo như xác nhận của Chủ tọa đoàn.

Sẽ là khá thú vị nếu Dũng Tâm vẫn mang tên cũ: Công ty Cổ phần Tập đoàn FIT. Khi đó, nó chỉ khác tên của F.I.T đúng hai dấu “.”.

Nhân tố Dũng Tâm

Với sự chấp thuận quan trọng từ ĐHĐCĐ, sau khi hoàn tất sở hữu 51% cổ phiếu phổ thông có quyền biểu quyết, Dũng Tâm sẽ không chỉ trở thành cổ đông lớn nhất của F.I.T mà còn đưa F.I.T trở thành công ty con trong hệ thống. Một công ty con niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán HoSE, và còn là một công ty con sở hữu nhiều mã khác trên sàn.

Theo tìm hiểu, CTCP Đầu tư Dũng Tâm thành lập ngày 16/10/2012, muộn hơn khoảng 5,5 năm so với F.I.T. Địa chỉ trụ sở chính tại số 37 Phố Mới, Thị trấn Như Quỳnh, Huyện Văn Lâm, Tỉnh Hưng Yên.

Dũng Tâm chính thức điều chỉnh vốn điều lệ lên mức 1.030 tỷ đồng từ tháng 10/2015. Trước đó, vốn điều lệ của công ty là 515 tỷ đồng. Trước đó ít tháng, quy mô vốn điều lệ công ty là 365 tỷ đồng.

Theo giấy đăng ký kinh doanh, Dũng Tâm có tổng cộng 8 cổ đông sáng lập, đóng góp tạo nên 1.030 tỷ đồng vốn điều lệ. 6 trong số đó là cổ đông cá nhân. 2 cổ đông tổ chức là CTCP Hạt giống TSC (đóng góp 2,33%) và CTCP Đầu tư Thương mại Hoa Sen Việt Nam (đóng góp 9,3%).

Những cổ đông lớn còn lại của Dũng Tâm bao gồm một số lãnh đạo cấp cao của F.I.T, như ông Nguyễn Văn Sang – Chủ tịch HĐQT F.I.T (43,4%); bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – CEO F.I.T (17,6%); ông Phạm Công Sinh – Thành viên HĐQT F.I.T (7%); ông Phan Trung Phương – cựu Chủ tịch HĐQT F.I.T (18,37%).

Được biết, Dũng Tâm cũng là cái tên có nhiều liên hệ tới câu chuyện “F.I.T và chuyện 3 nhà đầu tư hào phóng”.

Chủ tịch HĐQT F.I.T, ông Nguyễn Văn Sang. (Ảnh: Internet)

Liên quan đến mối quan hệ giữa Dũng Tâm và F.I.T, tại Đại hội cổ đông diễn ra sáng nay, nhiều cổ đông đã chất vấn về việc F.I.T từng tham gia sáng lập nên Dũng Tâm – doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ sở hữu 51% cổ phần F.I.T trong thời gian tới.

Đại diện Chủ tọa đoàn, ông Nguyễn Văn Sang – Chủ tịch HĐQT F.I.T, khẳng định: “Hiện nay, Dũng Tâm không có cổ đông sáng lập nào là F.I.T cả.”

“Chuyện này là chuyện các anh chị nhầm lẫn thôi. Làm gì có chuyện F.I.T thành lập ra Dũng Tâm rồi Dũng Tâm lại mua F.I.T… Hiện nay, F.I.T không có sở hữu gì Dũng Tâm cả. Và bởi vì luật không cho phép”, ông Sang nhấn mạnh.

Chuyện sáng lập

Đúng như chia sẻ của ông Sang, hiện tại, cơ cấu sở hữu Dũng Tâm hoàn toàn không có sự hiện diện của F.I.T. Báo cáo tài chính của các bên liên quan đều khẳng định điều này. Và đăng ký kinh doanh của Dũng Tâm, như đã đề cập phía trên, cũng hoàn toàn không thấy sự xuất hiện của F.I.T trong số 8 cổ đông sáng lập nên doanh nghiệp.

Tuy nhiên, danh sách cổ đông sáng lập chưa hẳn đã ghi lại đầy đủ tất cả những cá nhân tổ chức từng tham gia góp vốn, thành lập nên một doanh nghiệp. Về lý, danh sách cổ đông sáng lập hoàn toàn có thể thay đổi.

Theo Luật sư Cao Hòa – Công ty Luật Vietthink, trong thời hạn 03 năm tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các cổ đông sáng lập của công ty có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần cho nhau; Và được chuyển nhượng cho người không phải cổ đông sáng lập của công ty nếu được Đại hội đồng cổ đông đồng ý. Cổ đông nhận chuyển nhượng sau khi làm xong thủ tục chuyển nhượng sẽ trở thành cổ đông sáng lập của công ty.

“Việc thay đổi cổ đông sáng lập hoàn toàn có thể thực hiện được trong thời hạn 03 năm kể từ ngày doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Doanh nghiệp chỉ cần làm hồ sơ thay đổi thành viên/cổ đông công ty nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, cũng như thực hiện các thủ tục cần thiết khác”, Luật sư Hòa cho biết.

Bản thân Báo cáo tài chính của F.I.T  đã thể hiện khá rõ việc sáng lập CTCP Tập đoàn FIT (tiền thân của Dũng Tâm).

Về trường hợp cụ thể giữa F.I.T và Dũng Tâm, báo cáo tài chính các năm 2012, 2013 cho thấy, F.I.T là một trong các cổ đông đã hình thành và sáng lập nên Dũng Tâm – khi ấy vẫn mang tên: CTCP Tập đoàn FIT.

Theo đó, F.I.T đã thuyết minh về khoản góp vốn trị giá 30,64 tỷ đồng vào CTCP Tập đoàn FIT tại thời điểm 31/12/2012 như sau: “Là khoản đầu tư góp vốn để thành lập CTCP Tập đoàn FIT theo Biên bản họp Hội đồng quản trị ngày 10/10/2012. Số vốn đăng ký góp của Công ty là 68 tỷ đồng (chiếm 18,6%  vốn điều lệ của CTCP Tập đoàn FIT).”

Đến ngày 31/12/2013, giá trị góp vốn được nâng lên 38 tỷ đồng. F.I.T tiếp tục thuyết minh: “Là khoản đầu tư góp vốn để thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn FIT theo Biên bản họp Hội đồng quản trị ngày 10/10/2012. Số vốn góp của Công ty tại ngày 31/12/2013 là 38 tỷ đồng (chiếm 10,41% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Tập đoàn FIT), Công ty đã góp đủ vốn cho Công ty Cổ phần Tập đoàn FIT.”

Như vậy, có thể thấy F.I.T từng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và sáng lập nên Dũng Tâm. Nhưng hiện tại, F.I.T đã thoái vốn triệt để và không còn có tên trong danh sách cổ đông sáng lập của Dũng Tâm.

Do đó, việc Dũng Tâm có quay lại sở hữu vốn và thành cổ đông chi phối của F.I.T cũng không phải điều gì vi phạm./.

Kinh tế số

VietBank báo lãi trước thuế bán niên gần 944 tỷ đồng

VietBank báo lãi trước thuế bán niên gần 944 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank, HOSE: VBB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế quý II/2026 đạt gần 777 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay và gấp 2,9 lần cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng, ngân hàng lãi gần 944 tỷ đồng.

PNJ chỉ định 110/430 cửa hàng nhận mua lại vàng, kim cương

PNJ báo lỗ lớn nhất lịch sử

PNJ phải phát sinh trích lập dự phòng 865 tỷ đồng cho hoạt động mua lại phát sinh sau ngày kết thúc kỳ kế toán (30/6). Điều này làm đội chi phí hoạt động của tập đoàn lên, khiến cả quý II lỗ nặng.

Ghé “Lễ hội Moneyfest” của FE CREDIT tại VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon 2026: Trải nghiệm tài chính cá nhân hóa, rinh quà "chuẩn gu"

Ghé “Lễ hội Moneyfest” của FE CREDIT tại VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon 2026: Trải nghiệm tài chính cá nhân hóa, rinh quà "chuẩn gu"

Đồng hành cùng VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon 2026 từ ngày 31/7 đến 02/8/2026, FE CREDIT mang đến làn gió mới với không gian trải nghiệm độc đáo mang tên “Trạm Tiếp Sức Tài Chính” giúp hiện thực hóa các dự định, bắt trọn xu hướng “manifest” của giới trẻ thông qua bộ giải pháp tài chính chuyên biệt. Đừng bỏ lỡ cơ hội tham gia “Lễ hội Moneyfest” tài chính đầu tiên và tận hưởng trọn vẹn không gian Thể thao – Âm nhạc – Công nghệ đỉnh cao.

Siêu tài khoản VPBank: Một tài khoản cho mọi nhu cầu tài chính

Siêu tài khoản VPBank: Một tài khoản cho mọi nhu cầu tài chính

Trong khi nhiều người vẫn phải sử dụng nhiều tài khoản hoặc nhiều công cụ tài chính khác nhau để quản lý chi tiêu, kinh doanh và tích lũy, VPBank đang mang đến một cách tiếp cận mới: một "siêu tài khoản" có thể đáp ứng toàn diện mọi nhu cầu tài chính, từ giao dịch hằng ngày, quản lý dòng tiền đến tối ưu lợi suất cho tiền nhàn rỗi với lợi suất lên tới 6%/năm.

Giá vàng hôm nay tăng thêm 2 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay tăng thêm 2 triệu đồng/lượng

Sáng 30/7, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), Tập đoàn DOJI và Bảo Tín Minh Châu cùng được niêm yết ở mức 138,5 triệu đồng/lượng mua vào và 142,5 triệu đồng/lượng bán ra. So với sáng 29/7, giá vàng miếng tăng 2 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

NCB tăng tốc mạnh mẽ trong nửa đầu 2026, sẵn sàng năng lực cho giai đoạn tăng trưởng mới

NCB tăng tốc mạnh mẽ trong nửa đầu 2026, sẵn sàng năng lực cho giai đoạn tăng trưởng mới

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, NCB ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng, nhiều chỉ tiêu kinh doanh hoàn thành vượt kế hoạch đã đặt ra. Đây là thành quả sau 5 năm ngân hàng kiên định triển khai phương án cơ cấu lại và chiến lược chuyển đổi toàn diện, hướng tới phát triển bền vững.