Nợ xấu ngân hàng "sạch" bất ngờ

Nợ xấu giảm, tỷ lệ thu hồi nợ xấu tăng là điểm nổi bật trong báo cáo hoạt động năm 2014 của nhiều ngân hàng. Con số này đối lập với tình trạng bế tắc trong bán nợ mà Cty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) gặp phải.
Nợ xấu ngân hàng "sạch" bất ngờ

Nợ xấu “sạch” bất ngờ 

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính đến tháng 11/2014, tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của các tổ chức tín dụng là 3,8%, tỷ lệ nợ xấu theo kết quả phân loại của NHNN, dựa trên thông tin tín dụng của Trung tâm Thông tin tín dụng (NHNN) là 5,3%.

Như vậy, số nợ xấu của hệ thống ngân hàng chưa giảm so với cuối năm 2013 (3,79%). Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là, kết quả nợ xấu năm 2014 mà nhiều ngân hàng vừa công bố đều giảm đáng kể.

Cuối tuần qua, Vietcombank đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2015. Theo số liệu mà ngân hàng này công bố, nợ xấu của Vietcombank tính đến hết ngày 31/12/2014 là 7.407 tỷ đồng (chiếm tỷ lệ 2,29%), giảm 0,4% so với năm 2013.

Như vậy, chỉ trong 6 tháng cuối năm 2014, nợ xấu của Vietcombank đã giảm hàng ngàn tỷ đồng. Trước đó, báo cáo tài chính quý II/2014, nợ xấu của Vietcombank lên tới 9.000 tỷ đồng nợ xấu, chiếm 3,09% tổng dư nợ. Trong đó, riêng nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) là 4.765 tỷ đồng, tăng gần 71% so với cùng kỳ năm 2013.

Theo Vietcombank, có được kết quả này, ngoài việc bán gần 1.300 tỷ đồng nợ xấu cho VAMC, Vietcombank còn thu hồi nợ xấu rất tốt.

Tại một số ngân hàng khác, kết quả nợ xấu của năm 2014 cũng khá “sạch”. Đơn cử, nợ xấu của BIDV là 1,8%, của TPBank là 1%, MBBank là 2,73%... Tại VietinBank, theo nguồn tin chưa chính thức, nợ xấu của ngân hàng vào cuối năm 2014 là 1,3%. Điểm chung của các ngân hàng này là, bên cạnh thu hồi nợ xấu còn kiểm soát chặt chẽ chất lượng khoản vay mới, tránh tình trạng nợ xấu thu được một đồng lại phát sinh hai đồng.

Dĩ nhiên, đây mới chỉ là số liệu nợ xấu của các ngân hàng khỏe. Bức tranh nợ xấu ngân hàng sẽ chính xác hơn khi tỷ lệ nợ xấu của nhóm ngân hàng trung bình và yếu lộ diện. Song điều đáng được ghi nhận là tỷ lệ thu hồi nợ đang tăng lên. Năm 2014, Vietcombank đã thu hồi được 1.905 tỷ đồng nợ ngoại bảng, đạt 147% kế hoạch 2014, tăng hơn gấp đôi so với năm 2013. Trước đó, chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư, bà Bùi Như Ý, Phó tổng giám đốc VietinBank cho biết, tỷ lệ nợ xấu thu hồi được tại VietinBank khoảng 1.000-1.200 tỷ đồng, thuộc diện “khá” trong số các ngân hàng thương mại.

Như vậy, chỉ tính riêng số nợ mà Vietcombank và VietinBank thu hồi trong năm 2014 đã đạt khoảng 3.000 tỷ đồng. Con số này gần bằng tổng số nợ xấu mà VAMC xử lý trong suốt năm 2014 (4.000 tỷ đồng).

“Ôm” toàn nợ khó nhằn, VAMC kỳ vọng mua theo giá thị trường

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về câu chuyện thu hồi nợ của ngân hàng và VAMC, phó tổng giám đốc một ngân hàng nhận xét: “Việc VAMC thu hồi nợ thấp là dễ hiểu, bởi các khoản nợ xấu mà ngân hàng bán cho VAMC hầu hết là nợ “vô phương cứu chữa”, các khoản nợ có khả năng thu hồi, ngân hàng đã để lại để tự xử lý. Trong khi đó, với cơ chế hiện nay, VAMC không thuận lợi hơn ngân hàng trong thu hồi nợ. Đây là lý do việc thu hồi nợ của ngân hàng tốt hơn VAMC”.

Chia sẻ nhận định này, TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cho rằng, VAMC đang gặp vướng mắc hơn chục thông tư, nghị định và bộ luật. Nếu không khẩn trương có một nghị quyết của Quốc hội về xử lý nợ xấu, thì VAMC sẽ vẫn bế tắc trong xử lý nợ.

Được biết, tính đến cuối tháng 12/2014, VAMC đã mua khoảng 130.000 tỷ đồng nợ xấu và đang định gom thêm 100.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm nay.

Giải thích lý do VAMC vẫn chỉ là “kho” chứa nợ xấu, ông Nguyễn Quốc Hùng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên VAMC lý giải, muốn bán nợ xấu, VAMC phải bán nhà máy, phát mãi tài sản thế chấp…, song bản thân các doanh nghiệp muốn có thêm thời gian để tái cấu trúc, hoặc ít nhất cũng đợi bất động sản tăng giá một chút để bán tài sản thế chấp có lợi hơn. Chính vì vậy, VAMC đã để ra một khoảng trống để các doanh nghiệp có thêm thời gian để tự xử lý, khoảng trống đó sẽ được kéo dài đến hết năm nay.

                                                                           Theo Báo Đầu tư

Dữ liệu

NCB tăng tốc mạnh mẽ trong nửa đầu 2026, sẵn sàng năng lực cho giai đoạn tăng trưởng mới

NCB tăng tốc mạnh mẽ trong nửa đầu 2026, sẵn sàng năng lực cho giai đoạn tăng trưởng mới

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2026, NCB ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng, nhiều chỉ tiêu kinh doanh hoàn thành vượt kế hoạch đã đặt ra. Đây là thành quả sau 5 năm ngân hàng kiên định triển khai phương án cơ cấu lại và chiến lược chuyển đổi toàn diện, hướng tới phát triển bền vững.

NCB và cú bứt phá sản phẩm sau 5 năm chuyển mình toàn diện

NCB và cú bứt phá sản phẩm sau 5 năm chuyển mình toàn diện

Từ những giải pháp ngân hàng số tiên phong, các nền tảng tài chính vượt trội dành cho doanh nghiệp, dòng thẻ mang dấu ấn khác biệt đến các giải pháp tài chính tích hợp hệ sinh thái đặc quyền lần đầu có trên thị trường, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đang cho thấy những bước tiến lớn về giải pháp, sản phẩm và năng lực đổi mới rõ nét trong hành trình chuyển đổi toàn diện theo Chiến lược mới.

Vì sao doanh nghiệp ngày càng coi trọng chuẩn hóa vận hành?

Vì sao doanh nghiệp ngày càng coi trọng chuẩn hóa vận hành?

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, lợi thế của doanh nghiệp dịch vụ không chỉ nằm ở sản phẩm hay con người mà còn ở khả năng vận hành đồng bộ. Chuẩn hóa quy trình, dữ liệu và năng lực thực thi đang trở thành nền tảng để tạo ra chất lượng dịch vụ bền vững.

Vinamilk: Khi chất lượng sản phẩm trở thành đạo đức nghề nghiệp

Vinamilk: Khi chất lượng sản phẩm trở thành đạo đức nghề nghiệp

Tối 23/7 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “50 năm – Phụng sự khát vọng Việt”, đánh dấu cột mốc đặc biệt: 50 năm hình thành và phát triển của Vinamilk nói riêng và ngành sữa Việt Nam nói chung.

1 chạm mở tài khoản doanh nghiệp: Khi ngân hàng số hiểu đúng nhịp sống của chủ doanh nghiệp

1 chạm mở tài khoản doanh nghiệp: Khi ngân hàng số hiểu đúng nhịp sống của chủ doanh nghiệp

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có NFC, doanh nghiệp giờ đây có thể mở tài khoản thanh toán và đăng ký các dịch vụ của VietinBank ngay trong lúc di chuyển, giữa giờ họp hay khi đang chờ chuyến bay. Đó là trải nghiệm mà VietinBank eFAST mang đến cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) với tính năng mở tài khoản online (eKYC).

NCB được quốc tế vinh danh, khẳng định vị thế mới ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp

NCB được quốc tế vinh danh, khẳng định vị thế mới ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp

Giải thưởng “Ngân hàng Doanh nghiệp Tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam 2026 - Fastest Growing Corporate Bank Vietnam 2026” ghi nhận bước tiến mạnh mẽ của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) về sự đổi mới, chất lượng sản phẩm dịch vụ và năng lực đồng hành cùng khách hàng doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển mới.